Ăn kẹo cao su kích dục có thể tử vong

Thứ Tư, ngày 23/05/2012 14:25 PM (GMT+7)

Khi vào cơ thể người, với một liều lượng 10mg đã có khả năng gây tử vong.

Sự kiện:

Giới trẻ 9X

Theo TS. BS Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, các chất kích dục tác động qua cơ chế thần kinh – thể dịch. Khi đưa vào cơ thể, chất kích dục được hấp thu, đi vào máu, tới não bộ và cơ quan đích (hệ thống sinh dục) làm tăng ham muốn (não bộ) cương cứng dương vật (hay âm môn ở phụ nữ). Các chất kích thích có tác dụng khi sử dụng liều phù hợp, nếu sử dụng liều cao sẽ gây tác động ngược lại. Tác động tại chỗ như cương cứng dương vật kéo dài (mắc bệnh Priaposm) có thể gây thương tổn, mất chức năng cương dương vật.

Mặt hàng kẹo cao su kích dục được quảng cáo là có tẩm “bột ruồi Tây Ban Nha”, có chất kích dục cantharidin, khiến phụ nữ ăn vào thì có ham muốn tình dục. Thực chất, cantharidin là một loại hóa chất được tìm thấy ở nhiều thành viên trong họ bọ cánh cứng. Nó được tiết ra bởi bọ cánh cứng đực và truyền cho con cái vào mua giao phối. Sau đó, bọ cánh cứng cái sẽ bọc trứng bằng chất này như là một cách bảo vệ, chống lại kẻ thù. Cơ chế sinh tổng hợp là không rõ. Đây là một chất hóa học độc.

Ăn kẹo cao su kích dục có thể tử vong - 1

Khi đưa vào cơ thể, chất kích dục được hấp thu, đi vào máu, tới não bộ và cơ quan hệ thống sinh dục làm tăng ham muốn (Ảnh minh họa)

Vì các hiệu ứng bất lợi mà chất này nằm trong một danh sách các chất độc đáng lưu ý của bác sĩ da liễu và nhân viên cấp cứu: Khi vào cơ thể người, với một liều lượng 10mg đã có khả năng gây tử vong. Ăn cantharidin, ban đầu có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng đến niêm mạc đường tiêu hóa, tiết niệu và cũng có thể gây ra tổn thương thận vĩnh viễn. Các triệu chứng của ngộ độc cantharidin bao gồm đi tiểu ra máu, đau bụng.

Họ sản phẩm chứa cantharidin là một số chất lỏng với tên bao bì như: Red Spider. Khi uống thuốc chứa cantharidin gây kích thích bàng quang, làm mót tiểu, đặc biệt, gây kích thích ở niệu đạo làm cương cứng dương vật. Như vậy, cantharidin nếu điều trị chỉ dùng cho nam giới. Nhưng vì độc tính thì nhiều, hiệu quả lại quá thấp, nên cũng không được sử dụng.

Theo Đinh Thùy (Sinh viên Việt Nam)

sự kiện Giới trẻ 9X