Bà xã tôi đâu có vậy?

Hay là cô ấy chán chồng? Có phải phụ nữ chán chồng thì có những biểu hiện như vậy?

Bà xã tôi năm nay 36 tuổi, chúng tôi cưới nhau được 10 năm. Cách đây hơn 1 năm, bà xã tôi đột nhiên thấy “khó ở” trong người, tâm trạng lúc nào cũng u uất. Đi làm thì thôi, về tới nhà cơm nước, dọn dẹp xong là cô ấy lại ôm lấy cái laptop; chồng có... rủ rê tâm sự thì tìm mọi lý do để từ chối, nói chính xác là “đuổi như đuổi tà”.

Câu nói cửa miệng của bà xã là “em hết rồi” và thật sự tôi thấy cô ấy có vấn đề. Mỗi khi vợ chồng gần gũi, phải khó khăn lắm tôi mới tác chiến được. Bà xã tôi gần như khô hạn hoàn toàn.

Tôi không hiểu tại sao lại như vậy? Cả hai vợ chồng tôi đều đi làm, thu nhập cũng không đến nỗi. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, vợ tôi lại nhăn mặt: “Thứ gì cũng tăng giá, chết mất”. Rồi có khi vô cớ, cô ấy cằn nhằn: “Nhìn anh gớm quá, đi tắm đi” hoặc la ầm lên: “Làm ơn dọn dẹp dùm đi, bày biện quá”, “Trời ơi, tôi đâu có phải là ô sin của mấy người, dọn chỗ này bày chỗ kia là sao?”... Đại khái là những câu than phiền như thế mà người nghe cũng thấy... bực mình.

Hồi mới cưới, bà xã tôi đâu có vậy? Cô ấy lúc nào cũng vui vẻ, nhẹ nhàng, chăm sóc chồng từng tí sao bây giờ lại thay đổi như vậy? Hay là cô ấy chán chồng? Có phải phụ nữ chán chồng thì có những biểu hiện như vậy?

thanhle...@gmail.com

Bạn thân mến,

Vợ chồng sống với nhau 10 năm thì không phải là nhiều, nhưng có lẽ cũng không quá ngắn để mọi việc trở nên nhàm chán. Đối với người phụ nữ, giảm ham muốn có nhiều nguyên nhân. Ngoài sự nhàm chán thì áp lực công việc, gia đình, xã hội, đặc biệt là chu kỳ kinh nguyệt cũng là “thủ phạm” gây ra sự thất thường của chị em.

Bà xã tôi đâu có vậy? - 1

Có phải phụ nữ chán chồng thì có những biểu hiện như vậy? (Ảnh minh họa)

Giảm ham muốn do stress đối với phụ nữ đã trở thành bình thường trong xã hội hiện nay. Nhiều người mất hẳn cảm giác ham muốn, thậm chí không bao giờ về đích trong một thời gian dài. Có người lên giường mà công việc vẫn ở bên cạnh, vợ chồng đang say sưa tác chiến thì các chị bỗng buột miệng nhắc đến một điều gì đó không dính dáng gì đến “chiến sự” đang xảy ra trên giường. Thế là các anh cũng... xìu luôn. Có chị đang trong cao trào bỗng nhiên nhớ đến tiền học cho con chưa nộp; hóa đơn tiền điện, internet chưa giải quyết; giá rau củ, thịt thà đang tăng cao... thế là cô bạn nhỏ đang ướt át bỗng chuyển sang khô ráo, cuộc yêu phải chấm dứt giữa chừng mà chưa có ai về đích...

Mặt khác, theo nhiều nghiên cứu, các chị em có cảm xúc tiêu cực với bạn tình cũng rất dễ bị mất ham muốn. Có người ghét thói bừa bộn, ở dơ của ông xã nên ghét luôn chuyện chăn gối. Có người chỉ vì nhìn thấy ông xã ăn uống nhồm nhoàm khó coi nên sinh lòng chán ghét luôn thằng nhỏ của chồng. Có chị thấy chồng thay quần áo vứt mỗi nơi mỗi thứ, giày dép quăng lung tung... cũng bực bội chẳng muốn cho gần...

Nói như vậy để các anh thấy rằng có muôn ngàn lý do để các chị “bỗng dưng khô hạn”. Tuy nhiên, để giải quyết những vấn đề này không phải quá khó khăn. Chỉ cần các anh chịu khó “lắng nghe, thấu hiểu”, có lòng khắc phục những hạn chế thì vấn đề sẽ được giải quyết.

Về phía chị em, khi gặp tình trạng này, nếu chị em nào ý thức được sự nghiêm trọng của vấn đề thì sẽ cố gắng giải quyết bằng cách sắp xếp công việc, tổ chức lại việc nhà, dành thời gian chăm sóc bản thân, thư giãn... Những trường hợp này thường là họ chia sẻ với người bạn đời để tìm sự trợ giúp đắc lực. Và như vậy, tình hình sẽ sớm được khắc phục.

Ngược lại, nếu chị em không tích cực “chữa trị” thì mọi việc sẽ ngày càng tồi tệ, cho đến lúc giật mình vì ông xã đã vuột khỏi tầm tay thì đã muộn màng. Nói như vậy là bởi kinh nghiệm thực tế và các nghiên cứu tin cậy cho thấy rằng, các anh là những người rất... nhẹ dạ, sức chịu đựng... kém, nếu bị “treo niêu” quá lâu thì rất dễ dẫn đến chuyện này nọ khó nói...

Trở lại trường hợp của vợ chồng bạn. Nguyên nhân nằm ngay trong những câu nói của bà xã bạn. Nếu chịu khó để ý một chút, bạn sẽ nhận ra ngay. Công việc ở cơ quan, nỗi lo lắng về giá cả gia tăng, sự bực bội khi chồng con không chia sẻ mà còn bày ra thêm gánh nặng... là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng “khó ở” hiện nay của chị nhà.

Tốt nhất là nếu như không thể can thiệp để giá cả đừng gia tăng; nếu như không thể làm thay công việc ở cơ quan cho bà xã thì bạn hãy... tự chăm sóc bản thân và con cái giúp vợ. Thật lạ khi một người đàn ông gần 40 tuổi đầu mà vợ còn phải nhắc đi tắm; thay quần áo không biết để đúng nơi đúng chỗ... Nói cho bạn biết, không riêng gì vợ bạn mà tất cả các bà xã trên đời này đều chán ghét những dạng đàn ông như thế.

Nếu muốn bà xã vui vẻ, nhẹ nhàng, chăm sóc từng tí như xưa thì bạn cũng phải biết làm điều đó với cô ấy. Ông bà ta nói “cho sao, nhận vậy” không sai chút nào!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Kim Khôi (Người lao động)
Những chuyện gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN