Vụ gây rối ở trại giam: Bộ Công an vào cuộc

Bộ Công an vừa ra thông báo về vụ việc phạm nhân gây rối trật tự tại trại giam Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai).

Theo thông tin được phát đi trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp vừa chỉ đạo, giải quyết xong vụ phạm nhân gây rối trật tự tại trại giam Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai).

Thông báo cho biết, khoảng 8h30 ngày 30/6, tại Phân trại số 1, trại giam Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai), cán bộ quản giáo tổ chức cho phạm nhân đá bóng trong khu vực giam giữ thì một số phạm nhân có hành vi gây rối trật tự nhằm ngăn cản hoạt động giải trí của các phạm nhân khác.

Khi cán bộ quản giáo vào giải quyết, các phạm nhân này kích động, lôi kéo nhiều phạm nhân khác tham gia. Họ đập phá hàng rào phân khu, bếp ăn, căng tin, phá cửa nhà kỷ luật. Không những thế, nhóm này còn phá cửa nhà giam riêng đang giam giữ một số phạm nhân vi phạm kỷ luật để giải thoát cho số phạm nhân này và lôi kéo họ cùng tham gia gây rối.

Các phạm nhân cầm đầu vụ gây rối được xác định là Phạm Văn Trí (SN 1977, ở tỉnh Tây Ninh, 4 tiền án) đang chịu án 14 năm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Phạm Ngọc Hường (SN 1984, ở TP. Hồ Chí Minh, án 14 năm tội cướp tài sản); Nguyễn Văn Tân (SN 1991, ở Bình Phước, án 9 năm về tội cướp giật tài sản, 1 tiền án).

Cơ quan công an cho biết, đây là số phạm nhân không chịu cải tạo, thường xuyên vi phạm nội quy trại giam.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp đã chỉ đạo Ban giám thị trại giam Xuân Lộc nhanh chóng giải quyết vụ việc. Cơ quan này đã phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai cũng tăng cường lực lượng bảo vệ vòng ngoài không để phạm nhân lợi dụng trốn khỏi nơi giam.

Các lãnh đạo Tổng cục và Giám thị trại giam Xuân Lộc trực tiếp vào khu giam giữ đối thoại với các phạm nhân. Sau đó, số phạm nhân cầm đầu đã từ bỏ hành vi chống đối. Đến hơn 14h cùng ngày, tình hình ở phân trại số 1, trại giam Xuân Lộc đã cơ bản ổn định trở lại.

Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng cục trưởng Tổng cục 8 cho biết ông đã trực tiếp vào Đồng Nai để giải quyết vụ việc.

Theo Trung tướng Cao Ngọc Oánh, các phạm nhân cầm đầu vụ gây rối trên đều là lưu manh chuyên nghiệp, không có quyết tâm cải tạo, thường xuyên vi phạm nội quy, kỷ luật của trại giam.

Trung tướng Cao Ngọc Oánh cũng phủ nhận thông tin từ các trang mạng xã hội cho rằng các phạm nhân tại trại giam Xuân Lộc gây mất trật tự nhằm phản đối việc bị đánh đập, cắt xén thức ăn của phạm nhân. Trung tướng Cao Ngọc Oánh khẳng định chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam là tôn trọng nhân phẩm, quyền con người của các phạm nhân và cán bộ, chiến sỹ cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp luôn chấp hành nghiêm chỉnh việc thực thi các chính sách này.

Về thiệt hại sau vụ gây rối trên, Trung tướng Cao Ngọc Oánh cho biết không nhiều, chỉ hỏng vài bình ga ở nhà ăn và chăn, màn, giường chiếu của phạm nhân; không có ai bị thương tích.

Trung tướng Cao Ngọc Oánh cũng cho biết sáng 1/7, Lãnh đạo Tổng cục 8 cũng đã họp với Ban giám thị trại giam để rút kinh nghiệm về vụ việc. Sau sự việc này, sẽ có khoảng 10 đối tượng bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Chinhphu.vn

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN