Chú chó điếc có cuộc sống không ngờ sau khi học ngôn ngữ ký hiệu

Sự kiện: Clip hot

Một chú chó con khiếm thính đã học được ngôn ngữ ký hiệu chỉ trong 8 tuần và biết cách làm theo các tín hiệu bằng tay để ngồi, quay tròn hay nằm xuống. 

Jo Le Page (41 tuổi) ở Guernsey, Channel Island, đã phát hiện ra chú chó Rafa (7 tháng tuổi), không thể nghe được và từ đó đã dạy nó ngôn ngữ ký hiệu.

Chú chó đã học được 9 dấu hiệu khác nhau bao gồm ngồi, đứng, quan sát tôi, quay tròn, đưa chân, nằm xuống, đến, ở lại và an toàn - nơi nó sẽ đi dưới chân của Jo, quay lại hoặc ở yên đó.

Chú chó điếc có cuộc sống không ngờ sau khi học ngôn ngữ ký hiệu - 1

Jo Le Page đã dạy chó cưng ngôn ngữ ký hiệu

Giờ đây, Rafa cũng có thể nhặt một món đồ chơi từ dưới đất lên nếu Jo ra hiệu bằng tay “nhặt lên”.

Rafa đang tiếp tục học thêm các tín hiệu tay và Jo nói rằng khuyết tật của Rafa sẽ không hạn chế cuộc sống của nó.

Cô hy vọng mọi người sẽ ngừng vội vàng đặt những chú chó tàn tật xuống hoặc đưa chúng vào nơi trú ẩn.

Tác giả kiêm nhân viên mầm non cho biết: “Rafa sẽ quay đầu lại khi những chú chó con khác nghe thấy tiếng động và sẽ đi theo tất cả chúng. Rafa luôn giỏi làm theo tín hiệu của những chú chó con khác. Trong vòng một ngày sau khi có Rafa, nó không phản ứng với bất kỳ tiếng ồn nào và sẽ không thức dậy khi chúng tôi bước vào.

Rafa không phản ứng với tiếng khoan lớn hay chuông báo khói kêu. Nó có thể cảm thấy rung động. Rafa đặc biệt nổi bật với chúng tôi khi nó muốn được ôm ấp và đợi ở cổng khi chúng tôi rời đi. Việc đào tạo được thực hiện với các tín hiệu tay. Bạn không thể sử dụng tay theo cách tiêu cực, vì vậy rất khó để thể hiện điều gì đó không thể chấp nhận được. Đây mới chỉ là khởi đầu trong hành trình của Rafa và chúng tôi chỉ thực hiện từng ngày một”.

Chú chó điếc có cuộc sống không ngờ sau khi học ngôn ngữ ký hiệu - 2

Rafa biết cách làm theo các tín hiệu tay để ngồi, quay và nằm xuống

Chú chó điếc có cuộc sống không ngờ sau khi học ngôn ngữ ký hiệu - 3

Rafa đeo một chiếc dây nịt màu vàng có dòng chữ “Tôi bị điếc, hãy yêu cầu tôi cưng nựng” để mọi người biết rằng nó không thể nghe thấy 

Chú chó điếc có cuộc sống không ngờ sau khi học ngôn ngữ ký hiệu - 4

Jo cho biết trong vòng một ngày sau khi sở hữu chú chó con, cô nhận ra rằng nó không phản ứng với bất kỳ tiếng động nào và nó sẽ không thức dậy khi gia đình về nhà

Chú chó điếc có cuộc sống không ngờ sau khi học ngôn ngữ ký hiệu - 5

Jo không biết Rafa bị điếc khi lần đầu tiên cô mua nó từ một nhà lai tạo địa phương vào tháng 6/2022 cho đến khi cô đưa nó về nhà

Chú chó điếc có cuộc sống không ngờ sau khi học ngôn ngữ ký hiệu - 6

Chú chó đã học được chín dấu hiệu khác nhau bao gồm ngồi, đứng, quan sát tôi, quay tròn, đưa chân, nằm xuống, đến, ở lại và an toàn - nơi nó sẽ đi dưới chân của Jo, quay lại và ở yên đó

Chú chó điếc có cuộc sống không ngờ sau khi học ngôn ngữ ký hiệu - 7

Chú chó đáng yêu giờ đây cũng có thể nhặt đồ chơi từ dưới đất nếu Jo ra hiệu tay 'nhặt'

Jo không biết Rafa bị điếc khi lần đầu tiên cô mua nó từ một nhà lai tạo địa phương vào tháng 6 năm 2022.

Nhưng sau khi phát hiện ra mình bị mất thính lực, Jo và gia đình cô muốn tiếp tục chăm sóc Rafa.

Jo đã tìm cách học ngôn ngữ ký hiệu dành cho chó và nói rằng nó đã mở ra một thế giới hoàn toàn mới.

Trong vòng một ngày sau khi chào đời, gia đình Jo nhận ra rằng chú chó con thích đồ chơi và tất hơn là đồ ăn vặt và vì vậy hãy sử dụng chúng như một phần thưởng trong quá trình huấn luyện.

"Rafa là một con chó con điển hình nhưng không có nhận thức," cô nói.

Rafa cũng đã giành giải nhất trong cuộc thi huấn luyện chó nhỏ tại một cuộc thi dành cho chó toàn địa phương khi mới 5 tháng tuổi.

Cô nói: “Rafa đến từ một dòng chó biểu diễn tốt. Điều này cho thấy giống chó này thông minh như thế nào, nó cư xử ở ngoài tốt hơn ở nhà”.

Rafa vừa bắt đầu huấn luyện chó trị liệu để xem liệu nó có thể giữ bình tĩnh trước những thứ như xe lăn và gậy chống hay không.

Jo đang hy vọng nó sẽ trở thành một chú chó trị liệu và muốn nó có thể đối phó và điều hướng trong các môi trường khác nhau.

Chú chó điếc có cuộc sống không ngờ sau khi học ngôn ngữ ký hiệu - 8

Jo đang hy vọng nó sẽ trở thành một chú chó trị liệu và muốn nó có thể đối phó và điều hướng các môi trường khác nhau (trong hình là Rafa khi còn là một chú chó con) 

Chú chó điếc có cuộc sống không ngờ sau khi học ngôn ngữ ký hiệu - 9

Rafa cũng đã giành giải nhất trong cuộc thi huấn luyện chó nhỏ tại một cuộc thi dành cho chó toàn địa phương khi mới 5 tháng tuổi.

"Rafa có khả năng trở thành một trong những con chó trị liệu điếc đầu tiên", cô nói.

Jo - người có hai con 5 và 10 tuổi - cho biết Rafa đã là một nền giáo dục lớn cho cả gia đình.

Cô nói: "Đây mới chỉ là khởi đầu trong hành trình của Rafa và chúng tôi chỉ thực hiện từng ngày một. Hầu hết mọi người sẽ không bận tâm. Suy nghĩ ban đầu của chúng tôi là khó hoặc không thể huấn luyện một con chó không nghe được. Chúng tôi nghĩ rằng chắc chắn sẽ không thể bỏ rơi nó khi đi dạo. Giáo dục và đào tạo đã chứng minh rằng tất cả những nỗi sợ hãi của chúng tôi là sai.

Chúng tôi đã rất ngạc nhiên với tần suất Rafa theo dõi chúng tôi, kiểm tra chúng tôi và chạy nước kiệu bên cạnh hoặc phía sau chúng tôi.

Nếu chúng tôi đang đi bộ như một gia đình, Rafa sẽ đảm bảo rằng tất cả chúng tôi đều có mặt và trong tầm nhìn của nó, đặc biệt là khi đi bộ trên đường và thường sẽ không di chuyển cho đến khi bọn trẻ ở trước mặt Rafa để nó có thể để mắt đến họ”.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chu-cho-iec-co-cuoc-song-khong-ngo-sau-khi-hoc-ngon-ngu-ky-hieu-a5829...

Chú chó rưng rưng gặp lại chủ cũ sau 6 năm đi lạc

Bỗng tìm được đường về nhà sau 6 năm đi lạc, chú chó rớt nước mắt mừng rỡ vì gặp lại chủ nhân.

Chia sẻ
Theo T.V - Dailymail (Người đưa tin)
Clip hot Xem thêm
Báo lỗi nội dung