Buồn đau dõi theo di quan Đại tướng

Chủ Nhật, ngày 13/10/2013 09:03 AM (GMT+7)

Những hình ảnh, những dòng chia sẻ nghẹn ngào liên tục được cập nhật khi từng khoảnh khắc về lễ truy điệu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Có lẽ, hiếm ngày chủ nhật nào, những người trẻ thức giấc sớm như hôm nay (13/10). Ngày lịch sử với lễ truy điệu và an táng vị đại tướng huyền thoại - Võ Nguyên Giáp.

Buồn đau dõi theo di quan Đại tướng - 1

Bức ảnh biển người ra đường tiễn đưa Đại tướng được thành viên Johny Mạnh chia sẻ vào đầu giờ chiều nay.

Từ sáng sớm nay, trong khi hàng ngàn bạn trẻ tập trung ở các tuyến phố có đoàn tang lễ đi qua thì trên mạng, không khí trầm mặc, buồn đau với những hình ảnh, chia sẻ không thể nào cảm động hơn.

Hơn 12h, những hình ảnh đầu tiên về linh cữu của Đại tướng về tới sân bay Đồng Hới, Quảng Bình nhanh chóng được chia sẻ.

Buồn đau dõi theo di quan Đại tướng - 2

Sắc đen và di ảnh đón Đại tướng tại quê nhà Quảng Bình.

Buồn đau dõi theo di quan Đại tướng - 3

Những hình ảnh hiếm hoi từ sân bay Đồng Hới xuất hiện trên mạng, trong sự chờ đợi của hàng triệu người.

Trước đó, dù máy bay đã đưa di quan Đại tướng rời Hà Nội, những bức ảnh, dòng xúc cảm vẫn không ngừng được chia sẻ lên mạng.

Buồn đau dõi theo di quan Đại tướng - 4

Thành viên cô giáo nhỏ viết: "Kết thúc hai ngày làm nhiệm vụ. Chúng con đã khoác lên mình chiếc áo xanh, được tiễn Người lần cuối. Nhân dân ai cũng muốn nhìn theo Người, tay vẫy chào, bỏ mũ, cúi đầu trước linh cữu Người. Những giọt nước mắt đã rơi. Tất cả chúng con đã nắm chặt tay nhau, phát huy hết mình tinh thần "đâu cần thanh niên có" cùng nhân dân tiễn đưa Người về với mảnh đất Quảng Bình yêu dấu".

Buồn đau dõi theo di quan Đại tướng - 5

Phóng viên báo Tiền Phong trong hành trình theo linh cữu đã đăng tải hình ảnh đẹp này lúc 10h20. Anh viết: "Chầm chậm những vòng xe của linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp hướng về Nội Bài, mà vẫn thấy nhanh quá chừng".

 Giới trẻ vẫn không ngừng khóc: "Những giọt nước mắt lã chã. Cả dân tộc như sát gần lại bên nhau. Biển người lặng lẽ nghiêng mình tiễn biệt Bác lần cuối! Vĩnh biệt Người về với đất mẹ Quảng Bình an nghỉ giấc ngủ ngàn thu. Người lên máy bay rồi! Người đi thật rồi!".

Cuối giờ trưa, khung cảnh di quan Đại tướng qua các tuyến phố liên tục được cập nhật.

Buồn đau dõi theo di quan Đại tướng - 6

Một bạn trẻ viết: "Con sợ chữ "cuối cùng" ngày hôm nay/Sợ như sợ xa một người thân mãi mãi/Người đi giữa lòng dân tức tưởi/Đường phố nghẹn ngào/Đồng bào khóc than/Người đi về với đất mẹ quê hương/Lẫn sâu bao thớ máu đồng đội/Chuyến trở về này liệu có an nhiên?Người ơi".

Buồn đau dõi theo di quan Đại tướng - 7

 Một bạn trẻ cũng bày tỏ cảm xúc khi được vinh dự chỉnh sửa hoa cho tang lễ Đại tướng: "Mình đi chỉnh sửa lại hoa và tưới nước lúc 2h sáng. Ban ngày không có thời gian cho phép việc này. Lúc này người đi viếng không được vào nữa. Nếu ban ngày có nhiều người viếng thì không khí buồn 10, bây giờ không gian yên lặng buồn tới 100. Mấy anh công an mắt cứ đỏ hoe đi tới đi lui".

8h12, thành viên Trâm Võ viết: "Giây phút ra đi buồn thương đâu bằng giây phút thấy Người đã sống bình dị mà vĩ đại như thế. Di ảnh Người khói mờ che mất nhưng hình ảnh Người mãi sống trong lòng nhân dân".

Buồn đau dõi theo di quan Đại tướng - 8

Khung cảnh người dân chờ di quan Đại tướng tại phố Kim Mã được đăng tải lúc 8h20.

Buồn đau dõi theo di quan Đại tướng - 9

Sau một tuần tác nghiệp đưa tin, một phóng viên đã đăng những hình ảnh cảm động về Đại tướng với chia sẻ: Dành cho người tất cả, ngày cuối cùng đưa tiễn. Chúc Bác luôn bình an ở nơi vĩnh hằng".

Buồn đau dõi theo di quan Đại tướng - 10

6h sáng, khung cảnh trước nhà riêng của Đại tướng ở Hoàng Diệu (Hà Nội) được một bạn trẻ khác chia sẻ lên mạng.

Buồn đau dõi theo di quan Đại tướng - 11

7h, khung cảnh chuẩn bị lễ truy điệu được các thành viên đăng tải.

Những ai còn chưa kip thay hình nền, avatar thì thay. Với những hình ảnh là bầu trời xanh với gương mặt của Người và câu nói "Chào đồng bào, tôi đi", hoặc những bức hình trong tang lễ vừa diễn ra vào ngày hôm qua, với di ảnh, nến, hoa và băng tang.

Buồn đau dõi theo di quan Đại tướng - 12

 Một trong những hình nền mới được nhiều bạn trẻ sử dụng.

Buồn đau dõi theo di quan Đại tướng - 13

Những lời dặn của Đại tướng cũng được chia sẻ lại.

Nnhững dòng chia sẻ tiếp tục được gửi đến trang cá nhân về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Và những vẫn thơ đau thương vẫn gửi đến người:

Bác đã đi thật rồi bác ơi!
Triệu con tim Việt đang rối bời.
Hôm nay thắp nén hương tiễn bác
Mà sao nước mắt cứ tuôn rơi
Vẫn biết buồn vui là số phận
Sao trong lòng thấy cứ chơi vơi!
Trong chiều mưa biết tin NGƯỜI đã khuất
Lòng cháu buồn chất ngất tiếc thương
Thôi!.. Vĩnh biệt người anh hùng dân tộc
Của những chiến công hiển hách lẫy lừng
Chầm chậm thời gian ơi chầm chậm
Để người nán lại cõi nhân gian
Triệu đồng bào, cháu con tụ hội
Cùng mùa thu trút lệ hàng rơi!

Theo Linh San (Tri thức trực tuyến)
sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần
Báo lỗi nội dung