Xử vụ hỗn chiến trên sông Yên: Bị cáo khai bị ép cung

Thứ Tư, ngày 02/04/2014 15:20 PM (GMT+7)

Trong phiên xét xử vụ hỗn chiến vì ngao sáng nay 2-4, bị cáo Phạm Văn Thành, 1 trong 2 bị cáo bị kết tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích” đã cho rằng mình không giết người mà bị ép cung.

Sáng 2-4, TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự hỗn chiến vì ngao xảy ra vào tháng 7-2013.

Các bị cáo bị truy tố về tội “Giết người”, “Cố ý gây thương tích” gồm: Nguyễn Văn Tuyển (SN 1987) và Phạm Văn Thành (SN 1994); tội “Gây rối trật tự công cộng” gồm Nguyễn Văn Đạt (SN 1986), Phạm Văn Tám (SN 1979), Đinh Văn Hà (SN 1982), Trần Văn Quân (SN 1985), Lê Văn Hòa (SN 1962), Lê Văn Linh (SN 1969), Hoàng Văn Quang (SN 1990), Đinh Văn Dũng (SN 1987), Trần Quốc Hùng (SN 1979), Vũ Văn Trung (SN 1989), Đặng Văn Sinh (SN 1987), Vũ Văn Trường (SN 1987), Lê Văn Mạnh (SN 1981), Ngô Văn Sơn (SN 1991), Đinh Bá Thịnh (SN 1982), Tô Văn Thêm (SN 1981), Vũ Văn Thành (SN 1990). Tất cả các bị cáo đều ngụ huyện Quảng Xương và Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thanh Hóa, do lợi ích kinh tế của nguồn lợi thủy sản, các hộ dân 2 bên bờ sông Yên thuộc xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương và xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), đã tranh chấp nhau về địa giới để khai thác nguồn lợi thủy sản tự nhiên.

Xử vụ hỗn chiến trên sông Yên: Bị cáo khai bị ép cung - 1

Quang cảnh xét xử vụ hỗn chiến vì ngao

Ngày 5-7-2013, các hộ dân của 2 bên đã xung đột, dùng đá và các loại hung khí khác ném vào các bè của nhau trên sông Yên.

Sau đó, sáng ngày 7-7, bên phía Quảng Nham có 25-30 bè (mỗi bè có từ 2-5 người); bên phía Hải Châu có 2 bè và 1 thuyền với khoảng 15 người đi ra vùng tranh chấp. Khi bè, thuyền của 2 bên tiến lại gần nhau thì những người đi trên bè, thuyền dùng gạch, đá, gậy và các hung khí khác mang theo để ném, đánh nhau tạo thành một cuộc “hỗn chiến”.

Xử vụ hỗn chiến trên sông Yên: Bị cáo khai bị ép cung - 2

Các bị cáo trước vành móng ngựa

Khi xảy ra hỗn chiến, Nguyễn Văn Tuyển đã cầm dao nhảy sang bè của anh Tô Quốc Dũng và hô to: “Chém chết mẹ bọn nó đi” và dùng dao chém anh Tô Văn Mạnh bị thương (tổn hại 15% sức khỏe). Chưa dừng lại ở đó, Tuyển tiếp tục dùng dao và hung khí nguy hiểm chém anh Tô Văn Dầu, rồi dùng dao nhảy xuống sông đuổi chém anh Dương Văn Quân chém nhiều nhát vào đầu, mặt khiến anh Quân tổn hại 38% sức khỏe.

Còn Phạm Văn Thành, sau khi chém anh Dầu, Thành hung hăng cầm dao nhảy xuống sông chém chết ông Tô Quốc Dũng khi ông Dũng đang bám vào cọc trên sông. Cuộc hỗn chiến đã khiến 3 người rơi xuống sông chết là ông Tô Quốc Dũng (SN 1952), ông Lê Văn Hiệu (SN 1966) cùng ngụ xã Hải Châu; và anh Lữ Kiên Cường (ngụ xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương). Ngoài ra, còn có 11 người khác bị thương.

Trong vụ án này, Lê Văn Hiệu và Lữ Kiên Cường là những người tham gia vào cuộc hỗn chiến, đánh nhau với các hộ dân của xã Quảng Nham, hậu quả đã dẫn đến tử vong. Quá trình điều tra chưa làm rõ được đối tượng gây nên cái chết cho 2 người trên, Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Xử vụ hỗn chiến trên sông Yên: Bị cáo khai bị ép cung - 3

Các bị hại có mặt tại phiên tòa sáng ngày 2-4

Ngoài ra còn có một số đối tượng khác của 2 xã tham gia vào cuộc hỗn chiến trên sông Yên nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa chưa xác định được hành vi cụ thể của các đối tượng nên chưa có căn cứ để khởi tố.

Tại phiên xét xử sáng nay, trong phần xét hỏi, bị cáo Phạm Văn Thành cho rằng mình không giết người. Trong những bản khai trước đó, Thành cho rằng mình bị công an ép cung. “Sau khi đánh nhau xong, tôi ở nhà đến tận ngày 12-7 thì được mời ra xã, sau đó bắt tạm giam chứ tôi không ra đầu thú như trong lời khai. Tôi không giết người, tôi bị ép cung” - bị cáo Thành nói trước tòa.

Bị cáo Thành cũng thừa nhận mình có chém một người vào cánh tay, sau đó nhảy xuống nước chém một người nữa đang ôm cọc, chứ không chém chết người.

Xử vụ hỗn chiến trên sông Yên: Bị cáo khai bị ép cung - 4

Trong thời gian nghỉ xét xử buổi trưa, hàng trăm người dân xã Quảng Nham đã vây kín xe chở gia đình bị hại gào thét cho rằng họ chính là nguyên nhân dẫn đến cuộc hỗn chiến khi thuê người đến đánh bà con họ.

Chủ tọa hỏi sao trong bản khai Thành khai chi tiết rõ ràng về người mình chém vậy, nhưng giờ lại phủ nhận. Thành nói: “Lúc gọi lên tôi bị ép ký vào bản lời khai, tôi không ký thì bị đánh đau quá nên tôi phải ký, chứ tôi không chém chết ông Tô Quốc Dũng”.

Còn bị cáo Nguyễn Văn Tuyển có thừa nhận chém người, nhưng không cầm sẵn hung khí mà cướp được của một số người dân bên phía Hải Châu khi 2 thuyền áp sát nhau. “Lúc đó 2 thuyền áp sát nhau, một số người bên Hải Châu cầm dao xông vào chém bị cáo nên bị cáo cướp được dao và chém lại. Bị cáo rơi xuống nước, thấy một người đội mũ bảo hiểm vung dao chém bị cáo nên bị cáo chém lại một nhát vào đầu, khi thấy người này xin tha thì bị cáo dừng lại không chém nữa”.

Xử vụ hỗn chiến trên sông Yên: Bị cáo khai bị ép cung - 5

Bị cáo Phạm Văn Thành nói mình bị ép cung.

Trong phần xét hỏi, bị hại Tô Văn Dầu trả lời có nhiều mâu thuẫn. Trong lời khai với cơ quan điều tra, Dầu khai cùng với bố và anh trai dong thuyền ra đuổi người cào ngao và có dùng đá ném vào thuyền của những người này. Tuy nhiên trong phiên xét xử, Dậu đã phủ nhận việc đi đuổi người cào ngao mà cho rằng thấy bố gọi ra thì ra chứ không biết đi đâu.

Theo Tuấn Minh (Người Lao Động)