Bà xã lười biếng chuyện vợ chồng

Nhiều khi tôi khó ngủ, muốn đánh thức vợ để “tâm tình” nhưng nhìn cái cách cô ấy ngủ, tôi không đành lòng.

Bà xã tôi năm nay 31 tuổi. Chúng tôi có 2 con, đứa lớn 8 tuổi, đứa nhỏ 4 tuổi. Hơn 1 năm trước, do công việc gặp trắc trở nên bà xã tôi bị stress, mất ngủ triền miên.

Tuy nhiên, sau đó tình hình được cải thiện và hiện nay mọi việc đã trở lại bình thường. Thế nhưng không hiểu vì sao “dư chấn” của thời gian trầm cảm vẫn kéo dài đến tận bây giờ. Bà xã tôi trở nên lười biếng trong chuyện vợ chồng. Nếu tôi không đòi hỏi thì cô ấy cũng không có nhu cầu.

Tôi đem chuyện hỏi mấy bà chị vợ là bác sĩ thì được bày cho cách trị chuyện nguội lạnh của bà xã bằng chế độ ăn uống với nhiều món bổ dưỡng. Nghe lời, tôi nấu đủ thứ món ngon, vật lạ cho bà xã thưởng thức. Nào là chim bồ câu hầm câu kỷ tử, ba ba nấu rượu vang, trứng cá, thịt bò hầm măng tây... Đặc biệt, bữa ăn nào tôi cũng cho bà xã uống một ly rượu vang đỏ, loại thức uống được cho là có tác dụng tăng cường sự hưng phấn, rất tốt cho chuyện gối chăn.

Phải công nhận là “toa thuốc” này rất công hiệu. Bà xã vui vẻ, phấn chấn thấy rõ. Thế nhưng... tất cả chỉ có chừng ấy! Sau khi ăn uống, tắm rửa, chơi đùa với con thì cô ấy... lăn ra ngủ khì khì. Nhiều khi tôi khó ngủ, muốn đánh thức vợ để “tâm tình” nhưng nhìn cái cách cô ấy ngủ, tôi không đành lòng. Tôi canh mãi không được nên cũng mỏi mệt... ngủ luôn. Đến sáng, khi tôi thức thì bà xã đã dậy từ lâu. Gần 1 tháng qua, thời gian biểu của hai vợ chồng cứ “trật chìa” như vậy. Kết cục là bao nhiêu cố gắng của tôi thành... công cốc. Bà xã vẫn cứ ăn ngủ tốt, vui vẻ cười nói suốt ngày. Còn tôi thì bứt rứt, khó chịu nhưng không biết phải làm sao...

Nhật Duy (quận 1, TP HCM)

Bạn thân mến,

Theo thăm dò ý kiến của tôi thì hình như trăm phần trăm các cặp vợ chồng ít nhiều đều có những giai đoạn “trật chìa” như vậy. Cũng giống như bệnh tật, thường thì bệnh cấp tính coi nặng vậy mà dễ trị hơn bệnh mãn tính vì các triệu chứng đồng thời bộc phát mạnh mẽ, dễ thấy, dễ chẩn đoán. Từ đó suy ra sự nguội lạnh... cấp tính cũng không phải là vô phương cứu chữa. Chỉ cần tìm đúng nguyên nhân, bốc đúng thuốc thì khả năng hồi phục là trong tầm tay.

Bà xã lười biếng chuyện vợ chồng - 1

Muốn đánh thức vợ để “tâm tình” nhưng nhìn cái cách cô ấy ngủ, tôi không đành lòng (Ảnh minh họa)

Về vấn đề trục trặc của bà xã bạn, nguyên nhân thì chính bạn đã nhận ra rồi. Do gặp khó khăn trong công việc nên cô ấy bị stress. Nếu hiện nay cái gốc sinh ra stress không còn nữa thì “bệnh” của vợ bạn sẽ từ từ khỏi thôi. Bạn nói rằng cô ấy rất vui vẻ, phấn chấn, ngủ ngon; vậy thì mừng rồi, những chuyện khác, từ từ tính.

Có thể thấy rằng, đối với người bị trầm cảm, không chỉ chuyện vợ chồng mà hầu như nhiều hoạt động khác của cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Do vậy, quá trình hồi phục đòi hỏi phải có thời gian để cả bộ máy trở lại bình thường. Bạn đừng quên rằng một cái máy đã lâu không vận hành thì khi khởi động lại, không phải ngay lập tức máy đã nổ giòn, chạy êm, xăng nhớt xuống đều...

Đối với bà xã bạn cũng vậy. Giờ đây cái đầu đã thảnh thơi, vui vẻ; lại được chồng yêu thương chăm lo, tẩm bổ thì “chuyện kia” trước sau gì cũng trở lại bình thường. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là cái gì thái quá thì bất cập. Những món bạn nấu cho vợ ăn đều rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, trong ăn uống quan trọng là điều độ, cân bằng dưỡng chất chứ không nên “nhồi nhét” chỉ một vài thứ mà chúng ta cho rằng “ngon, bổ, khỏe”. Mặt khác, buổi tối không nên ăn quá no vì “căng da bụng, chùng da mắt”, bạn quên rồi sao? Đã vậy, còn cho bà xã uống rượu vang thì cái chuyện vừa đặt lưng xuống giường đã ngủ say như chết là đương nhiên!

Vấn đề của bạn, thật ra không khó giải quyết. Biết bà xã ngủ sớm, ngủ ngon và bạn không dám đánh thức thì chờ đợi làm gì? Chi bằng hãy cứ... ngủ sớm theo bà xã, sau đó cùng thức sớm để “tâm tình”. Cam đoan với bạn là sau một giấc ngủ ngon, tinh thần thoải mái, cơ thể khỏe khoắn thì một người phụ nữ 31 tuổi sẽ thấy nhựa sống dâng tràn. Lúc đó, nếu bạn “rủ rê” thì chắc chắn bà xã sẽ chẳng tiếc gì mà không cho. Cứ làm như vậy đi, mới có 1 tháng thôi mà, can cớ chi mà nản lòng?

Nhắc lại với bạn là cái gì cũng phải cân bằng liều lượng. Tẩm bổ cho bà xã là tốt nhưng cũng khuyên cô ấy vận động, tập thể dục, làm việc nhà, không nên để cho tăng cân, béo phì. Nếu không, chuyện bạn chăm sóc bà xã sẽ có... tác dụng ngược vì người béo phì rất lười biếng trong chuyện gối chăn.

Cuối cùng, chúc bạn... ngủ ngon.

Vũ Kim Khôi

Không thể bỏ được người yêu tồi tệ

"Hít hà" kiểm tra người yêu

"Đá" người yêu qua mạng

Đau đầu vì người yêu đòi cưới

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Người lao động
Những chuyện gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung