Bill Gates, Elon Musk đã được mẹ nuôi dạy thế nào để thành công như hôm nay?

Thứ Ba, ngày 21/07/2020 00:10 AM (GMT+7)

Mẹ là người gần gũi nhất với con cái. Thế nên, mọi hành động của người mẹ có liên quan mật thiết tới sự phát triển của một đứa trẻ.

Trong quá trình trưởng thành của một đứa trẻ, người mẹ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu là một người mẹ tốt, chắc chắn những tính cách sẽ đóng một vai trò tích cực trong sự phát triển của con cái.

Mẹ ảnh hưởng như thế nào tới những người nổi tiếng?

Bill Gates (1955) tại Mỹ, là người sáng lập ra Tập đoàn Microsoft. Nhiều người cho rằng thành công của ông là do ông có IQ cao, có bản lĩnh và nhiều yếu tố khác. Trong đó, người mẹ có vai trò quan trọng trong việc đặt nền tảng cho thành công của ông ngày hôm nay.

Bill Gates, Elon Musk đã được mẹ nuôi dạy thế nào để thành công như hôm nay? - 1

Mẹ của Bill Gates có ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của ông.

Ít ai biết rằng, mẹ của Bill Gates luôn dành thời gian rảnh để chơi trò giải câu đố và luôn khuyến khích con trai mình đọc thật nhiều sách. Khi Bill Gates lớn lên, bà tôn trọng và ủng hộ những ý định của con trai mình. Bà cũng là người cổ vũ Bill Gates trong lần hợp tác giữa Microsoft và gã khổng lồ máy tính IBM vào thời điểm đó.

Một trường hợp khác cũng cho thấy tầm quan trọng của người mẹ trong sự phát triển của con cái đó là Elon Musk. Elon Musk được biết với cái tên "Người sắt" ở thung lũng silicon, ông là một doanh nhân, một kỹ sư và nhà từ thiện nổi tiếng. Hiện nay, Elon Musk là ông chủ hãng xe điện Tesla và công ty vũ trụ SpaceX.  Cuộc sống của ông sinh ra không nằm ở vạch đích. Khi còn sống ở Nam Phi, bố ông thường hay ngược đãi vợ mình. Khi mẹ ông không thể chịu đựng nổi, bà đã kiên quyết chọn cách ly hôn và dẫn con cái đi.

Bill Gates, Elon Musk đã được mẹ nuôi dạy thế nào để thành công như hôm nay? - 2

Mẹ của Elon Musk là người định hình tính cách tự lập, không sợ khó khăn cho con trai mình.

Sau khi cha mẹ ly hôn, cuộc sống của Elon Musk rất khổ sở. Thế nhưng, mẹ của ông không vì khó khăn mà nản lòng, bà đối mặt với thực tế cuộc sống một cách mạnh mẽ. Bà vừa học vừa làm để đạt được tấm bằng chuyên gia dinh dưỡng. Trong mọi vấn đề khó khăn, bà luôn có cách để giải quyết. Ngay từ nhỏ, các con của bà đã học cách tự lập mọi thứ. Để được học đại học, Elon Musk đã phải rất chăm chỉ vừa làm, vừa học để giành lấy học bổng.

Chính vì những điều đó đã giúp Elon Musk trở thành một người mạnh mẽ, không đầu hàng bất kỳ điều gì và sớm thành công trở thành một tỷ phú.

Những đặc điểm nào cũng người mẹ ảnh hưởng tích cực đến tương lai của một đứa trẻ?

Bill Gates, Elon Musk đã được mẹ nuôi dạy thế nào để thành công như hôm nay? - 3

Người mẹ có vai trò rất quan trọng đối với tương lai của con cái.

1. Mẹ bao dung nhưng không nuông chiều con

Không ít người mẹ luôn muốn con mình nghe lời mà không có bất kỳ sự phản kháng nào. Tuy nhiên, kiểu suy nghĩ nuôi dạy con này hoàn toàn sai lầm và dễ tạo ra mâu thuẫn giữa 2 mẹ con, hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của một đứa trẻ.

Nhiều người thành công sau này luôn muốn cảm ơn mẹ mình vì họ đã bao dung, tôn trọng những quyết định của con cái. Khi được mẹ bao dung và tin tưởng, họ sẽ cảm thấy tự tin hơn, khiến bản thân có thể dũng cảm thực hiện những ý tưởng có phần "điên rồ".

Trong khi đó, những bà mẹ phớt lờ hoặc "vùi dập" ý tưởng của con cái sẽ khiến chúng dần kém tự tin. Do đó, trẻ sẽ sợ hãi, không dám thực hiện những điều mà mình yêu thích. Theo thời gian, trẻ sẽ dần cảm thấy chán ghét mẹ, đồng thời hình thành tính cách mặc cảm, hèn nhát, dễ chán nản.

2. Mẹ trung thực, nhân hậu

Những người mẹ nhân hậu thường nuôi dưỡng ra những đứa trẻ tử tế. Thử hỏi làm gì có một người mẹ xảo quyệt, ích kỷ lại có thể nuôi dạy ra một đứa trẻ tốt bụng và ngay thẳng.

Người xưa Trung Quốc thường hay nói câu: "Chùm trên không đúng, chùm dưới bị vẹo". Nếu một người mẹ không thể làm gương tốt cho con cái qua lời nói và hành động, đứa trẻ đó khó có được đạo đức tốt.

Nếu trẻ ăn cắp một gói khoai tây chiên từ trung tâm thương mại, người mẹ nên làm gì? Nếu là người mẹ ngay thẳng, trung thực, chắc chắn họ sẽ dạy dỗ con mình không nên có hành vi ăn trộm, cũng như không dễ dàng dung túng cho hành vi sai trái của con cái.

3. Mẹ năng nổ, luôn tự nỗ lực cải thiện bản thân

Mẹ của Elon Musk ngoài việc làm việc chăm chỉ nuôi con, bà còn quyết tâm học để trở thành chuyên gia dinh dưỡng. Cuối cùng thì nỗ lực cũng được đền đáp xứng đáng, bà đã thay đổi được vận mệnh của mình và của con cái.

Hay như một trường hợp khác là Zhou Yasong (56 tuổi) ở Trung Quốc đã dũng cảm theo đuổi lý tưởng riêng của mình. Sau khi con gái nhập học đại học, bà cũng được nhận vào một đại học để theo đuổi chuyên ngành âm nhạc.

Bill Gates, Elon Musk đã được mẹ nuôi dạy thế nào để thành công như hôm nay? - 4

Ở tuổi 56, bà Zhou Yasong vẫn không ngừng học tập.

Người xưa có câu: "Gần mực thì đen mà đèn thì rạng". Điều này rất đúng trong việc giáo dục trẻ em. Việc có cha mẹ siêng năng học hỏi sẽ dễ khiến con cái noi gương theo. Vì vậy, ngoài việc yêu thương con cái, cha mẹ cần không ngừng làm giàu kiến thức vì điều đó ảnh hưởng rất tích cực với một đứa trẻ.

Cuối cùng, cha mẹ có thể cung cấp điều kiện sống và học tập tốt cho con cái mình, nhưng không nên chiều chuộng quá mức, càng không được đáp ứng những đòi hỏi của con cái một cách vô lý. Bên cạnh đó, cha mẹ nên cho trẻ em làm việc ngay từ nhỏ trong khả năng của chúng. Điều này là vô cùng cần thiết để hình thành tính cách tự lập.

Nguồn: http://danviet.vn/bill-gates-elon-musk-da-duoc-me-nuoi-day-the-nao-de-thanh-cong-nhu-hom-nay-502...

Bí quyết dạy trẻ tự lập của người Nhật khiến cả thế giới thán phục

Làm sao mà trẻ em tiểu học ở Nhật có thể tự bắt tàu điện, bắt xe buýt đến trường một mình. Câu trả lời có lẽ...

Theo Phan Hằng (Theo QQ) (Dân Việt)
sự kiện Bố mẹ, xin hãy để con tự lập
Báo lỗi nội dung