Chàng trai bị câm điếc cắt tóc kiếm tiền tỷ

Thứ Sáu, ngày 19/12/2014 08:23 AM (GMT+7)

Bị câm điếc từ nhỏ nhưng Phạm Văn Thịnh đã vượt qua khó khăn để thành ông chủ hiệu cắt tóc có tiếng và tạo việc làm cho nhiều người đồng cảnh.

Anh Thịnh sinh năm 1977, con thứ 8 trong gia đình có 9 anh em ở khu 2, phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh. Thịnh, cùng hai anh trai và một người chị gái bị câm điếc bẩm sinh.

Năm 1986 cha qua đời khi Thịnh mới 9 tuổi. Gánh nặng gia đình dồn lên vai mẹ. Mẹ Thịnh ngày đi làm công nhân xúc than, xúc cát; tối đi bán hàng rong nuôi con.

Dù cuộc sống vất vả nhưng mẹ Thịnh vẫn cố gắng cho 9 đứa con đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Do cơ thể khiếm khuyết nên khi học cùng em gái út đến lớp 5, Thịnh nghỉ học vì không theo kịp chương trình ở trường.

Sợ con thất học, mẹ lại xin cho Thịnh vào trường trẻ em câm điếc của tỉnh. Năm 11 tuổi, Thịnh lại được nhận vào Trung tâm Nuôi dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội Bắc Ninh.

5 năm theo học tại đây, nhờ sự ân cần dạy dỗ của các thầy cô, Thịnh được học hành bài bản và được đào tạo nghề dành cho người khuyết tật. Thấy Thịnh khôi ngô, lại hiền lành nên các thầy trong trường tính để Thịnh ở lại phụ giúp việc tiếp khách và chuyên môn. Nhưng mẹ Thịnh hướng cho con học nghề thợ may, kim hoàn…

Chàng trai bị câm điếc cắt tóc kiếm tiền tỷ - 1 
Gia đình anh Thịnh. Ảnh: Duy Ngợi 

 

Lúc đang học ở trường câm điếc, Thịnh quen một người tên Ninh cắt tóc ở gần trường. Thời gian rỗi, Thịnh thường ra dọn dẹp, phụ giúp anh Ninh những việc lặt vặt. Thịnh bị cuốn hút bởi những đường kéo điêu luyện của thợ cắt tóc và hơn hết, cậu cảm nhận được niềm vui của khách hàng khi ra về với một mái đầu ưng ý.

Thấy Thịnh chăm ngoan nên chủ hiệu cắt tóc đề nghị: “Nếu em muốn học nghề cắt tóc, anh sẽ giúp”. Thế là Thịnh theo người ấy học nghề. Việc theo đuổi nghề cắt tóc đối với người khiếm khuyết như Thịnh không hề dễ. Do khó khăn về ngôn ngữ, cậu chỉ có thể nhìn theo thầy mà cắt chứ ít trao đổi tương tác. Chăm chỉ, cần cù nên Thịnh tiếp thu nhanh. Khi vững tay nghề, người từng dạy dỗ khuyên Thịnh nên mở cửa hiệu riêng, tìm chỗ đứng cho mình.

Sau đó, Thịnh được mẹ cho lên Hà Nội học nâng cao tay nghề 2 tháng. Năm 1999, nhờ anh em giúp đỡ vốn liếng, Thịnh mở cửa hàng cắt tóc. Anh cắt tóc cẩn thận, đẹp nên càng ngày khách tìm đến càng đông tại cửa hiệu của anh trên đường Hoàng Quốc Việt, TP Bắc Ninh.

Đã 15 năm trôi qua nghề cắt tóc đã cho Thịnh một chỗ đứng vững chắc. Thịnh cùng hai anh trai góp vốn mua căn nhà mặt đường 1 tỷ đồng và sắp chuyển cửa hiệu cắt tóc sang đó.

Anh Thịnh tổ chức dạy nghề miễn phí cho những người đồng cảnh ở trong và ngoài tỉnh. Hơn mười năm qua, cửa hiệu cắt tóc của anh dạy nghề, tạo việc làm hàng chục người khuyết tật.

Anh Thịnh chia sẻ với chúng tôi bằng cách viết ra giấy: “Đến được với nghề là một chuyện, tồn tại được hay không là ở cái duyên, cách làm và nhiệt huyết của mình. Những khiếm khuyết cơ thể đã cho mình nghị lực khác người và những trải nghiệm cuộc sống đặc biệt để vượt qua khó khăn”.

Hiện giờ, ngoài thời gian ở hiệu cắt tóc, anh Thịnh còn là giáo viên dạy ngôn ngữ ký hiệu tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bắc Ninh. Hiện anh đã lập gia đình và có 2 con. Anh cho biết, rất hạnh phúc với cuộc sống của mình.

Theo Duy Ngợi (Tấm gương/Tiền phong / Dân Việt)
sự kiện Giới trẻ ngày nay
Báo lỗi nội dung