Tướng cướp gây nhiều tranh cãi (Kỳ 13)

Đối mặt với Pinkerton - cánh tay đắc lực của tổng thống Lincoln, một tổ chức có biệt danh "Chúng tôi không bao giờ ngủ". Chưa bao giờ một con người, hay một thế lực nào có thể thoát khỏi bàn tay của họ.

Pinkerton là một nỗi kinh hoàng với giới tội phạm của Mỹ sau cuộc nội chiến. Với hình đại diện là một con mắt mở to, bên dưới có khẩu hiệu "Chúng tôi không bao giờ ngủ", đã cho thấy sự uy lực của Pinkerton. Tổ chức này không chỉ dừng lại ở một công ty dịch vụ thám tử nhưng uy tín của nó đã vượt lên tới có tầm ảnh hưởng cả về chính trị.

Xét về lĩnh vực uy tín trong kinh doanh, Pinkerton có mạng lưới thám tử vừa nhiều về số lượng, vừa cực kỳ giỏi về chất lượng. Vào giữa thế kỷ XIX mà họ đã biết tung nhân viên đi dò la, thu thập thông tin đều đặn để lập nên hồ sơ về một tên hay một băng tội phạm, hay một kẻ tình nghi nào đó.

Mỗi hồ sơ như vậy chứa rất nhiều thông tin về cá nhân cùng các chi tiết về chân dung và đặc điểm cơ thể, về các mối quan hệ và những nơi thường lui tới,… của đối tượng. Và một khi Pinkerton đã lập hồ sơ về ai đó, họ chỉ khép lại hồ sơ này khi đối tượng trong hồ sơ đã chết!

Tướng cướp gây nhiều tranh cãi (Kỳ 13) - 1

Biểu tượng con mắt không bao giờ ngủ của tổ chức thám tử Pinkerton.

Uy tín của Pinkerton được chứng minh sau khi giải quyết thành công đơn đặt hàng đầu tiên của ngành đường sắt bang Illinois: truy lùng bọn cướp đã tấn công chuyến xe lửa từ Seymour (bang Indiana) ngày 6/10/1866, cướp đi 13.000 đô-la. Nhờ sẵn có “thư viện chân dung bọn tội phạm”, Pinkerton đã nhanh chóng xác định được thủ phạm chính là anh em nhà Reno.

Đặc biệt hơn, Pinkerton còn có sức mạnh về chính trị khi được là cánh tay đắc lực của tổng thống Lincoln. Họ đã công bố bí mật về một âm mưu ở Baltimore (Maryland) nhằm ám sát tổng thống Mỹ Abraham Lincoln khi ấy vừa mới đắc cử và đang trên đường đến nhậm chức. Kể từ lúc đó, tổng thống Lincoln đã thuê một đội thám tử Pinkerton để bảo vệ ông. Điều đó khiến nhiều khách hàng bắt đầu nườm nượp tới với Pinkerton, kể cả quân đội liên bang trong cuộc nội chiến Nam – Bắc Mỹ.

Pinkerton cũng được thuê làm “bảo tiêu” để vận chuyển tiền và hàng hoá có giá trị cao đến các thành phố và thị trấn. Cũng như với các tiêu cục ở nước Tàu thuở xưa, thách thức trong dịch vụ này là khá lớn với Pinkerton. Dù các thám tử Pinkerton được trả lương hậu hĩnh và được trang bị vũ khí “đến tận răng”, những chuyến “bảo tiêu” ấy luôn nguy hiểm vì có sức hút rất mạnh đối với các băng cướp, hay những tay du thủ du thực,…

Sự nổi danh của "đội quân" Pinkerton đã được đưa vào nhiều cuốn truyện tranh dành cho thiếu nhi như "cuộc phiêu lưu của Lucky Luke" và nhiều bộ phim nổi danh khác ở Mỹ.

Trước sự "bành trướng" trắng trợn của băng cướp James Jesse - the Youngers, lực lượng cảnh sát đã phải nhờ tới đôi mắt cú vọ và bàn tay lạnh của tổ chức Pinkerton. Chưa một tên cướp, 1 băng cướp, 1 tổ chức nào có thể thoát khỏi bàn tay của họ.

James Jesse có thể thoát khỏi Pinkerton không hay sẽ thất bại như rất nhiều những người khác? Mời các bạn tiếp tục theo dõi Tướng cướp gây nhiều tranh cãi (Kỳ 14) vào SÁNG SỚM thứ Năm ngày 25/10/2012.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo The Trutv) ([Tên nguồn])
Tướng cướp gây nhiều tranh cãi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN