Vụ bóc gỡ đường dây làm giấy tờ giả: Nhiều nhân viên ngân hàng liên quan!

Sự kiện: Tin ngắn

Ngày 15-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 5 đối tượng về hành vi “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức” liên quan đến đường dây làm giả giấy tờ do Nguyễn Hữu Hoàng – nhân viên ngân hàng cầm đầu.

Năm đối tượng vừa bị khởi tố gồm Phạm Thị Thanh Hoa (SN 1998, trú tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội); Tạ Văn Quyết (SN 1990, trú tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông); Nguyễn Thị Dung (SN 1999, quê Chính Nghĩa, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên); Phạm Thị Kim Oanh (SN 1999, trú tại Bảo Khê, TP Hưng Yên); và Lê Đức Công (SN 1998, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Các đối tượng trong vụ án

Các đối tượng trong vụ án

Theo tài liệu điều tra, cả 5 đối tượng bị khởi tố đều là các nhân viên ngân hàng, cộng tác viên tổ chức tín dụng. Trong quá trình thực hiện các gói hồ sơ cho khách nếu gặp phải vướng mắc về giấy tờ, nhóm này sẽ móc nối và liên hệ với Hoàng để đặt làm giấy tờ giả nhằm “tròn” hồ sơ.

Cụ thể, trong quá trình làm hồ sơ cho khách hàng làm thẻ tín dụng, Dung thấy thiếu một số giấy tờ như giấy xác nhận bảng lương; nên đã liên hệ với Oanh nhờ Oanh hỗ trợ đặt mua cho khách với giá 300.000 đồng/tờ xác nhận lương. Do đã ở trong nhóm Zalo có đông thành viên là nhân viên ngân hàng do Hoàng lập ra để phục vụ làm giấy tờ giả từ trước đó nên Oanh đã liên hệ đặt mua tại đây.

Sau khi nhận đơn hàng, Hoàng sẽ chuyển shipper giao tận nơi cho Oanh. Oanh đưa lại cho Dung để làm “tròn” hồ sơ với hạn mức tín dụng 60 triệu đồng. Sau khi hoàn thành hồ sơ Dung nhận tiền công là 10% giá trị của hạn mức tín dụng tức 6 triệu đồng từ khách.

Cơ quan điều tra thực nghiệm hành vi làm giấy tờ giả của Hoàng

Cơ quan điều tra thực nghiệm hành vi làm giấy tờ giả của Hoàng

Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ, Oanh đã 4 lần mua giấy tờ giả của Hoàng rồi chuyển cho Dung.

Còn đối với Lê Đức Công, đối tượng này thông qua nhóm zalo đã đặt mua của Hoàng giấy xác nhận tất toán thẻ tín dụng với giá 1 triệu đồng, mục đích để mở thẻ tín dụng cho khách.

Hai đối tượng Hoa và Quyết cùng làm tại một chi nhánh ngân hàng, đặt mua sao kê ngân hàng với giá 2,5 triệu đồng để lập hồ sơ vay vốn tín chấp 200 triệu đồng cho khách.

Đến thời điểm này, liên quan đến vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Đống Đa đã khởi tố bị can đối với 10 đối tượng về các hành vi “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức”.

Ngoài 5 bị can vừa bị khởi tố, cơ quan điều tra đã thực hiện biện pháp tố tụng đối với Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1993), Phạm Bảo Quốc (SN 1995, trú tại phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nhân viên một ngân hàng tại Hà Nội) và Lê Thanh Huyền (SN 1995, ở phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Đinh Tiến Cường và Trần Quốc Dương.

Vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ Công an vừa triệt phá đường dây làm giấy tờ giả ”khủng”

Đường dây này hoạt động từ năm 2018 đến nay, đã sản xuất, in ấn và mua bán hàng ngàn bằng cấp, giấy tờ giả cho người mua ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, số...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh Nhi ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN