Góc khuất nghề shipper: bị gạ tình, dính bẫy lừa

Thứ Hai, ngày 18/04/2016 07:50 AM (GMT+7)

Người làm shipper (người giao hàng) đang khá “hot” trong cộng đồng mua sắm trực tuyến hiện nay. Công việc của họ tưởng nhẹ nhàng nhưng vất vả, đối mặt nhiều rủi ro, cạm bẫy và rất dễ vi phạm pháp luật mà không biết.

Khi cử nhân, thạc sỹ đi giao hàng

Những người làm shipper đa phần là trẻ, trong đó có nhiều cử nhân, thạc sỹ. “Nghề này vất vả hơn cả xe ôm mà thù lao thấp. Nhưng nếu chịu khó cũng có thu nhập 2 - 3 triệu đồng/tháng”, Lê Việt Trung, sinh viên Trường ĐH Giao thông Hà Nội cho biết.

Theo Trung, mỗi đơn hàng, shipper nhận từ 15.000 đến 30.000 đồng, tùy khoảng cách và hàng hóa vận chuyển. Khác với xe ôm, shipper không chỉ chuyên chở mà còn tốn nhiều công sức cho việc tìm nhà khách, chờ đợi, mất tiền gọi điện thoại...

Góc khuất nghề shipper: bị gạ tình, dính bẫy lừa - 1

 Nghề shipper có thể chủ động về thời gian nên đông đảo sinh viên lựa chọn là công việc làm thêm.

Theo Nguyễn Thị Lan (sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) làm shipper không lo thiếu việc bởi dịch vụ bán hàng online ngày càng nở rộ, nhu cầu của khách hàng càng ngày càng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được vì còn liên quan nhiều yếu tố như quen thuộc đường sá, chịu áp lực công việc và quan trọng là phải được chủ cửa hàng tin tưởng. Làm shipper cho những cửa hàng kinh doanh đồ ăn nhanh, nước uống thì dễ, nhưng với những shop kinh doanh hàng đắt tiền (như thời trang, trang sức, mỹ phẩm...) thì khó hơn, phải đặt chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân.

Trời se lạnh, gương mặt Nguyễn Văn Nam vẫn nhễ nhại mồ hôi sau những chuyến xe cồng kềnh chở các thùng đồ ăn nhanh cho một nhà hàng Hàn Quốc trên Phố Huế (Hà Nội). Ít ai biết rằng, Nam là một thạc sỹ ngành Sử học của một trường ĐH danh tiếng ở Hà Nội. Nam ngại ngần, từ chối trả lời khi được hỏi về bằng cấp của mình, bởi ở cửa hàng ngoài đứa bạn thân cùng quê không ai biết cậu có trình độ thạc sỹ.

Thuyết phục hồi lâu, Nam mới mở lòng tâm sự. Nam sinh ra và lớn lên ở Tương Dương (Nghệ An). Bố mất sớm, mẹ Nam một mình nuôi 4 anh em ăn học. Nhà nghèo, quãng thời gian ăn học ĐH, Nam tự nỗ lực vừa học vừa làm thêm, lấy tiền trang trải cuộc sống. Ra trường, cầm tấm bằng thạc sỹ trong tay, nhưng Nam vẫn không thể kiếm cho mình một công việc ổn định. Nam làm công việc shipper từ khi còn là sinh viên năm nhất.

“Người vận chuyển” bị gạ tình

“Chở đồ đến, gọi điện thoại mấy cuộc liền, chờ gần 30 phút và sau phải gửi xe để leo cầu thang bộ lên tận tầng 5 giao đồ cho khách. Nhưng khách nhận đồ không chịu trả phí shipper vì cho rằng phí đó cửa hàng phải trả theo lương hằng tháng rồi. Mình giải thích thì họ đóng sập cửa lại không nghe. Sao nhiều người giàu mà nỡ trấn lột mấy chục nghìn tiền công sức, mồ hôi của một sinh viên nghèo như tôi”, Thông, một sinh viên trên cộng đồng shipper, chia sẻ.

Góc khuất nghề shipper: bị gạ tình, dính bẫy lừa - 2

Hoàng L. shipper cho một nhà hàng nem chua rán ở phố Trần Xuân Soạn  (Hà Nội) kể rằng từng bị một phụ nữ gạ tình.

Làm cả tháng không đủ trả tiền cho người thuê chở hàng là câu chuyện buồn của Hoàng Bá Hải, sinh viên Trường ĐH Hà Nội. Hải than thở, trong một lần chuyển một hộp đồ cho khách từ hồ Hoàn Kiếm về Ngã Tư Sở, người thuê không nói rõ trong hộp có đồ gì. Khi đến giao hàng cho khách, Hải mới tá hỏa một lọ gốm lớn đã vỡ trong hộp. Hải không biết rõ chiếc bình sứ vỡ trước hay sau khi được nhờ chuyển hàng và thắc mắc nếu đồ sứ sao chủ không dặn dò trước. “Chuyến hàng tiền công được 30 nghìn, nhưng bị giữ xe máy lại và bắt phải đền 3 triệu đồng”, Hải nói.

Không chỉ bị xù tiền công vận chuyển, lừa đảo mà nhiều shipper còn bị khách hàng gạ tình. Trong một hội shipper trên mạng xã hội, một nữ sinh N.T.T cảnh báo: “Những bạn nữ đi chuyển hàng cảnh giác những người dê xồm nhé. Mình vừa chuyển pizza cho một khách hàng ở khu chung cư, khi đến cổng gọi khách xuống nhận đồ một người đàn ông nghe máy. Ông ta nhờ mình gửi xe mang đồ lên phòng hộ bởi đang phải trông đứa con nhỏ không xuống lấy được và hứa thêm 20 nghìn tiền công. Khi mình vừa bước vào phòng ông ý ôm chầm lấy và bảo ở lại cùng “vui vẻ” cho tiền cả tháng lương. Mình hét toáng lên ông ấy mới thả”. Dòng tâm sự của T. được đông đảo thành viên diễn đàn vào bình luận góp ý.

Một shipper có tên T.T.H cũng trải lòng: “Bạn giống mình, đợt trước đi chuyển đồ ăn đêm mình gặp ngay tên sở khanh bằng tuổi ông mình đòi dê. Sau đợt ấy, mình chỉ chuyển hàng ban ngày và không vào nhà đưa đồ mà chỉ đứng ở cổng”.

Theo Quang Lộc (Tiền phong)
sự kiện Giới trẻ ngày nay