Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

8x sáng tạo với những quả trứng phát sáng

Thứ Ba, ngày 23/09/2014 09:33 AM (GMT+7)

Nguyễn Hùng Cường, chàng trai 8X ở Sài Gòn có thể biến những vỏ trứng gia cầm bỏ đi thành một tác phẩm nghệ thuật thực sự sau hàng trăm mũi khoan nhỏ hơn cả sợi tóc.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

8x sáng tạo với những quả trứng phát sáng - 1

Nguyễn Hùng Cường (sinh năm 1988), đã tốt nghiệp chuyên ngành Mỹ thuật tại Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương. Anh có một niềm đam mê mãnh liệt với loại hình điêu khắc và chiếu sáng trên vỏ trứng. Với đôi tay khéo léo và óc duy mỹ tuyệt vời, Cường có thể biến những vỏ trứng bỏ đi thành những tác phẩm nghệ thuật đích thực khiến nhiều người mê hoặc.

8x sáng tạo với những quả trứng phát sáng - 2

Đây loại hình nghệ thuật này không có trường lớp nào dạy, mọi thứ là do Cường tự tìm hiểu và sáng tạo. "Tuy nhiên, những khó khăn này chính là lợi thế cho sự tìm tòi và sáng tạo theo những cách rất riêng của mỗi người", chàng trai 8X tâm sự.

8x sáng tạo với những quả trứng phát sáng - 3

Làm việc miệt mài và sáng tạo nên kỹ năng của Cường ngày càng điêu luyện. Mỗi sản phẩm thật sự là một tác phẩm nghệ thuật đích thực.

8x sáng tạo với những quả trứng phát sáng - 4

Anh cho biết, để tạo một sản phẩm điêu khắc trứng rất kỳ công. Đầu tiên là chọn trứng phải tròn đều, không rạn nứt, màu sắc đều. Những trứng thường được sử dụng nhiều gồm gà, vịt, ngỗng, đà điểu. Khi mang về phải rút lòng trứng, vệ sinh bên trong, khử trùng để đảm bảo không bị mốc, để được lâu rồi, phơi khô dưới nắng trong vòng 15 ngày.

8x sáng tạo với những quả trứng phát sáng - 5

Công việc ban đầu là phác thảo mẫu bằng bút chì kim trên vỏ trứng. Sau đó anh sử dụng mũi khoan 0,3 mm nhỏ hơn sợi tóc để tạo hình tiểu tiết, hoa văn phụ. Số mũi khoan bao phủ một quả trứng gà loại bé có thể lên đến hơn 1.800 lỗ nếu họa tiết phức tạp, tinh xảo.

8x sáng tạo với những quả trứng phát sáng - 6

Việc khắc trên vỏ trứng đòi hỏi sức tập trung và độ chính xác cực kỳ cao. Chỉ cần đưa mũi khoan quá mạnh vỏ trứng sẽ nứt ngay và tất cả công sức trước đó trở thành vô nghĩa.

8x sáng tạo với những quả trứng phát sáng - 7

Đối với những hình ảnh đơn giản anh mất khoảng 3 giờ đồng hồ để hoàn tất tạo hình cho một sản phẩm.

8x sáng tạo với những quả trứng phát sáng - 8

Còn đối với những tạo hình phức tạp là 6 giờ, thậm chí có thể ngồi bệt một chỗ cả ngày để hoàn thành một tác phẩm như "Long Phụng sum vầy".

8x sáng tạo với những quả trứng phát sáng - 9

Dưới ánh sáng, những tác phẩm của Cường như được thổi hồn, rất lung linh và ấn tượng.

8x sáng tạo với những quả trứng phát sáng - 10

Nhà thờ Đức Bà, một trong những tác phẩm điêu khắc trên vỏ trứng của Cường thể hiện sinh động và tinh tế.

8x sáng tạo với những quả trứng phát sáng - 11

Giá mỗi sản phẩm tùy thuộc vào độ tinh xảo, và phong cách điêu khắc như khắc chân dung giá dao động từ 250.000 đồng đến 350.000 đồng; cung hoàng đạo, con giáp và tên, lời chúc sinh nhật từ 250.000 - 320.000 đồng; khắc hoa văn từ 360.000 - 500.000 đồng; chạm nổi phù điêu từ 500 - 1 triệu đồng tùy số lượng họa tiết ít hay nhiều.

8x sáng tạo với những quả trứng phát sáng - 12

Qua quá trình tìm hiểu và tiếp cận, Cường thấy có rất nhiều cơ hội để phát triển cho loại hình nghệ thuật này tại Việt Nam. Hiện, anh đã có kế hoạch mở một studio để phát triển nhiều hơn nữa những ý tưởng mang tính ứng dụng cao trong đó có các sản phẩm điêu khắc về danh lam thắng cảnh, câu chuyện của Việt Nam.

Theo Hải An (ZING.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang