Cô gái đánh bật hội nam sinh, trở thành thủ khoa xuất sắc ở trường ĐH Bách khoa

Sự kiện: Giới trẻ 2022

Thanh Hiền là nữ thủ khoa duy nhất trong 10 năm trở lại đây của khoa Điện – Điện tử, trường Đại học Bách khoa TP.HCM.

Cô gái đánh bật hội nam sinh, trở thành thủ khoa xuất sắc ở trường ĐH Bách khoa - 1

Thanh Hiền tốt nghiệp loại xuất sắc với số điểm ấn tượng

Lựa chọn học Đại học Bách khoa TP.HCM - ngôi trường có nam sinh chiếm ưu thế nhưng Phan Thị Thanh Hiền (sinh năm 1998) bằng sự chăm chỉ và nỗ lực của mình đã đánh bật “cánh mày râu”, vươn lên trở thành thủ khoa xuất sắc một ngành học của trường này.

Cách đây 5 năm, Thanh Hiền khiến người thân bất ngờ khi chọn ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa thuộc khoa Điện – Điện tử của trường Đại học Bách khoa TP.HCM. Cô nàng muốn khám phá thêm về lập trình và trí tuệ nhân tạo nhưng đa phần mọi người lại cho rằng, ngành học này quá nặng đối với một cô gái như Thanh Hiền.

Tuy vậy, Hiền vẫn tự tin mình có thể theo kịp “cánh mày râu”. Kết quả, cô nàng không chỉ theo kịp mà còn vượt lên, trở thành nữ thủ khoa duy nhất trong suốt 10 năm qua của ngành học này với tổng điểm GPA 9.07/10. Luận văn của cô đạt số điểm gần tuyệt đối (9.88 điểm).

Cô gái đánh bật hội nam sinh, trở thành thủ khoa xuất sắc ở trường ĐH Bách khoa - 3

Cô gái đánh bật hội nam sinh, trở thành thủ khoa xuất sắc ở trường ĐH Bách khoa - 4

Thanh Hiền ngoài đời rất dễ thương

Hiền chia sẻ, đến tận khi làm lễ tốt nghiệp, cô mới biết mình là thủ khoa. Trước đó, cô chỉ biết bản thân tốt nghiệp loại xuất sắc. Hiền rất hạnh phúc và tự hào với kết quả này.

“Mục tiêu ban đầu khi bước vào trường của mình chỉ là tốt nghiệp loại giỏi. Việc trở thành thủ khoa đã nằm ngoài sự mong đợi của mình nên cho dù có phải là nữ thủ khoa đầu tiên hay không, mình cũng rất tự hào về bản thân”, Hiền nói.

Thời điểm chọn trường học và ngành học, Thanh Hiền bị rất nhiều người ngăn cản. Đa phần đều cho rằng, một cô gái như cô học kỹ thuật, điện tử sẽ rất cực nhọc vì vừa phải học lý thuyết, vừa phải thực hành. Thế nhưng, Hiền vẫn quyết tâm học với lý do đơn giản: "Vất vả như vậy mà mình làm tốt thì sẽ oai lắm đây! Mình nghĩ thế (cười). Lớp mình chỉ có 2 bạn nữ nên tụi mình được ưu tiên và giúp đỡ nhiều. Lượng kiến thức thì không nặng quá như mọi người nghĩ đâu, một phần vì các môn tự nhiên và lập trình là thế mạnh của mình, phần khác, mình biết cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý”.

Cô gái đánh bật hội nam sinh, trở thành thủ khoa xuất sắc ở trường ĐH Bách khoa - 5

Đối với việc học tập, Thanh Hiền rất nghiêm túc

Thanh Hiền xác định, không bao giờ để bản thân rơi vào tình trạng “nước đến chân mới nhảy”. Nhiều sinh viên thường đợi đến gần kỳ thi mới bắt đầu ôn tập, Hiền thì khác, cô luôn ôn thi trước đó 1 tháng, vừa để ôn tập kỹ hơn, vừa có thời gian tìm hiểu những kiến thức còn chưa hiểu. Đến gần ngày thi, cô nàng sẽ nghỉ ngơi, thư giãn để có tâm lý tốt nhất khi bước vào phòng thi.

Thanh Hiền không bị choáng ngợp bởi môi trường học tập mới, cách học mới ở trường đại học. Bước vào năm nhất, cô nàng đã học với tất cả sự nghiêm túc để có được điểm trung bình tích lũy tốt nhất, từ đó được xét vào lớp kỹ sư tài năng. Trong những môn chuyên ngành, dù khó nhằn hơn, Thanh Hiền vẫn cố gắng giữ phong độ.

Cô gái đánh bật hội nam sinh, trở thành thủ khoa xuất sắc ở trường ĐH Bách khoa - 6

Cô gái đánh bật hội nam sinh, trở thành thủ khoa xuất sắc ở trường ĐH Bách khoa - 7

Cô nàng hiện là kỹ sư phần mềm

Sở hữu bảng điểm đẹp lung linh toàn 9, 10 nhưng cô gái 23 tuổi vẫn có một nỗi sợ riêng với môn Giải thích 2. “Thi học kỳ môn này mình chỉ được 4 điểm, điểm trung bình là 6.0. Dù ôn thi sớm và rất cố gắng, mình vẫn không đạt được kết quả tốt”, Hiền chia sẻ.

Hiện tại, Thanh Hiền là kỹ sư phần mềm. Dù công việc không liên quan quá nhiều đến ngành học nhưng cô nàng vẫn rất hài lòng với vị trí hiện tại.

Nguồn: http://danviet.vn/co-gai-danh-bat-hoi-nam-sinh-tro-thanh-thu-khoa-xuat-sac-o-truong-dh-bach-khoa...

Cô gái Quảng Trị và Huy chương học thuật Toàn quyền Canada

Tốt nghiệp THPT, Đặng Quỳnh Giao sang Canada theo học tại trường ĐH St Thomas với học bổng toàn phần. 4 năm ở đây, tân...

Chia sẻ
Theo Hạ Nhiên (Dân Việt)
Giới trẻ 2022 Xem thêm
Báo lỗi nội dung