Bí quyết dạy trẻ tự lập của người Nhật khiến cả thế giới thán phục

Thứ Năm, ngày 16/07/2020 00:10 AM (GMT+7)

Làm sao mà trẻ em tiểu học ở Nhật có thể tự bắt tàu điện, bắt xe buýt đến trường một mình. Câu trả lời có lẽ nằm ở quá trình giáo dục gia đình ngay từ lúc trẻ còn rất nhỏ.

Bí quyết dạy trẻ tự lập của người Nhật khiến cả thế giới thán phục - 1

Kate Lewis cùng con trai.

Kate Lewis là một nhà văn và là tiểu thuyết gia tự do người Mỹ, hiện cô đang sống ở Nhật cùng với gia đình. Kể từ khi chuyển đến đất nước mặt trời mọc, tiếp xúc với nền văn hóa ở đây, cô đã cố gắng học tiếng Nhật, ăn sushi và đặc biệt cô đã có những trải nghiệm cực kỳ thú vị khi con của mình nhập học tại đây.

Kate có một đứa con trai 2 tuổi và cô gửi thằng bé đến yochien (mẫu giáo) gần nhà. Nếu có điều kiện, trẻ sẽ được xe đưa đón tại nhà mỗi ngày trong trường hợp nhà quá xa, còn nếu không thì trẻ sẽ phải tự đến trường. Cô cho hay sang năm, khi con trai 3 tuổi, thằng bé sẽ phải tự bắt xe buýt đến yochien. Hầu hết trẻ em Nhật đều đến trường bằng phương tiện công cộng hoặc tự đi bộ đến trường mà không có cha mẹ đi cùng.

Bí quyết dạy trẻ tự lập của người Nhật khiến cả thế giới thán phục - 2

Khi trở về Mỹ, cô đã kể điều này với mọi người thì ai nấy cũng đều rất ngạc nhiên. Những đứa trẻ còn quá nhỏ để có thể tự mình đến trường. Thế nhưng, tại Nhật Bản thì điều này là hoàn toàn bình thường. Cha mẹ Nhật sẽ chuẩn bị cho con mình tự lập từ rất sớm. Có lẽ vì thế mà người nước ngoài cảm thấy rất choáng khi thấy trẻ em Nhật tuy còn nhỏ tuổi nhưng đã thành thạo rất nhiều việc.

Sau một thời gian sinh sống, Kate đã rút ra được nhiều điều đặc biệt trong cách giáo dục con cái của người Nhật. Cô chỉ ra có 4 bí quyết giúp trẻ em Nhật biết tự lập từ rất sớm.

1. Học cách buông tay

Tại các trường mẫu giáo, dù là một đứa trẻ mới chập chững biết đi hay một đứa trẻ đã lớn thì đều được nhà trường cho tự lập từ những thứ nhỏ nhất. Vào ngày đầu tiên đến lớp, các bà mẹ sẽ được tham dự một buổi chia sẻ và cần phải hợp tác với nhà trường để tạo điều kiện cho trẻ tự lập hoàn toàn.

Tùy theo từng độ tuổi mà mỗi đứa trẻ sẽ làm được những điều phù hợp. Điều quan trọng nhất là người mẹ phải “buông tay” để con cái có thể tự mình làm được. Theo cách này, từng chút một, trẻ em Nhật đã xây dựng được tính độc lập.

Bí quyết dạy trẻ tự lập của người Nhật khiến cả thế giới thán phục - 3

Theo nghiên cứu từ Tổ chức An toàn Quốc gia, có khoảng 1,7% học sinh Nhật Bản sẽ tự đi xe buýt đến trường, một số trường sẽ cấm xe ô tô đưa đón, tất cả trẻ em đều phải tự mình đến trường bằng cách đi bộ, đi xe đạp hoặc đi tàu.

Tuy nhiên, trẻ không phải dễ dàng có thể tự mình đến trường một cách an toàn như vậy được. Độc lập là một kỹ năng được dạy qua nhiều tuần thực hành. Cha mẹ sẽ dạy trẻ cách đi như thế nào, bắt xe buýt ở đâu, những tuần đầu tiên họ sẽ phải đi theo sau ở một khoảng cách nhất định để đảm bảo con mình an toàn đến trường. Sau một thời gian đủ cảm thấy con mình đã có thể tự đến trường được thì họ sẽ yên tâm không đi theo nữa.

2. Tin tưởng cộng đồng

Việc hình thành tính cách tự lập ở trẻ không chỉ dựa vào mỗi gia đình mà còn là sự chung tay góp sức từ cộng đồng. Khi nhìn thấy những đứa trẻ đi đến trường hoặc chơi một mình, họ không gọi cảnh sát mà thay vào đó là họ sẽ trông chừng chúng.

Bí quyết dạy trẻ tự lập của người Nhật khiến cả thế giới thán phục - 4

Điều tuyệt vời nhất là tại đoạn đường qua lại sẽ có một số ông bà tình nguyện dẫn trẻ qua đường, các biển báo chỉ định các cửa hàng an toàn trong trường hợp khẩn cấp, thậm chí cả tiếng chuông trong khu phố nhắc nhở trẻ em đi chơi về nhà vào chiều tối. Theo cách này, mọi người đều tham gia để đảm bảo trẻ em có thể độc lập và an toàn. Cha mẹ cũng từ đó mà cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều.

3. Trách nhiệm đến cùng

Một trong những điều bắt buộc mọi đứa trẻ cần phải biết đó khi ở trường đó là tính trách nhiệm với mỗi hành động của mình. Nói một cách đơn giản, mỗi đứa trẻ đều phải học cách tự dọn dẹp đồ chơi của mình sau khi chơi xong.

Nếu ngay từ lúc mẫu giáo trẻ đã ý thức được và có thể tự dọn dẹp, sau khi vào tiểu học chúng có thể tự làm mọi thứ mà không cần phải nhờ tới sự giúp đỡ của người khác.

Bí quyết dạy trẻ tự lập của người Nhật khiến cả thế giới thán phục - 5

Sự tự lập này thể hiện rất rõ khi trẻ bước vào trường tiểu học, nơi chúng sẽ thay phiên nhau dọn dẹp và tự phục vụ bữa trưa thay vì trông đợi vào nhân viên bưng bê tới. Trẻ sẽ tự phân công lao động, tự chuẩn bị và dọn dẹp gọn gàng mọi thứ.

4. Tự lập là một bài học suốt đời

Tự lập là một hành trình rất dài, việc thấm nhuần kỹ năng này từ sớm sẽ mang tới sự tự tin rất lớn cho trẻ sau này. Những nhiệm vụ đơn giản như tự đến trường nếu trẻ được làm sớm thì những khó khăn sau này chắc chắn sẽ tự mình vượt qua được.

Tại Nhật Bản, không khó để bắt gặp những đứa trẻ 4, 5 tuổi được cha mẹ giao nhiệm vụ đi mua hàng. Những việc nhỏ nhặt nếu trẻ có thể tự làm một mình thì sẽ thúc đẩy rất tốt kỹ năng tự lập.

Nguồn: http://danviet.vn/bi-quyet-day-tre-tu-lap-cua-nguoi-nhat-khien-ca-the-gioi-than-phuc-50202016708...

9 điều bố mẹ hay làm tưởng tốt cho con hóa ra lại làm hại con

Có những thói quen nuôi dạy ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ một cách lâu dài mà chính bố mẹ không lường tới. Nếu thấy...

Theo Phan Hằng - Savvytokyo & Theatlantic (Dân Việt)
sự kiện Bố mẹ, xin hãy để con tự lập
Báo lỗi nội dung