Đau đầu vì người yêu đòi cưới

Thứ Tư, ngày 30/01/2013 08:23 AM (GMT+7)

Đang còn là sinh viên tất bật chuyện học tập, làm thêm ấy vậy mà người yêu bỗng dưng đòi… cưới sớm.

Chỉ còn vài tháng nữa là tốt nghiệp đại học, thế nhưng Ngọc Hùng (nhà ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) năm nay 22 tuổi đã nhận được “chỉ thị” của cô người yêu bằng tuổi: "Ra trường là cưới”. Tất bật chuyện học tập vì sắp sửa tốt nghiệp, kèm theo đó là “chạy sô” đi làm cho một công ty để có thêm tiền trang trải học tập bận bịu là thế nhưng thời gian gần đây, Hùng lại cảm thấy mệt mỏi hơn, khi bạn gái cứ giục cưới.

Hùng chia sẻ: “Em chỉ còn vài tháng nữa là ra trường, giờ cũng ít thời gian rảnh, sáng làm thêm ở công ty, chiều đi học suốt, chỉ rảnh cuối tuần để đi chơi với người yêu. Em và cô ấy yêu nhau thực lòng, cả hai đến với nhau là mối tình đầu nên có ý định gắn bó với nhau lâu dài. Tuy nhiên, gần đây tự dưng người yêu đầu tiên “bóng gió” chuyện cưới xin, rồi đặt thẳng vấn đề với em là muốn cưới luôn khi em ra trường”.

Người yêu của Hùng quê ở Hà Nam, tốt nghiệp đại học được 4 tháng do học “cuốn chiếu” tín chỉ, ra trường tới giờ vẫn chưa xin được việc. Theo Hùng, trong khoảng thời gian “thất nghiệp” cũng là lúc chán nản, nảy sinh ra ý muốn cưới xin.

“Em đem chuyện cưới xin tâm sự với người thân, ai nấy cũng hỏi “có bầu chưa mà cưới?” và khuyên chúng em còn trẻ, chưa có việc làm ổn định thì chưa nên cưới sớm. Nhưng khuyên nhủ thế nào người yêu cũng không được, em lo chuyện cưới xin sẽ ảnh hưởng đến tình cảm của hai đứa”.

Đau đầu vì người yêu đòi cưới - 1

Trong khoảng thời gian “thất nghiệp” cũng là lúc chán nản, nảy sinh ra ý muốn cưới xin (Ảnh minh họa)

Tương tự, Việt Tuấn (quê ở Hòa Bình) 23 tuổi, đang học năm cuối ĐH cũng lâm vào tình trạng “sốc” khi người yêu “bỗng dưng” đòi cưới. Hoàng tâm sự: “Tụi em yêu nhau cũng được hơn 2 năm rồi. Người yêu em học cao đẳng, ra trường và đi làm gần 1 năm nay. Còn em chuẩn bị làm đồ án tốt nghiệp. Cách đây gần 2 tháng, lúc đang đi chơi người yêu em bảo rằng cuối năm làm đám cưới. Em bảo là chưa đến lúc thích hợp, cô ấy khóc còn nói em chỉ yêu mà không muốn cưới.

Em cũng đã giải thích là em vẫn còn trẻ, đang đi học và công việc chưa có, hơn nữa nếu lấy nhau còn phải đi thuê nhà, sinh hoạt phí còn chưa đủ lấy đâu ra mà nuôi con? Nhưng người yêu em cứ kiên quyết, nói rằng thu nhập của mình tạm ổn, cả hai “góp gạo thổi cơm chung” nên tiền nhà, tiền ăn vẫn không khác hiện giờ là mấy… Nói thế nào cũng không được, giờ em cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng khi đề cập đến chuyện này. Bố mẹ em nói rằng muốn cưới xin cũng phải ngoài 25 tuổi mới cho cưới”.

Trên thực tế, nhiều bạn trẻ cũng đang “méo mặt” vì người yêu muốn cưới khi đang học, chưa có việc làm ổn định. Theo các chuyên gia tâm lý, chuyện này xuất phát từ những áp lực, nữ thì áp lực về tuổi tác, còn nam áp lực vì công việc, thu nhập.

Tiếp đến là từ mong muốn kết hôn để ổn định, hoặc bị gia đình thúc giục… Trong trường hợp này, hãy phân tích cho người yêu hiểu, thông cảm cho hoàn cảnh hiện tại. Đồng thời, chứng tỏ tình yêu giúp người yêu loại bỏ suy nghĩ vì không còn yêu mà muốn trì hoãn hôn nhân.

Theo Thanh Hằng (Gia đình)
sự kiện Tình yêu giới trẻ hiện nay
Báo lỗi nội dung