Tướng cướp "huyền thoại" ở SG (P.1)

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 58Kỳ mới nhất

Có lần y đột nhập vào nhà 1 quan chức Mỹ, bắt cô vợ trẻ đẹp đưa đến một khách sạn để cưỡng hiếp.

LTS: Do sự phức tạp của một xã hội nhiễu nhương, tình trạng mất an ninh trật tự nghiêm trọng, cuộc sống của người dân Sài Gòn trước năm 1975 luôn trong tâm thế mạnh được yếu thua, bạo lực hoành hành, giang hồ cát cứ. Mảnh đất được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn đông này bên cạnh sự hào hoáng, tân kỳ của nền kinh tế phát triển theo nguồn viện trợ và văn hóa lai Mỹ choáng ngợp, đã có một thế giới ngầm tồn tại kiểu hòn đảo nhỏ mọc lên giữa hai dòng nước sản sinh ra nhiều tên giang hồ khét tiếng như: Đại Cathay, Mã Ngưu (Tín Mã Nàm: Con ngựa điên), Bạch Hải Đường, Điềm Khắc Kim (chứ không phải Điền Khắc Kim như báo chí Sài Gòn trước 1975 thường viết)… Trong đó, Điềm Khắc Kim cũng cùng thời với Đại Cathay, Huỳnh Tỳ, Woòng Cái, Ba Thế. Tuy không được xếp vào nhóm Tứ đại Thiên vương nhưng tiếng tăm cũng lừng lẫy giang hồ và đặc biệt còn mang biệt danh: “Độc hành đại đạo hái hoa dâm tặc” do hành vi gây án và tính cách rất riêng của một tên cướp có “đẳng cấp”. Vậy Điềm Khắc Kim là ai, tại sao hắn có biệt danh giang hồ như vừa kể trên?

Kỳ 1: Tên cướp đơn thương độc mã

Năm 1967, Sài Gòn bỗng rộ lên những vụ cướp tài sản của các nhà giàu, nhà của sĩ quan Mỹ hoặc me Mỹ (phụ nữ Việt lấy chồng người Mỹ). Những nhà lầu, biệt thự này đều kín cổng cao tường, có nhà còn nuôi cả chó bẹc-giê nhưng vẫn bị một tên cướp có tên là Điềm Khắc Kim đột nhập, không chỉ cướp tài sản mà còn cướp luôn “trinh tiết” của nữ gia chủ, đặc biệt là vợ Mỹ và me Mỹ.

Hành tung “xuất quỷ nhập thần”

Điềm Khắc Kim vốn hành động đơn thương độc mã không có đệ tự hay đàn em trợ giúp, nhà kiên cố cỡ nào cũng đột nhập một cách dễ dàng, không chỉ ở khu vực ngoại ô mà ngay trong trung tâm thành phố cũng không thoát khỏi nếu nơi đó đã được Điềm Khắc Kim chọn để ra tay.

Tên cướp xuất quỷ nhập thần này rất giỏi võ, sử dụng hàng nóng, sẵn sàng ra tay tước đoạt sinh mạng gia chủ khi chống cự lại nếu là đàn ông, nhưng với phụ nữ thì hắn không giết mà hãm hiếp rồi mới buông tha. Điềm Khắc Kim đã gây ra nỗi kinh hoàng không chỉ cho những gia đình giàu có, nhà của Mỹ hay nhà có người lấy Mỹ mà còn là nỗi khiếp sợ, lo lắng cho mọi cư dân bình thường trong xã hội. Tên cướp ghê gớm này gây án xong, lặng lẽ rút lui hầu như không để lại dấu vết, nhưng nếu bị cảnh sát, quân đội chế độ cũ truy đuổi, trong tư thế đơn độc, hắn sẵn sàng chống cự, bắn trả lại một lực lượng vây bắt đông đảo để thoát thân. Và hầu như khó bắt được hắn.

Mỗi lần gây án, đào thoát hay chống trả lại cảnh sát của tên tướng cướp đều được những tờ báo Sài Gòn đua nhau khai thác tin, bài kể cả viết hẳn thành loạt phóng sự điều tra rất giật gân gây xôn xao dư luận, trở thành đề tài bàn tán khắp nơi nhất là khu vực chợ búa, quán cà phê cóc, bến bãi, các xóm lao động, giới xích lô, taxi, hành khách đi xe buýt. Nhưng điều ngạc nhiên là các báo thời đó khi đưa tin, viết bài, tường thuật vụ án đều đăng tên của kẻ cướp là Điền Khắc Kim, trong khi hồ sơ của cảnh sát chế độ cũ ghi rõ là Điềm Khắc Kim. Hóa ra là do lỗi của người viết tin, bài nhầm lẫn hoặc của người sửa mo-rát của các tờ báo lúc đó đã sửa họ của tên cướp từ Điềm Khắc Kim trở thành Điền Khắc Kim.

Tướng cướp "huyền thoại" ở SG (P.1) - 1

Thiếu nữ Sài Gòn trước những năm 1975 (ảnh minh họa).

Nhưng bây giờ, xin trả lại cho đúng tên tuổi của tên tướng cướp khét tiếng này, ta gọi hắn là Điềm Khắc Kim, bởi lẽ “án tại hồ sơ”.

Chỉ trong khoảng 3 năm, từ năm 1967 – 1970 là giai đoạn đầu của quá trình hoạt động gây án tới mãi về sau này của Điềm Khắc Kim đã rộ lên thành một chuỗi sự kiện liên tục khiến bóng ma tướng cướp Điềm Khắc Kim thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của các nạn nhân. Và khi các tờ báo thời đó đồng loạt đăng tin bài, tường thuật vụ án với không ít sự thêu dệt đã đẩy độ nóng của dư luận lên rất cao khiến giới chức chính quyền cũ, đặc biệt là lực lượng cảnh sát Sài Gòn và Quân cảnh Mỹ hết sức lúng túng trong việc đối phó với tên cướp ngông cuồng này. Nhưng Điềm Khắc Kim đúng như bóng ma, gây án xong thì biến mất tăm như người vô hình rồi một khoảng thời gian ngắn sau đó lại bất ngờ xuất hiện. Chính sự thoắt ẩn, thoắt hiện của Điềm Khắc Kim khiến nhà chức trách càng đau đầu, tìm mọi cách để truy bắt, tiêu diệt cái gai trước mắt nhưng lại thành bóng ma trêu người luật pháp này.

Theo mô tả của các nạn nhân, Điềm Khắc Kim là một tên cướp khoảng 25 – 27 tuổi, nhỏ con, cao khoảng 1,60m, gầy ốm, nước da trắng trẻo, để tóc dài phủ gáy mô-đen hippy của giới trẻ chạy theo văn hóa Mỹ thời đó. Hắn ăn mặc cũng khá mô-đen, vẻ bạch diện thư sinh, mặt mũi không có gì là hầm hố kiểu một tên cướp, đặc biệt Điềm Khắc Kim có đôi mắt sáng rực như hút hồn người khác. Đó là một ánh mắt có sức thôi miên làm tê liệt con mồi

Tướng cướp "huyền thoại" ở SG (P.1) - 2

Một bài báo vào năm 1971 viết về chuyện Điền Khắc Kim bị bắt. (ảnh Bưu Điện Việt Nam)

Các báo thời đó đã khai thác về Điềm Khắc Kim với nhiều tình tiết lãng mạn, ly kỳ theo xu hướng Điềm Khắc Kim là một tên cướp không chỉ có tài “xuất quỷ nhập thần”, có gan lớn, dám đột nhập cả vào nhà của cố vấn Mỹ. Không chỉ thế, tên cướp còn có máu nghĩa hiệp, không hãm hiếp phụ nữ Việt Nam, chỉ trả thù những bà vợ Mỹ. Khiến trong mắt không ít độc giả thời bấy giờ nhìn Điềm Khắc Kim như là một tướng cướp hào hoa, nghĩa hiệp, đi cướp nhà người Mỹ để trả thù dân tộc?!.

Truy lùng ráo riết

Sau vụ cướp nhà cố vấn Mỹ đó, lực lượng cảnh sát, quân cảnh đã mở đợt truy quét khắp nơi, nhất là những khu vực đông dân nhập cư, xóm lao động, nhà ổ chuột mà nhà chức trách nghi ngờ có Điềm Khắc Kim ẩn nấp, lẩn trốn. Đặc biệt cảnh sát quận 3, phụ trách địa bàn nơi Điềm Khắc Kim vừa gây án đã tức điên lên, mở đợt tổng truy quét tội phạm trên toàn địa bàn hòng tìm ra tung tích của Điềm Khắc Kim. Nhưng tên cướp nguy hiểm này đã như “bóng chim tăm cá”.

Giai thoại “lạ” về một lần đột nhập nhà cố vấn Mỹ

Điềm Khắc Kim càng nổi tiếng hơn sau lần hắn đột nhập vào nhà của một cố vấn Mỹ, trong khu cư xá Đô Thành. Không có ông cố vấn ở nhà, chỉ có bà vợ ông này là một phụ nữ Việt trẻ đẹp. Điềm Khắc Kim khống chế nạn nhân, trói tay chân lại rồi ung dung lục tung mọi thứ, hắn chọn những thứ đắt giá, tiền bạc, nữ trang rồi tới cạnh người phụ nữ mặt tái xanh vì sợ hãi, nước mắt lã chã, người co rúm, chắc mẻm sẽ bị tên cướp này hãm hiếp. Nhưng Điềm Khắc Kim hình như không có ý đó. Hắn điềm nhiên nói: “Cô đừng sợ, tôi không làm gì cô đâu, tôi chỉ… với mấy bà đầm Mỹ. Còn con gái, đàn bà Việt thì tôi tha”. Nói xong Điềm Khắc Kim đi về phía cửa. Người phụ nữ này đã trấn tĩnh, cất tiếng hỏi: “Anh tên gì?”. Hắn trả lời: “Điềm Khắc Kim”.

Khỏi phải nói, cảnh sát và quân cảnh tập trung truy lùng ráo riết nhiều ngày đêm nhưng không bắt được tên cướp đang là đề tài nóng bỏng trong sự bàn tán của dư luận càng khiến cho Điềm Khắc Kim nổi tiếng. Các báo Sống, Sài Gòn Mới, Hòa Bình, Độc Lập, Trắng Đen, Công Luận, Bút Thép… tha hồ khai thác với nhiều góc độ khác nhau về tướng cướp Điềm Khắc Kim. Bài viết, hình ảnh Điềm Khắc Kim đăng tràn lan, góp phần đưa hắn lên mây xanh.

Giữa lúc nhà chức trách đang tập trung truy lùng, giăng bẫy khắp nơi nhằm mục đích dồn Điềm Khắc Kim vào bước đường cùng để tóm cổ thì một chuyện động trời lại nổ ra khiến dư luận lên cơn choáng cỡ động đất 10 độ richter. Đó là việc Điềm Khắc Kim đột nhập vào nhà một quan chức Mỹ, bắt cô vợ trẻ đẹp của ông này đưa đến một khách sạn để cưỡng hiếp. Nạn nhân chỉ được thả ra vào rạng sáng hôm sau trong tình trạng hoảng loạn.

Đến đây thì bóng ma Điềm Khắc Kim đã thật sự thành nỗi ám ảnh kinh hoàng cho cả giới chức Mỹ. Lập tức an ninh được siết chặt, cảnh sát, quân cảnh được tăng cường canh gác 24/24h ở các khu nhà của người Mỹ, quan chức Mỹ cư ngụ. Và dù bằng tất cả mọi nỗ lực để truy lùng, tìm ra dấu vết, tung tích của Điềm Khắc Kim trong một thời gian dài, cấp độ truy nã khẩn trương, nhưng Điềm Khắc Kim vẫn còn là một hình ảnh mờ mịt.

(Còn nữa…)

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 58Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Võ Trí Minh Nhân (Đời sống và Pháp luật)
Tướng cướp huyền thoại ở SG trước 1975 Xem thêm
Báo lỗi nội dung