5 cách yêu thương làm cha mẹ hạnh phúc hơn

Thứ Ba, ngày 03/11/2015 09:28 AM (GMT+7)

Nhiều người không thể hiện sự chăm sóc và yêu thương cha mẹ, cho đến khi họ mất đi mới thấy tiếc nuối cả đời.

Tuổi trẻ là quãng thời gian mà bạn có rất nhiều điều thú vị để làm và muốn làm. Vì vậy, thời gian dành cho gia đình, bố mẹ thường bị xếp vào hàng ít ưu tiên nhất. Bạn thường lấy lý do rằng bạn rất yêu bố mẹ, nhưng bạn còn “bận” phấn đấu sự nghiệp, bận học hành, bận yêu đương,...

Yêu thương là không chờ đợi, đừng để đến khi bố mẹ không còn mới thấy hối hận thì đã muộn màng. Dù bạn có thật sự bận rộn, chỉ cần bạn có tấm lòng, những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn yêu thương bố mẹ hơn và giúp họ thấy hạnh phúc hơn vì nhận được sự quan tâm của con cái.

1. Học những bài học từ cha mẹ

5 cách yêu thương làm cha mẹ hạnh phúc hơn - 1

Cha mẹ của bạn có nhiều kinh nghiệm hơn bạn vì họ đã lâu hơn bạn. Cũng giống như bạn, cha mẹ bạn đã từng gặp phải những sai lầm và sau nhiều lần vấp ngã thì họ học được cách đứng lên và cách tránh sai lầm lần sau.Vì vậy, họ có rất nhiều điều để nói về những bài học họ rút ra trên đường đời. Kinh nghiệm phong phú của họ có thể giúp bạn nhận ra nhiều điều và thường sẽ rất hữu ích cho cuộc sống của bạn. Chịu khó học hỏi và lắng nghe ý kiến của cha mẹ, vừa cho bạn những kiến thức quý giá, vừa làm cha mẹ vui lòng vì con cái biết nghe lời.

2. Không ỉ lại

Nhiều người đã qua 18 tuổi từ rất lâu nhưng vẫn còn cần cha mẹ chăm sóc từng li từng tí. Cha mẹ không chỉ cho tiền, mà còn phải lo cho từ miếng cơm, manh áo. Những “đứa trẻ không bao giờ lớn” như vậy nên thi thoảng ngắm kỹ lại cha mẹ mình, xem trên đầu mẹ đã có bao nhiêu tóc bạc, đuôi mắt cha đã có bao nhiêu nếp nhăn?

Cha mẹ đang ngày càng già đi, yếu đi, liệu họ có thể chăm sóc cho bạn cả đời? Nếu cha mẹ không còn, vậy bạn phải sống dựa vào ai? Hãy xem xét những vấn đề này và cân nhắc xem bạn nên làm gì. Sớm hay muộn thì bạn cũng phải tự lo liệu cho cuộc sống của mình, tại sao không tự lập ngay từ trẻ? Không ỷ lại vào cha mẹ, bạn được tự quyết định cuộc đời của mình, để cha mẹ được thảnh thơi lúc tuổi già.

3. Nhớ về những ngày quan trọng

Bạn có rất nhiều ngày trong năm để vui vẻ với bạn bè, nên hãy dành những ngày lễ tết, ngày nghỉ cho gia đình, đặc biệt là cha mẹ bạn. Cha mẹ nào cũng luôn mong con cái trở về, được sum vầy đông đủ.

Ngoài ra, hãy cố gắng nhớ tất cả những ngày sinh nhật, ngày kỷ niệm và những ngày lễ của cha mẹ. Đôi khi, chỉ một món quà nho nhỏ hay một tin nhắn, một tấm thiếp với lời chúc mừng chân thành cũng đủ làm cha mẹ ấm lòng.

4. Kể chuyện cho cha mẹ

Bất kỳ ai cũng có nhu cầu được trò chuyện và lắng nghe người. Khi cha mẹ già rồi, cuộc sống của họ bị bó lại trong những không gian hẹp, vì vậy họ càng khao khát được nói chuyện với con cháu. Trò chuyện không chỉ để giải trí, mà còn là cách cung cấp thông tin, bày tỏ cảm xúc, giúp mọi người hiểu và gắn bó hơn.

Hãy kể với cha mẹ về công việc và các mối quan hệ của bạn. Chia sẻ với cha mẹ cả những niềm vui và nỗi buồn. Xin cha mẹ lời khuyên khi bạn gặp rắc rối. Cha mẹ sẽ rất vui mừng khi bạn muốn lắng nghe ý kiến của họ, vì họ cảm thấy họ vẫn còn là người có ích.

5. Làm cha mẹ ngạc nhiên

Cha mẹ luôn dễ dàng vui vẻ chỉ vì những điều nhỏ bé con cái dành tặng. Hãy làm cuộc sống của cha mẹ thêm thú vị bằng những bất ngờ nho nhỏ, ví dụ như tặng cha mẹ quà dù chẳng nhân dịp gì, đưa cha mẹ đi chơi, hay mát xa cho cha mẹ những lúc nhức mỏi,...

Quà tặng cha mẹ không cần phải là thứ gì đáng giá, đôi khi chỉ cần là một thỏi socola vị mẹ thích, hay một đôi găng tay cho cha vào ngày đông. Đi chơi không nhất định là phải đi xa tốn kém, mà chỉ cần một chuyến dã ngoại ngoài trời gần nhà, hay đi thăm họ hàng, người quen...Bất cứ thứ gì bạn dành cho họ, chỉ cần xuất phát từ tấm lòng, đều khiến cha mẹ ngạc nhiên và cảm động.

Theo Như Nguyệt (theo Womanite) (danviet.vn)
sự kiện Những chuyện gia đình
Báo lỗi nội dung