Tướng cướp huyền thoại ở Sài Gòn (P.4)

Cuộc vượt ngục không tưởng của tướng cướp “Độc hành đại đạo hái hoa dâm tặc”.

Lần trước, Điềm Khắc Kim bị bắn thủng bụng, vết thương khá nặng vì ruột bị đứt làm ba khúc, bác sĩ phải phẫu thuật và thay 3 khúc ruột này bằng ống cao su. Lần mới nhất bị bắn trúng đầu, tuy không chết nhưng với hai vết thương liên tiếp nhau trong một khoảng thời gian ngắn như thế đối với một người có sức voi cũng èo uột huống chi Điềm Khắc Kim vốn không phải là một tay đô con có sức khỏe như voi.

Lên kế hoạch đào thoát

Sau 4 tháng nằm trong khu y tế điều trị hai vết thương Điềm Khắc Kim tạm ổn nhưng sức khỏe chưa phục hồi, hắn được ưu ái đưa xuống làm việc ở khu hỏa thực. Đây phải nói là một việc hết sức may mắn vì đối với kẻ mang trọng tội như Điềm Khắc Kim lẽ ra phải bị biệt giam không thể có cơ hội xuống làm việc nhẹ nhàng ở khu hỏa thực là nơi chỉ dành cho những phạm nhân sức khỏe kém hoặc sắp mãn hạn tù.

Chính vì được lọt vào khu này, Điềm Khắc Kim mới có ý tưởng vượt ngục vì có cơ hội để ra được bên ngoài, vấn đề là ra bằng cách nào? Không ai nghĩ rằng tên cướp nhỏ con, bị hai vết thương mới trong giai đoạn ổn định, người gầy nhom, mặt xanh mét lại đủ gan khởi để nuôi ý định đào thoát khỏi trại giam Chí Hòa. Nhưng chính Điềm Khắc Kim lại nuôi dưỡng âm mưu đó và mỗi ngày hắn ấp ủ thêm hy vọng đã quan sát, nghiên cứu mọi quy luật sinh hoạt của khu hỏa thực.

Thời gian đó, hầu như phạm nhân nào trong khu hỏa thực, kể cả các khu khác cũng đều biết tướng cướp lẫy lừng có biệt danh giang hồ đặt cho là “Độc hành đại đạo hái hoa dâm tặc” Điềm Khắc Kim. Biệt danh này nhại theo tên của một kiếm hiệp võ lâm danh trấn giang hồ trong truyện chưởng “Tiếu ngạo giang hồ” của Kim Dung là Độc hành đại đạo hái hoa dâm tặc Điền Bá Quang. Nhân vật trong truyện cũng rất mê gái, cũng bắt cóc phụ nữ để giở trò đồi bại bất kể là phụ nữ bình thường, trong chốn võ lâm hay thậm chí cả ni cô. Tất nhiên với một tướng cướp khét tiếng như Điềm Khắc Kim, được báo chí Sài Gòn thời đó đưa tên tuổi và hành vi đột nhập nhà cố vấn Mỹ, cướp của, hiếp vợ Mỹ, hai tay hai súng chống trả lực lượng cảnh sát như trong phim ảnh lên tới mây xanh thì theo nghĩa khí giang hồ dân anh chị từ cóc ké tới có số má đều nể phục. Và việc liên lạc với nhau từ khu này tới khu kia giữa các tay giang hồ cũng là chuyện nhỏ vì họ có cả 1001 cách để bắn tin qua lại mà cai ngục biết cũng bó tay.

Tướng cướp huyền thoại ở Sài Gòn (P.4) - 1

Đường hầm trong trại giam Chí Hòa (ảnh Công An Nhân Dân)

Lợi dụng uy thế của mình và được giam giữ thả lỏng ở khu hỏa thực, Điềm Khắc Kim một mặt lo chữa bệnh, một mặt điều nghiên mọi quy luật sinh hoạt của trại giam để sắp sẵn trong đầu một kế hoạch trốn khỏi trại giam Chí Hòa mà không tay anh chị giang hồ nào bị giam ở đây nghĩ tới.

Kỳ tích trốn khỏi “lò bát quái”

Theo quy chế của trại giam Chí Hòa lúc đó, mỗi tối cuối tuần sẽ có chiếu phim cho phạm nhân, đây là hình thức thưởng công tinh thần, giúp phạm nhân khu này yên tâm cải huấn chờ đợi hết hạn tù trở về đời. Điềm Khắc Kim lợi dụng danh tiếng của mình đã tìm mọi cách liên lạc với một số buồng giam tội hình sự nằm sát khu hỏa thực nhờ hỗ trợ kế hoạch vượt trại.

Đêm 23/4/1972, sau khi rà soát lại việc đi lại của viên trung tá cai quản cai quản trại giam Chí Hòa vẫn như bình thường, Điềm Khắc Kim bắn tín hiệu nhờ hỗ trợ lần cuối cùng đúng lúc ở khu hỏa thực đang chiếu phim cho phạm nhân khu này giải trí. Rồi tên tướng cướp lẻn ra chỗ chiếc xe Jeep của viên trung tá cai ngục đang đậu thu người, bò xuống rồi bám vào gầm xe như con thằn lằn bám trên trần nhà. Ít phút sau, viên trung tá cai ngục ra đánh xe rời khỏi trại để về nhà, xe Jeep vừa ra khỏi cổng trại lập tức phạm nhân ở một số buồng giam sát khu hỏa thực nổi lên bạo động, la ó phản đối, đòi yêu sách cải tiến chế độ ăn uống.

Tất nhiên toàn bộ trại giam báo động, sĩ quan, binh sĩ trực gác đổ về hiện trường lo giải quyết sự cố bất ngờ. Trong lúc đó bên ngoài cổng trại, viên trung tá phụ trách trại giam cũng được cấp báo qua máy bộ đàm nên lập tức dừng xe lại để quay vào cổng chỉ huy trấn áp, dẹp bạo loạn. Thừa cơ hội này, và cũng đúng y như kịch bản chuẩn xác theo kế hoạch vạch ra, Điềm Khắc Kim buông tay khỏi gầm xe Jeep nhẹ nhàng tiếp đất rồi bò ngược ra sau thoát hiểm dễ dàng. Cuộc vượt ngục của tướng cướp Điềm Khắc Kim thành công mỹ mãn. Sau khi hoảng loạn, nháo nhào trấn áp xong, binh lính của trại giam Chí Hòa kiểm lại quân số mới phát hiện thiếu mất tướng cướp Điềm Khắc Kim.

Ngay trong đêm, một cuộc đổ quân rầm rộ chốt chặt mọi ngả đường để lục soát mong tìm ra tung tích tên tướng cướp xuất quỷ nhập thần Điềm Khắc Kim. Đồng thời tại những nơi mà Điềm Khắc Kim thường lui tới cũng bị vây kín như khu vực: Công viên Gia Định, ngã ba Chú Ía, khu vực Chuồng Bò Hạnh Thông Tây, Gò Vấp; khu vực đường Tôn Đản, Khánh Hội quận 4. Nhưng Điềm Khắc Kim một lần nữa, lại như bóng mà biến mất khỏi lưới bủa vây của an ninh, cảnh sát khiến cho nhà chức trách lúc đó điên lên. Tất cả sĩ quan, binh lính trại giam Chí Hòa đều bị sở tình báo và điều tra tư pháp cảnh sát Sài Gòn truy vấn, đặc biệt là những sĩ quan, binh lính trong ca trực đêm Điềm Khắc Kim vượt ngục. Và sau đó tùy theo mức độ liên quan đã bị xử lý kỷ luật thích đáng.

Riêng báo chí Sài Gòn một lần nữa tha hồ đưa tin, viết bài, những phóng viên chuyên viết mảng điều tra được dịp lôi ra đủ thứ chuyện thâm cung bí sử của trại giam Chí Hòa mà chuyện hối lộ, hà khắc với tù nhân được đưa lên hàng đầu. Rồi Điềm Khắc Kim được tường thuật, mô tả như người hùng có tài xuất quỷ nhập thần ra vào trại giam Chí Hòa như đi chợ. Một lần nữa tên tuổi của tướng cướp Điềm Khắc Kim được đưa lên mây xanh, giang hồ lại nóng lên, sôi sục bàn tán.

Điềm Khắc Kim lại bị bắt

Giữa lúc không khí truy lùng Điềm Khắc Kim còn đang sôi sục, nhân viên công lực chưa hết điên vì hậu quả họ phải lãnh do tên tướng cướp táo tợn này để lại thì 2 tháng sau, Điềm Khắc Kim lại xuất hiện gây án. Cũng hình thức cũ, đêm 13/6/1972, tại biệt thự của một cố vấn Mỹ, tên cướp cô độc biệt danh lừng lẫy “Độc hành đại đạo hái hoa dâm tặc” Điềm Khắc Kim đã như một người ruồi gieo máu lửa đột nhập vào trước sự canh gác cẩn mật của quân cảnh, cảnh sát bảo vệ. (Trước năm 1975, có một phim màn ảnh rộng mang tên “Người ruồi gieo máu lửa" nói về một tên cướp cũng thuộc loại dâm tặc uống một loại nước phép vào người lập tức biến thành con ruồi nên có thể đột nhập bất cứ nơi nào hắn muốn để cướp của, hãm hiếp gái đẹp gây kinh hoàng cho mọi người”).

Sau khi đột nhập vào ngôi biệt thự vơ vét tiền bạc, nữ trang, đồ tuế nhuyễn, Điềm Khắc Kim vào phòng ngủ vợ viên cố vấn Mỹ chỉa súng khống chế bắt trói tay giở trò đồi bại. Thực hiện xong hành vi đó, Điềm Khắc Kim nhanh chóng tẩu thoát. Lần này thì tên cướp đã đẩy cơn điên loạn của nhân viên công lực chế độ cũ lên tới đỉnh điểm. Sở tình báo điều tra tư pháp cảnh sát Sài Gòn quyết quăng một lưới để bắt Điềm Khắc Kim không cho hắn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật giỡn mặt chính quyền nữa. Sau một thời gian theo dõi, vây ráp, cuối cùng Điềm Khắc Kim cũng lọt vào ổ phục kích khi hắn mò về nhà người yêu ở Gia Định. Một cuộc đấu súng kinh hoàng diễn ra giữa lực lượng hình cảnh đông đảo và tên cướp cô độc Điềm Khắc Kim khiến hắn phải thúc thủ. Lần này chính quyền không giam Điềm Khắc Kim ở Trung tâm cải huấn Chí Hòa nữa mà đưa hắn về giam ở Trung tâm cải huấn Gia Định ở số 4 Bạch Đằng Gia Định (hiện là trụ sở của phòng An ninh điều tra số 4 Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh).

Tại đây, Điềm Khắc Kim được đưa vào chế độ “chăm sóc đặc biệt”, nghĩa là hắn bị biệt giam, còng chân tay 24/24h để quản lý, giám sát ngăn chặn việc Điềm Khắc Kim vượt ngục. Trung tâm cải huấn Gia Định lúc đó tuy không rộng lớn, kiên cố bằng trại giam Chí Hòa nhưng ở đây kín đáo, phạm vi hẹp nên dễ giám sát và ít tội phạm nào vượt trại được. Lo sợ Điềm Khắc Kim lại tính chuyện vượt ngục, cai quản trại giam ở đây cẩn tắc vô áy náy đã kêu thợ giày tới đóng cho hắn một đôi giày đặc biệt, không đụng hàng buộc hắn phải mang 24/24h. Đôi giày này có một cái còng, còng này còng luôn chân Điềm Khắc Kim rồi luồn vào một cây sắt dài trong buồng biệt giam rồi khóa lại bằng một cái khóa của Ý. Thế là yên tâm. Nhưng đối với tướng cướp Điềm Khắc Kim, bất kể là còng chùm hay khóa Ý thì cũng chẳng phải là vấn đề không thể giải quyết được.

Cũng giống như trại giam Chí Hòa, chuyện vượt ngục đối với tù nhân ở Trung tâm cải huấn Gia Định là điều không tưởng. Nhưng với Điềm Khắc Kim thì điều không thể lại trở thành có thể, và lần này ở trại giam số 4 Bạch Đằng Gia Định điều không thể với phạm nhân khác, nhưng với Điềm Khắc Kim lại là điều có thể và hắn đã làm được.

Còn nữa…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Võ Trí Minh Nhân (Đời sống và Pháp luật)
Tướng cướp huyền thoại ở SG trước 1975 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN