Chàng trai nuôi đàn trâu hơn tỷ đồng giữa phố

Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Giữa Thủ đô phồn hoa, nhộn nhịp có một chàng thanh niên “khùng” sở hữu đàn trâu 1,5 tỷ đồng.  

Nhiều người không tin nổi giữa Thủ đô phồn hoa, nhộn nhịp và đông đúc lại có một chàng thanh niên sở hữu đàn trâu "khủng" với tổng giá trị 1,5 tỷ đồng và kiếm được bội tiền từ những mảnh đất bỏ hoang. Đó là anh Nguyễn Đình Thiện (sinh năm 1987, quê Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội).

Ý tưởng "khùng” cho thành công lớn

Nguyễn Đình Thiện là chàng thanh niên nổi tiếng  có ý chí lập nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Song điều khiến mọi người bất ngờ ở chàng trai này không phải là ý chí làm giàu ấy mà là phương thức làm giàu kỳ lạ: nuôi trâu giữa phố.

Chàng trai nuôi đàn trâu hơn tỷ đồng giữa phố - 1
Anh Thiện hiện đang sở hữu đàn trâu trị giá 1,5 tỷ đồng

 

Năm 2009, khi vừa từ miền Nam trở về, anh Thiện bắt đầu xây dựng cơ nghiệp với 5 con trâu của bố mẹ. Sau 4 năm, số trâu anh Thiện có là 55 con, thời điểm nhiều nhất lên tới 100 con.

Tận dụng mảnh đất bỏ hoang sau khi nhà nước thu hồi, đền bù, anh Thiện mạnh dạn đầu tư, cai thầu với diện tích lên tới 200 ha để chăn nuôi trâu. Việc làm của anh Thiện khiến nhiều người ngạc nhiên, có người còn cho rằng anh bị “khùng”.

Bỏ ngoài tai mọi lời đàm tiếu, anh Thiện tập trung hoàn thành tốt những dự định riêng của mình,  đạt được thành công to lớn mà trước đó chưa một ai làm được.  

Với 6 năm kinh nghiệm nuôi trâu kết hợp với những lời truyền dạy trong dân gian, giờ đây anh Thiện mạnh dạn mở rộng nuôi trâu lấy thịt, làm giống và nuôi cả trâu chọi.

"Để chọn trâu tốt trước tiên cần phải chú ý đến chân tay của trâu con (nghé), chân tay càng to thì nghé càng khỏe mạnh. Thứ hai là màu lông và màu da, càng đen càng tốt. Thứ ba là khoáy, nghé có 4 khoáy chuông chắc chắn là trâu tốt”, anh Thiện chia sẻ bí quyết chọn trâu.

Mỗi năm anh xuất chuồng từ 20 đến 30 con trâu, cung cấp thực phẩm và làm giống nuôi cho bà con các tỉnh Hòa Bình và Cao Bằng. Việc nuôi trâu cho anh thu nhập tới 800 triệu/năm và tổng giá trị đàn trâu anh Thiện hiện có lên tới 1,5 tỷ đồng.

Chàng trai nuôi đàn trâu hơn tỷ đồng giữa phố - 2
Đàn trâu khỏe mạnh của anh Thiện

 

Anh Lê Hữu Hạnh – bí thư đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Đông) cho biết: “Anh Thiện là tấm gương làm giàu điển hình tại địa phương. Khác với những thanh niên khác thường chọn những công việc mang tính an toàn, ít rủi ro và không mất nhiều tiền vốn, anh Thiện mạnh dạn đi theo phương thức làm giàu mới, đạt hiệu quả cao”.

Gian nan đi tìm cái nghiệp

Sinh ra trong một gia đình đông con, bố mẹ làm nông nghiệp nên tuổi thơ của anh Thiện luôn gắn liền với cây lúa và những ngày thả trâu cắt cỏ khắp các đồng quê. Cuộc sống khó khăn khiến việc học hành của anh Thiện không được trọn vẹn. Năm 2003, khi vừa bước sang lớp 10, anh Thiện nghỉ học đi làm thuê phụ giúp gia đình.

Anh vào Nam làm thuê cho một nhà hàng. 7 tháng sau, anh chuyển sang làm cho cửa hàng bán phụ tùng xe máy. Tính nết hiền lành, chịu khó nên sau 3 tháng, chủ cửa hàng tin tưởng giao toàn bộ công việc cho anh.

Anh Thiện kể lại: “Một ngày tôi chỉ lãi được 20 nghìn đồng, đủ tiền cho bữa cơm trưa. Có khi lang thang khắp các “hang cùng ngõ hẻm”, đến từng cửa tiệm chào hàng mua phụ tùng mà vẫn bị từ chối bởi họ nghi tôi bán hàng lậu, không đảm bảo”.

Chàng trai nuôi đàn trâu hơn tỷ đồng giữa phố - 3
Anh Thiện thường xuyên chăm sóc, kiểm tra cho từng chú trâu

 

Sau một năm bán rong, anh Thiện tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ nên đã mạnh dạn mở cửa hàng chuyên bán phụ tùng xe máy của riêng mình. Với số lượng khách hàng quen thuộc và được nhiều người giới thiệu, mỗi tháng anh kiếm được khoảng 15 triệu đồng.

Tuy vậy, bố mẹ vẫn luôn muốn anh ra Bắc làm ăn, gần gũi với gia đình. Bác Nguyễn Đình Hòe (bố anh Thiện) tâm sự :” Gia đình tuy khó khăn thật nhưng tôi vẫn muốn Thiện về nhà làm ăn, dù có khổ mấy cũng được, một thân một mình nơi xa xứ thật sự không yên tâm”. Nghe lời bố, anh dứt lòng bỏ lại cửa hàng ra Bắc tìm hướng làm ăn mới.

Trớ trêu thay, tất cả vốn liếng anh gửi về,  bố mẹ đã đưa cho anh trai làm ăn và bị lừa mất sạch. Sự nghiệp của anh lại bắt đầu với con số không. Anh phải gây dựng lại từ đầu với hai bàn tay trắng.

Cuối năm 2009, nhà nước có kế hoạch thu hồi đất ruộng của người dân và đền bù để xây dựng dự án. Tận dụng mảnh đất đang bị bỏ hoang, anh nảy ra kế hoạch nuôi trâu. Từ đó đàn trâu trị giá tiền tỷ của anh được gây dựng trước sự ngỡ ngàng của bao người.

Để có những con trâu giống tốt, anh Thiện phải lặn lội lên tận Lương Sơn (Hòa Bình), vào từng bản làng mua từng con trâu một. Số vốn ban đầu anh bỏ ra là 200 triệu đồng.

Mua được giống trâu tốt nhưng không hiểu vì lý do gì mà sau thời gian ngắn, đàn trâu của anh lăn ra ốm. Anh phải nhờ người từ Hòa Bình xuống chữa trị cho trâu.

Anh Thiện cho hay: "Lúc trâu ốm, tôi lo lắng rất nhiều, một phần số tiền vốn mình bỏ ra rất lớn, một phần công sức tâm huyết bấy lâu nay có nguy cơ mất trắng. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, tôi được biết trâu sống trên bản thường uống nước suối, ăn cỏ đồng cao, còn khi về đây lại uống nước ao hồ, ăn cỏ bãi, trâu không kịp thích nghi nên mới bị ốm”.

Số lượng trâu rất lớn nhưng anh Thiện vẫn nhớ được khuôn mặt, tính nết của mỗi con trâu. Mặc dù công việc khá bận rộn, vất vả nhưng anh Thiện rất hài lòng với cuộc sống hiện tại bên những chú trâu của mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Trang ([Tên nguồn])
Giới trẻ ngày nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN