Tướng cướp huyền thoại ở Sài Gòn (P.7)

Tình đầu đau khổ và tài xuất quỷ nhập thần khiến thiếu tá tình địch cúp đuôi.

Sau bao năm tháng học tập ở trại cải tạo ở Tống Lê Chân, dù đầu óc luôn nghĩ tới chuyện đào thoát nhưng Điềm Khắc Kim vẫn không thể thực hiện được. Nhiều người nghĩ có thể tên cướp đã trùng chân, mỏi gối hoặc sức lực không còn nữa sau những trận đụng độ mang thương tích đầy mình, nhất là hai vết thương ở bụng và đầu. Nhưng tất cả đều đã lầm. Điềm Khắc Kim chỉ sống ép mình để chờ cơ hội mà thôi.

Nỗi đau tình đầu

Và cơ hội ấy đã đến khi Điềm Khắc Kim được đưa về nông trường cao su Dầu Tiếng, Tây Ninh để lao động. Trong một lần được giám thị trại tin tưởng giao cho phụ trách trông coi, giám sát một tổ can phạm làm cỏ trong lô cao su, Điềm Khắc Kim đã bỏ trốn, ra đường lộ đón xe về Sài Gòn.

Về lại Sài Gòn, Điềm Khắc Kim tiếp tục sống chuỗi ngày cô độc và cũng giống như những tướng cướp đa tình khác, Điềm Khắc Kim luôn nhớ về kỷ niệm xưa, về mối tình đầu với cô gái hàng xóm mà hắn yêu đơn phương. Hồi đó, ở khu Chuồng Bò Hạnh Thông Tây Gò Vấp, cậu bé Kha Lon Theo phá phách cãi lời cha mẹ rồi bỏ nhà đi bụi, sau này trở thành tướng cướp Điềm Khắc Kim nhưng đối với người dân trong xóm thì hắn lại rất hiền lành. Điềm Khắc Kim thỉnh thoảng về nhà thăm cha mẹ, cho tiền những người nghèo trong xóm và không ai biết Điềm Khắc Kim là tướng cướp mà chỉ biết đó là cậu bé Kha Lon Theo ngày nào nay đã lớn và khá thành đạt.

Nhưng đối với Điềm Khắc Kim thì ở nơi cũ đã để lại cho hắn một nỗi đau khó phai mờ. Cuộc đời của một tên tướng cướp chẳng ai làm cho hắn sợ, hắn đau mà chỉ có một người con gái xinh đẹp, hiền lành, mang một cái tên bình dị, đã làm cho Điềm Khắc Kim nhớ mãi nỗi đau đó. Và chắc chắn nỗi đau này có tác động rất lớn tới việc hắn trở thành một tên tướng cướp mang những mối hận trong lòng khó giải, chỉ bùng phát qua hành động và tính cách đặc biệt của Điềm Khắc Kim khi gây án.

Ở xóm cầu Hang, gần chỗ gia binh chế độ cũ, trong khu gia binh này có nhà của cô Hằng, bán cà phê cho một quán nhỏ gần đấy. Điềm Khắc Kim thường tới uống cà phê, “ngồi đồng” ở đây để chỉ ngắm người trong mộng của mình. Cất công theo đuổi Hằng bấy lâu, chưa thấy người đẹp có biểu hiện gì để đáp lại tình cảm của mình thì Điềm Khắc Kim đã chạm trán với thiếu tá Tòn, một sĩ quan cảnh sát phụ trách an ninh khu vực Gia Định. Thiếu tá Tòn cũng đang tán tỉnh cô Hằng cà phê và cũng là người có đủ tiêu chuẩn để người đẹp chọn lựa. Đây là một chướng ngại vật không thể vượt qua nên Điềm Khắc Kim quyết tâm tìm cách rửa hận. Ngược lại, thiếu tá Tòn cũng thế, quyết bắt cho được tướng cướp Điềm Khắc Kim để củng cố uy thế và giữ được cái lon thiếu tá của mình.

Thiếu tá Tòn đã bắn tiếng cảnh cáo Điềm Khắc Kim: “Cướp bóc chỗ nào tao không cần quan tâm, nhưng về khu vực cầu Hang thì sẽ bị bắn nát óc!”.

Giỡn mặt thiếu tá cảnh sát

“Ngứa gan” trước lời hăm dọa của thiếu tá Tòn, cộng với mối hận kình địch trong việc chiếm giữ trái tim người đẹp, Điềm Khắc Kim cũng muốn “đá giò lái” thiếu tá Tòn một trận cho biết thế nào là lễ độ. Biết thiếu tá Tòn mới mua chiếc xe Vespa cáu cạnh, cưng xe hơn cưng vợ, Điềm Khắc Kim tìm cách đánh cắp. Giữa lúc thiếu tá Tòn giận điên lên, cố điều tra để tóm gáy tên trộm nào dám giỡn mặt mình thì Điềm Khắc Kim cho đàn em mang xe tới trả như một cách cảnh cáo. Thiếu tá Tòn càng điên hơn, liền điều động 20 nhân viên cảnh sát, an ninh dưới quyền bủa lưới, quyết bắt bằng được Điềm Khắc Kim. Gã còn treo thưởng trọng hậu cho đám lính thuộc quyền nếu bắt được Điềm Khắc Kim cho hắn rửa nhục. Nhưng cả thiếu tá Tòn và đám lính không tài nào bắt được Điềm Khắc Kim.

Hận trước trả chưa xong, hận sau lại tới. Một hôm, thiếu tá Tòn về nhà thì được người trong gia đình báo có ai đó gửi tặng quà. Thiếu tá Tòn cầm hộp quà được gói giấy báo cẩn thận mở ra xem thì mới tá hỏa, trong chiếc hộp rất đẹp không có quà mà là một quả lựu đạn kèm theo tờ giấy viết mấy dòng chữ. “Chào ông thiếu tá cảnh sát, ông hãy quên chuyện bắt giữ được tôi nếu muốn sinh mạng ông và cả gia đình được yên ổn. Tôi nói được là làm được, bằng chứng là chiếc xe Vespa của ông để trong nhà tôi còn lấy được thì nhà ông tôi muốn vô ra lúc nào mà chẳng được. Mong ông thiếu tá sẽ vui với món quà tôi vừa tặng”. Cuối thư có chữ ký nguệch ngoạc của Điềm Khắc Kim.

Thiếu tá Tòn quả thật hết sức điên máu vì Điềm Khắc Kim dám giỡn mặt với mình nên huy động lính tráng rầm rộ kéo tới nhà Điềm Khắc Kim ở khu Chuồng Bò vây bắt. Nhưng Điềm Khắc Kim luôn luôn đi trước thiếu tá Tòn một bước.

Mối thù giữa Điềm Khắc Kim với thiếu tá Tòn không thể chấm dứt vì ở giữa đã có một mồi lửa là người con gái tên Hằng mà hai người đàn ông, một đằng là tướng cướp, một đằng là thiếu tá cảnh sát quyết không ai chịu nhường ai. Khi Điềm Khắc Kim trở về thăm nhà, nghe thuật lại việc thiếu tá Tòn dẫn lính tới nhà vây bắt mình, Điềm Khắc Kim lại càng sôi sục máu ghen hờn, hắn viết cho tay thiếu tá này một bức thư, lời lẽ hết sức ngạo mạn: “Gởi ông thiếu tá, nghe nói ông dẫn lính tới nhà vây bắt tôi. Một lần nữa tôi khuyên ông bỏ ý định điên rồ này đi. Đêm nay tôi sẽ tới thăm ông, hãy đợi đấy!”. Một bức thư đầy sự hăm dọa, trêu người khiến đường đường là một viên thiếu tá cảnh sát có màu mặt ở vùng Gia Định không thể chịu nổi.

Xuất quỷ nhập thần

Để phòng bất trắc và quyết bắt cho được Điềm Khắc Kim khi hắn dẫn xác tới hang hùm, thiếu tá Tòn điều động hơn 20 binh lính thiết lập một hàng rào chắn vòng quanh ngôi biệt thự bề thế của mình để tiếp đón tướng cướp. Ngay từ chập tối, thiếu tá Tòng đã đi một vòn kiểm tra việc trực gác, cổng trước, cửa sau, hai bên hông, chia phiên tuần tra. Thiếu tá Tòn thật sự hài lòng, vì với bức tường dày đặc lính canh như vậy thì một con kiến cũng khó qua lọt huống chi tên cướp Điềm Khắc Kim?

Bỏ công sức đi tuần tra, đôn đốc việc trực gác vòng trong, vòng ngoài như vậy mấy chập, trời dần về khuya, thiếu tá Tòn yên tâm về phòng mở chai rượu Tây ngồi gác chân lên bàn thưởng thức. Rượu ngà ngà say, nhìn đồng hồ đã 12h đêm, thiếu tá Tòn chắc mẩm là tướng cướp Điềm Khắc Kim đã bỏ cuộc khi đụng bức tường lửa do mình bày binh bố trận tiếp đón đã chào thua nên nở nụ cười đắc thắng lên giường đánh một giấc tới sáng. Khi thức dậy tắm rửa thay quần áo, thiếu tá Tòn gần như chết đứng khi bộ quần áo cảnh sát treo trên móc, khẩu súng để trên bàn đã biến mất chỉ còn một mảnh giấy viết vội để lại. Đó là một cái tên mà thiếu tá Tòn không tin ở mắt mình: Điềm Khắc Kim.

Bị tên tướng cướp chơi cho một vố quá đau và quá nhục, thiếu tá Tòn kinh hoảng trước tài xuất quỷ nhập thần của kẻ thù kình địch, một mặt lo giấu nhẹm chuyện này không cho tiết lộ ra ngoài, một mặt lo truy lùng Điềm Khắc Kim, quyết bắt cho được kẻ dám giỡn mặt thiếu tá cảnh sát để rửa nhục. Nhưng một lần nữa, Điềm Khắc Kim lặn không sủi tăm. Đùng một hôm, trong lúc thiếu tá Tòn còn làm việc ở công sở, có một người tới nhà trả lại bộ cảnh phục và khẩu rulo, vật bất ly thân của thiếu tá Tòn. Bị tướng cướp Điềm Khắc Kim chơi cú hồi mã thương như thế này thì thiếu tá Tòn chỉ còn nước… đứt phim luôn.

Thiếu tá cảnh sát “chào thua” tên tướng cướp

Cuộc đấu sinh tử giữa thiếu tá Tòn và tướng cướp Điềm Khắc Kim xem như kết thúc, người bị hạ nock out là viên thiếu tá cảnh sát đầy thế lực ở vùng Gia Định. Thiếu tá Tòn biết mình dưới cơ tên tướng cướp xuất quỷ nhập thần nên muốn yên thân đành nuốt nỗi nhục không truy bắt Điềm Khắc Kim nữa, đồng thời cũng từ bỏ luôn việc chinh phục người đẹp bán cà phê tên Hằng ở khu gia binh cầu Hang. Mãi về sau, thiếu tá Tòn cũng không thể hiểu được bằng cách nào mà Điềm Khắc Kim vượt qua được mấy vòng lính gác bảo vệ ngôi biệt thự của anh ta để đột nhập vào lấy bộ cảnh phục và khẩu súng của hắn. Thoạt đầu thiếu tá Tòn đặt mối nghi ngờ vào đám lính thuộc quyền, có thể trong nội bộ có người thông đồng, tiếp tay Điềm Khắc Kim, nhưng điều tra, lục vấn mãi chẳng mọi được gì nên thiếu tá Tòn chọn cách im lặng nuốt nhục là tốt nhất. Vì nếu chuyện này mà tiết lộ ra ngoài thì có nước thiếu tá Tòn treo áo mà về hưu non.

Còn nữa…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Võ Trí Minh Nhân (Đời sống và Pháp luật)
Tướng cướp huyền thoại ở SG trước 1975 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN