3 thói quen ngăn cản thành công đến với bạn

Thứ Năm, ngày 25/03/2021 08:13 AM (GMT+7)

3 thói quen này hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn và thành công ngày mai phụ thuộc vào những quyết định bạn đưa ra hôm nay.

3 thói quen ngăn cản thành công đến với bạn - 1

Thành công là gì?

Chắc hẳn với mỗi con người ở hoàn cảnh khác nhau sẽ có những câu trả lời khác nhau, song chúng sẽ đều có điểm chung là sự tiến bộ.

Sự trì trệ sẽ không thể mang lại hạnh phúc thực sự cho chúng ta. Nhà tâm lý học nổi tiếng Mihaly Csikszentmihalyi từng nói rằng, chúng ta hạnh phúc nhất khi chúng ta làm việc - nhưng công việc đó phải đầy thử thách và tiếp thêm động lực cho ta tiến về phía trước.

Có rất nhiều người trong số chúng ta không đạt được ước mơ thực sự của mình. Đáng tiếc rằng lý do không phải nằm ở khả năng. Có những thói quen xấu ngăn cản một người đạt được thành công mà lẽ ra họ có thể. Dưới đây là 3 thói quen mà bạn nên thay đổi ngay để ngày càng đến gần với đích.

1. Luôn quan tâm đến những gì người khác nghĩ và đưa ra quyết định dựa vào đó

Đây thực sự là một trong những sai lầm nhiều người mắc phải, thậm chí không hề hay biết. Chúng ta sống trong các cộng đồng và muốn tương tác với mọi người nhiều hơn. Cảm giác được kết nối với mọi người, được người khác chấp nhận và công nhận là điều hết sức dễ hiểu.

Tuy nhiên, khi câu chuyện phát triển theo hướng bạn luôn nghĩ ngợi đến việc người khác nghĩ gì về mình và lấy đó làm cơ sở để đưa ra quyết định cho bản thân thì đó thực sự là vấn đề. Để thành công thực sự, bạn cần trung thực với chính bản thân, biết đâu là thế mạnh cần phát huy, biết đâu là giấc mơ thực sự mình luôn muốn chạm tay đến.

Những gì thực sự phù hợp với bạn có thể khác với những gì cha mẹ, người thân, bạn bè hay những người khác trong xã hội bảo bạn. Có thể những ý kiến đó xuất phát từ ý tốt song họ đang đưa bạn đi theo hướng phù hợp với họ, với suy nghĩ của họ hơn là thực sự hợp với bạn.

Phá bỏ thói quen:

Có thể sẽ khó song điều bạn cần làm vẫn là đừng quá bận tâm đến những gì người khác nghĩ. Đó sẽ là những lời góp ý để bạn tham khảo, song quyết định cuối cùng được đưa ra phải là của chính bạn, không phải bất kỳ một người nào khác.

2. Không yêu công việc của chính mình

3 thói quen ngăn cản thành công đến với bạn - 2

Nhiều người vẫn hay nói rằng, họ muốn có được công việc đem lại sự thoải mái cho mình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một công việc đem lại cho bản cảm giác như đang nằm trên một chiếc sofa dài tiềm ẩn mặt trái của nó. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và không có lý do gì để phải thức dậy. Nó khiến bạn luôn muốn ở trong vùng thoải mái của mình. Chiếc ghế đó có thể thoải mái, nhưng chúng sẽ nhanh chóng biến bạn trở nên kém năng động.

Sự thoải mái mà nhiều người mong chờ ở đây sẽ khiến bạn cạn dần tiêu hao năng lượng sáng tạo và niềm đam mê trong cuộc sống. Một công việc thoải mái, khi bạn không phải đối mặt với những thử thách, sẽ không giúp bạn khám phá ra những giới hạn mới của bản thân mình.

Sự vĩ đại đến từ sự trưởng thành và khám phá tiềm năng của bạn. Bạn không thể là tất cả những gì bạn có thể nếu bạn luôn muốn mọi thứ trong tầm kiểm soát. Hãy tự hỏi bản thân, liệu mình có thực sự yêu công việc này.

Phá bỏ thói quen:

Hãy xác định đâu là điều khiến bạn thực sự bùng nổ, muốn cống hiến hết mình để tạo ra những thay đổi. Đó sẽ là mấu chốt giúp bạn ngày càng phát triển mình hơn. Bạn có thể trao đổi với cấp trên của mình về việc tăng cường trách nhiệm của bạn hoặc chuyển sang một vị trí, bộ phận khác hoặc thậm chí là từ bỏ công việc nhàn hạ, thoải mái đó để đến nơi thực sự giúp mình bùng nổ.

3. Không tin rằng mình có thể đạt được ước mơ

3 thói quen ngăn cản thành công đến với bạn - 3

Chúng ta thường nghĩ rằng ước mơ là những điều không thể xảy ra. Hãy nhớ rằng, khi bạn không tin vào khả năng biến ước mơ của mình thành hiện thực, thì điều đó chắc chắn sẽ không bao giờ xảy ra. Những lời nói phàn nàn, không ngừng chỉ trích chỉ kéo bạn ngày càng tụt lại phía sau.

Điều duy nhất có thể chống lại điều đó chính là bạn cần có niềm tin, tin vào chính bản thân mình, tin vào cuộc sống này. Niềm tin vào bản thân chính là sự gan dạ - sự pha trộn tuyệt vời giữa lòng dũng cảm, sự quyết tâm và sức mạnh của tính cách. Sự gan dạ là tiêu chí số một để một người đạt được thành công .

Phá bỏ thói quen:

Bất cứ khi nào bạn thấy mình nghĩ rằng mình không bao giờ đạt được ước mơ, hãy dừng lại và thay vào đó là xác định một điều bạn có thể làm trong bước tiếp theo để tiến xa hơn trên con đường dẫn đến thành công.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/3-thoi-quen-ngan-can-thanh-cong-den-voi-ban-d269421.html

30 thói quen làm nên thành công: Điều số 3 chính là bí mật của người khôn ngoan

Ở nơi làm việc, những thói quen tốt của bạn sẽ phản ánh hành vi, tính tự giác và bản thân ngày càng hoàn thiện, công...

Theo Bảo Anh (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Người trẻ suy ngẫm
Báo lỗi nội dung