Tướng cướp huyền thoại ở Sài Gòn (P.5)

Bị vợ nhỏ "cắm sừng", hắn điên lên như con thú bị thương và trong đầu óc một tướng cướp khinh bạc như hắn không thể chịu được sỉ nhục này.

Do tâm phục, khẩu phục tướng cướp Điềm Khắc Kim, chẳng bao lâu Nguyễn Ngọc Á kết tình huynh đệ với hắn. Cả hai trở thành đôi bạn tù thân thiết và tay giang hồ buôn lậu heo chưa có đẳng cấp đã dựa hơi đàn anh Điềm Khắc Kim để tăng uy thế với giang hồ.

Bị vợ nhỏ “cắm sừng”

Thời gian thấm thoắt qua mau, lần lượt, những tên tội phạm có tên tuổi, số má từ trước giải phóng đã từ Côn Đảo về trại tập trung cải tạo Vị Thanh như: Lâm “chín ngón”, Đức “không quân”, Của “Gia Định”, Phúc “Chi Lăng” lần lượt được trả tự do hoặc chuyển trại. Duy chỉ có Điềm Khắc Kim thì chưa biết tới khi nào mới được ra.

Sống trong trại cải tạo, Điềm Khắc Kim như con đại bàng bị nhốt trong lồng, hắn khao khát bầu trời bên ngoài để được bay lượn thoải mái. Những lúc ngồi nhớ lại thời “hoàng kim” của hắn trước 1975, hắn có đất để tung hoành và làm theo ý thích của mình. Còn bây giờ, mỗi ngày lao động cải tạo tuy không bị biệt giam, cùm xích nhưng cũng phải tuân thủ nội quy trại, không thể tự do hành động theo sở thích nên Điềm Khắc Kim cảm thấy tù túng, tâm lý bị ức chế.

Thời gian này Điềm Khắc Kim đã được quản giáo cho phép thăm nuôi theo quy định nên thỉnh thoảng người nhà của hắn cũng vào thăm gặp, tiếp tế hắn cũng nguôi ngoai đi phần nào. Nhưng thông tin cô vợ nhỏ có với hắn 2 đứa con không chờ đợi ngày hắn ra tù nên đi theo người đàn ông khác đã khiến Điềm Khắc Kim bị sốc và trở nên điên cuồng.

Điềm Khắc Kim có 2 vợ, vợ lớn có với hắn 5 đứa con, nhưng trong tình cảm, hắn yêu thương vợ nhỏ hơn. Khi biết được sự phản bội này, Điềm Khắc Kim như con thú bị thương, hắn điên lên và trong đầu óc một tướng cướp khinh bạc như hắn không thể chịu được sỉ nhục này. Thế là thay vì yên tâm cải tạo để chờ ngày được trả tự do, Điềm Khắc Kim lại tính chuyện vượt trại, trở về đời để tính sổ với tình địch.

Lại vượt ngục

Thấy Điềm Khắc Kim suốt ngày lầm lỳ, ít nói, Nguyễn Ngọc Á thắc mắc không biết có chuyện gì xảy ra với ông anh giang hồ kết nghĩa nên gạn hỏi. Lúc này, Điềm Khắc Kim đang vạch ra trong đầu kế hoạch vượt trại và hắn luôn làm một mình như từ trước tới giờ. Tuy là một tên cướp khôn khéo nhưng Điềm Khắc Kim lại mất lòng tin ở người khác. Tâm lý này bộc phát từ khi Điềm Khắc Kim còn là cậu thiếu niên Kha Lon Theo ở Thông Tây, Gò Vấp lúc hay tin cô bạn gái cùng xóm bị giết chết. Cú sốc bị vợ nhỏ, người mà hắn yêu thương nhất phản bội, lại càng khiến tên cướp nuôi nhiều thù hận này khó tin vào tình cảm của người đời.

Tuy nhiên lần này, Điềm Khắc Kim đã mở ra một ngoại lệ đối với Nguyễn Á Ngọc, tên đàn em kết nghĩa trong trại cải tạo Vị Thanh. Sở dĩ Á được Kim ưu ái vì hắn đã được thử thách qua thời gian. Suy nghĩ một lúc, Điềm Khắc Kim nói gọn: “Tao chán đời quá muốn ra ngoài rửa hận tình”. “Trốn trại?”. “Chứ ai cho mình đàng hoàng đi ra cổng. Mày đi không?”. “Em ở trong này cũng chán quá rồi, phải về đời thôi. Em theo anh”. “Vậy thì chuẩn bị đi, khi nào có cơ hội thì theo tao chuồn”. “Bao giờ và bằng cách nào?”. “Bí mật. Cứ làm theo tao thôi, không hỏi”.

Số là trong thời gian được đi lao động bên ngoài, Điềm Khắc Kim đã nắm rõ đường đi nước bước và trong đầu đã vạch sẵn kế hoạch trốn chạy để khỏi bị bắt trở lại. Còn chuyện đột vòm đối với Điềm Khắc Kim chẳng có gì khó khăn. Hắn đã nghiên cứu kỹ trại giam và chọn phương án tối ưu để hành động thật nhanh rồi thoát ra ngoài.

Một hôm, vào lúc nửa đêm, Điềm Khắc Kim phát tín hiệu cho Nguyễn Ngọc Á chuẩn bị. Tới giờ G, Điềm Khắc Kim và Nguyễn Ngọc Á đột vòm trổ mái buồng giam.

Khó khăn phải giải quyết là trên mái nhà có tới hai lớp kẽm gai bảo vệ, Nguyễn Ngọc Á hồi hộp không biết đàn anh mình làm thế nào để vượt qua. Nhưng hắn không phải hồi hộp lâu, chỉ một lúc xoay sở, cả hai đã vượt qua trở ngại này để đu sang dãy tường rào trại giam cao ngất. Phía dưới là con đường mòn dẫn ra đường nhựa. Hai gã tù trốn trại men theo bóng tối chạy bộ tới gần sáng là đón được xe đò, mỗi gã đi một hướng. Nguyễn Ngọc Á về Cần Thơ, Điềm Khắc Kim ngược hướng Sài Gòn.

Tên cướp bí ẩn

Sài Gòn lúc bấy giờ đã không còn như thời Điềm Khắc Kim còn tung hoành ngang dọc. Tuy chính quyền Cách mạng mới tiếp quản, xã hội còn bề bộn nhiều việc và thành phố lớn vẫn còn nhiều tệ nạn nhưng lực lượng công an bảo vệ trật tự xã hội đã hoạt động ráo riết. Cuộc sống người dân đã thay đổi và đặc biệt không còn người Mỹ cũng như những khu biệt thự cho Mỹ để Điềm Khắc Kim đột nhập, tái diễn trò cướp của, hãm hiếp phụ nữ Mỹ và me Mỹ.

Tướng cướp Điềm Khắc Kim thấy hụt hẫng vì xã hội đã đổi khác. Sống lang thang một thời gian, loay hoay với những dự tính, âm mưu, cuối cùng tên tướng cướp khét tiếng ngày nào đã chọn phương án “thổi xế điếc”, tức ăn cắp xe đạp. Tuy đây là nghề “xuống cấp”, nhưng chiếc xe đạp sau ngày giải phóng lại là thứ tài sản có giá trị. Qua thời kỳ xe đạp tới xe máy, Điềm Khắc Kim đã kiếm được súng và ăn hàng táo bạo nhiều vụ, liều lĩnh cướp xe máy, tống tiền ngay giữa ban ngày.

Lực lượng trinh sát hình sự Công an quận 1 (TP. HCM) lúc đó còn khá trẻ, cũng chưa biết mặt Điềm Khắc Kim nên không nghĩ tên cướp gây ra những vụ án táo bạo trên địa bàn lại là một tướng cướp khét tiếng trước ngày giải phóng. Hơn nữa, vào thời điểm đó, hồ sơ về Điềm Khắc Kim cũng như những tên cướp nổi danh khác chưa được cập nhật trong tàng thư của cơ quan công an.

Sau này có trinh sát còn kể rằng, thậm chí anh đã bắt được tướng cướp Điềm Khắc Kim nhưng do hắn khai tên là Lê Văn Minh (một trong nhiều tên Điềm Khắc Kim đã khai với nhà chức trách chế độ cũ để tránh bị phát hiện khi phạm tội nên chân tướng của hắn chưa bị lộ). Tuy nhiên cả Đội cảnh sát hình sự công an quận 1 lúc đó đã được lãnh đạo giao nhiệm vụ truy bắt tên cướp táo tợn dám chặn người, gí súng cướp xe giữa ban ngày. Nhưng sau nhiều ngày theo dõi, bám sát địa bàn trọng điểm, trinh sát vẫn chưa lần ra tung tích của kẻ cướp vì hắn thoắt ẩn, thoắt hiện, lẩn như trạch trốn khỏi việc bủa lưới, giăng bẫy của lực lượng tuần tra, chốt chặn, truy lùng suốt ngày đêm.

Địa bàn hoạt động của Điềm Khắc Kim trải rộng trên các tuyến đường ở ngay trung tâm thành phố như đường: Xô Viết Nghệ Tĩnh (hiện là Nguyễn Thị Minh Khai) gần bệnh viện Từ Dũ, đường Lê Lợi, Hàm Nghi, khu vực Chợ Cũ và đặc biệt là khu vực chợ Dân Sinh trung tâm quận 1. Do thời kỳ đầu mới sau ngày giải phóng ít ai biết tướng cướp Điềm Khắc Kim, hắn lại rất khôn khéo che giấu tung tích nên những vụ tống tiền, cướp xe máy trên các địa bàn này được dư luận bàn tán xôn xao và cứ tưởng đó là một tên cướp táo tợn mới nổi lên.

Còn nữa…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Võ Trí Minh Nhân (Đời sống và Pháp luật)
Tướng cướp huyền thoại ở SG trước 1975 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN