Dùng giấy tờ giả chiếm đoạt 38 tỷ đồng của ngân hàng và cá nhân

Sự kiện: Tin nóng

Thuấn và Hương dùng thủ đoạn cho vay tiền cầm cố sổ đỏ, sau đó làm giả CMND của những người vay tiền, đồng thời mang sổ đỏ của những người thế chấp cầm cố ngân hàng vay hàng chục tỷ đồng rồi chiếm đoạt chia nhau.

Ngày 8/11, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phùng Đức Thuấn (SN 1968, trú tại phường Hải Tân, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương), cựu Phó Giám đốc Công ty cổ phần Quốc tế Hà Nội Plaza và bị cáo Đỗ Thị Hương (SN 1972, trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức”.

Trước khi gây ra vụ án này, Thuấn có 1 tiền án 5 năm tù về tội “Buôn bán hàng cấm”, 1 tiền án 6 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm”. Sau khi ra tù, Thuấn không ăn năn hối cải mà tiếp tục phạm tội. 

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Thuấn và Hương đã cho nhiều người vay tiền bằng hình thức cầm cố Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Sau đó, Thuấn và Hương thuê người làm giả CMND của những người vay, rồi mang sổ đỏ đi làm thủ tục sang tên, cầm cố ngân hàng để chiếm đoạt tiền.

Dùng giấy tờ giả chiếm đoạt 38 tỷ đồng của ngân hàng và cá nhân - 1

Hai bị cáo Thuấn và Hương tại phiên tòa.

Tháng 10/2017, chị Lê Thu H (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) cầm cố sổ đỏ mang tên mẹ chồng chị để vay của Thuấn số tiền 100 triệu đồng. Lô đất của sổ đỏ này có địa chỉ tại khu tái định cư X3, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai.

Thuấn thuê người làm giả chứng minh thư, đóng giả làm mẹ chồng chị H để ra văn phòng công chứng sang tên lô đất cho Hương. Sau đó, Hương cầm sổ đỏ đứng tên mình ra cầm cố để vay tiền ngân hàng được 6 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, hai Thuấn và Hương chia nhau cùng hưởng lợi.

Cáo trạng xác định, với thủ đoạn tương tự, từ năm 2016 đến nay, Thuấn và Hương đã thuê nhiều đối tượng làm giả Chứng minh nhân dân, đóng giả chủ tài sản để làm thủ tục công chứng, ký hợp đồng chuyển nhượng các thửa đất của những người cầm cố với Thuấn và Hương, sau đó cho những người được Thuấn và Hương nhờ đứng tên nhận chuyển nhượng và mang giấy tờ này đi vay tiền ngân hàng. Qua đó, Thuấn và Hương đã chiếm đoạt tiền của nhiều ngân hàng và hai cá nhân với tổng số tiền hơn 38 tỷ đồng.

Quá trình xét xử, hai bị hại và một luật sư tham gia bào chữa vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa. Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại có mặt tại phiên tòa đề nghị HĐXX triệu tập những người đứng tên sổ đỏ rồi mang đi công chứng, thế chấp ngân hàng, qua đó xác định vai trò liên quan và có dấu hiệu đồng phạm trong vụ án này hay không.

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố đề nghị HĐXX triệu tập thêm đại diện của một số văn phòng công chứng liên quan đến việc công chứng một số văn bản trong vụ án lừa đảo của hai bị cáo Thuấn và Hương. Đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị HĐXX làm rõ vai trò, trách nhiệm của một số đơn vị khác liên quan đến vụ án này.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Nguồn: [Link nguồn]

TP HCM: Bắt 3 người trong đường dây giả ngân hàng lừa hơn 600 người

Dưới sự điều hành của Nguyễn Hồng Thạch, hai thuộc cấp đã giúp sức tích cực hình thành đường dây lừa đảo hơn 600 người ở TP HCM.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hưng ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN