Vụ hỗn chiến vì ngao: Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung

Thứ Sáu, ngày 04/04/2014 09:18 AM (GMT+7)

Ngày 3-4, TAND tỉnh Thanh Hóa đã trả toàn bộ hồ sơ vụ án hỗn chiến vì ngao xảy ra vào tháng 7-2013, làm 3 người chết và 11 người bị thương để điều tra bổ sung do xuất hiện tình tiết mới.

Ngày 3-4, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Thanh Hóa tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự hỗn chiến vì ngao trên sông Yên giáp ranh giữa 2 xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương) và xã Hải Châu (huyện Tĩnh Gia), tỉnh Thanh Hóa.

Hàng trăm người dân ở xã Quảng Nham đã đội mưa đến theo dõi phiên xét xử.

Trong phần xét hỏi và thẩm vấn, 2 bị cáo bị truy tố về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích” là Nguyễn Văn Tuyển (SN 1987) và Phạm Văn Thành (SN 1994) vẫn cho rằng mình bị ép cung, mớm cung. Bị cáo Thành khẳng định mình không giết người mà thấy chú Tuyển (tức Nguyễn Văn Tuyển) bị nhiều người vây chém nên chạy lại cứu. Sau nhiều lần xét hỏi và thẩm vấn, Thành vẫn nói mình bị ép cung và không giết ông Tô Quốc Dũng (nạn nhân thiệt mạng trong vụ hỗn chiến vì ngao - PV).

Vụ hỗn chiến vì ngao: Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung - 1

Hàng trăm người dân xã Quảng Nham đã kéo đến chứng kiến phiên tòa ngày 3-4

Về điều này, người làm chứng là ông Phạm Văn Dũng (ngụ xã Quảng Nham), cho biết khi cứu ông Tô Quốc Dũng lên bè thì không có Thành ở đó.

Còn Nguyễn Văn Tuyển nói mình chém người chỉ để tự vệ chứ không cố ý giết người. “Lúc chém anh Quân, thấy anh ấy hô là người xã Quảng Bình và xin tha nên bị cáo không chém nữa. Nếu bị cáo mà cố ý chém anh Quân đến chết thì khi anh Quân được cứu lên bè của anh Dũng (Phạm Văn Dũng) thì bị cáo thừa sức chém chết anh Quân” - bị cáo Tuyển khai.

Trong phần tranh tụng, luật sư Vũ Văn Thiệu, đại diện cho 11 bị cáo (trong đó có bị cáo Thành và Tuyển) có đưa ra một số chi tiết cho rằng Tuyển không cố ý giết người và người bị Tuyển chém không phải là anh Quân (người bị tổn hại sức khỏe 38%). “Tuyển khẳng định chém người dưới nước đội mũ bảo hiểm, còn anh Quân khẳng định mình không đội mũ bảo hiểm mà đội mũ phớt. Như vậy ở đây xuất hiện thêm 1 người khác nữa đội mũ bảo hiểm, nên thân chủ của tôi không thể bị truy tố về tội giết người, vì không có căn cứ” - luật sư Thiệu nói.

Vụ hỗn chiến vì ngao: Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung - 2

Một người dân xã Quảng Nham òa khóc tại tòa cho rằng chính người dân bên phía Hải Châu gây sự đánh nhau trước nên mới xảy ra sự việc trên.

Cũng theo luận sư Thiệu, đối với bị cáo Phạm Văn Thành bị truy tố về tội giết người, trong quá trình lấy lời khai lại không có luật sư chỉ định là vi phạm Luật tố tụng hình sự và đề nghị trả hồ sơ vụ án bổ sung lại.

Trong khi đó, luật sư Lê Văn Kiên, đại diện cho gia đình bị hại Tô Quốc Dũng cho rằng Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bỏ lọt tội phạm. Theo luật sư Kiên, những người lái tàu, bè tham gia cuộc hỗn chiến trên sông cũng cần phải đưa ra xét xử mới công bằng và luật sư này cũng yêu cầu tòa án trả lại hồ sơ điều tra lại.

Chiều 3-4, Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Lê Thanh Hùng đã trả toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Viện kiểm sát đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra bổ sung thêm chứng cứ vì trong quá trình xét xử xuất hiện thêm tình tiết mới.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, trong 2 ngày 2 và 3-4, TAND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Giết người”, “Cố ý gây thương tích”, “Gây rối trật tự công cộng” đối với 19 bị cáo. Đây là vụ hỗn chiến vì ngao gây hậu quả nghiêm trọng vào tháng 7-2013 khiến 3 người chết và 11 người bị thương.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, do lợi ích kinh tế của nguồn lợi thủy sản, các hộ dân 2 bên bờ sông Yên thuộc xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương và xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tranh chấp nhau về địa giới để khai thác thủy sản. Ngày 5-7-2013, các hộ dân 2 bên xung đột, dùng đá và nhiều hung khí ném vào các bè của nhau trên sông Yên.

Vụ hỗn chiến vì ngao: Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung - 3

Hiện trường xảy ra cuộc hỗn chiến vào trưa ngày 7-7-2013

Sáng 7-7-2013, bên Quảng Nham có 25-30 bè (mỗi bè có từ 2-5 người), bên Hải Châu có 2 bè và 1 thuyền với khoảng 15 người đi ra vùng tranh chấp. Khi bè, thuyền của 2 bên tiến lại gần nhau, hai bên dùng gạch, đá, gậy và các hung khí ném, đánh nhau tạo thành một cuộc “hỗn chiến” dẫn đến 3 người rơi xuống sông chết, 11 người bị thương.

Theo Tuấn Minh (Người Lao Động)