Từ "cậu ấm" ham vui đến "tướng cướp mụn ruồi" (Kỳ 4): Lộ diện "nhà cung cấp" vũ khí cho băng cướp

Với băng cướp thứ nhất, qua khai thác, tất cả các đối tượng đều nhận tội cùng với Khánh "mụn ruồi" gây ra 8 vụ cướp xe Dream II trên địa bàn TPHCM, Khánh Hòa, Đồng Nai và Ninh Thuận.

Cụ thể, tháng 8/1998, Khánh, Còn (Cu đen), Hùng (Hai càng) đi xe Suzuki Sport đến địa phận huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa dùng dao khống chế cướp 1 xe Dream II của chị Nguyễn Thị Ngọc Đa. Đầu tháng 8/1998, Khánh, Còn, Hùng và Dũng sử dụng xe Dream II và Suzuki Sport đi đến khu vực huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, dùng dao khống chế, trói anh Phạm Anh Kiệt cướp 1 xe Dream II. Khoảng 23 giờ một ngày đầu tháng 9/1998, Khánh, Còn, Hùng sử dụng xe Suzuki Sport đi đến địa phận huyện Ninh Hòa, Ninh Thuận dùng dao khống chế, đâm anh Vũ Thiện Căn cướp xe Dream II. Khoảng 4 giờ sáng 23/12/1998, Khánh, Dũng chuột sử dụng xe Dream II đến khu vực cầu Bình Lợi, Q.Bình Thạnh dùng dao và gậy khống chế anh Châu Hoàng Phước cướp 1 xe Dream II.

Khoảng 9 giờ sáng 25/12/1998, Khánh và Dũng đi xe Dream II đến đường Thích Quảng Đức (P5, Q.Phú Nhuận) dùng dao đâm anh Nguyễn Ngọc Đức và cướp 1 xe Dream II. 5 giờ sáng một ngày giữa tháng 01/1999, Khánh và Hùng đi môtô Bonus đến khu vực xa lộ Đại Hàn, Bình Hưng Hòa, Bình Chánh, Hùng khống chế ông Võ Văn Ky cướp 1 xe Dream II. 24 giờ ngày 15/10/1998, Khánh, Trứ và Sơn sử dụng môtô PX 125 phân khối đi đến địa phận huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa, Khánh dùng dao khống chế anh Nguyễn Hồng Hải cướp 1 xe Dream II. 1 giờ sáng một ngày trong tháng 01/1999, Dũng chuột, Trung (Tý bót) và Thuận (Bùi Kiệm) dùng dao đâm anh Nguyễn Huy Hoàng cướp 1 xe Dream II.

Từ "cậu ấm" ham vui đến "tướng cướp mụn ruồi" (Kỳ 4): Lộ diện "nhà cung cấp" vũ khí cho băng cướp - 1

Phòng CSHS Công an TPHCM họp lên phương án truy bắt nhóm cướp (ảnh tư liệu)

Qua đấu tranh khai thác nhóm tội phạm này, thấy phương thức hoạt động của chúng chủ yếu là khoảng từ 21 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau. Hung khí các đối tượng sử dụng đều dùng dao, dây trói và băng keo, phương tiện gây án là xe phân khối lớn.

Băng tội phạm thứ hai do Tuấn Nê cầm đầu, CA đã bắt 9 đối tượng. Các đối tượng khai nhận, tại Khánh Hòa vào giữa tháng 8/1998, Tuấn Nê, Bảo và Nghĩa đi xe Dream II từ Buôn Mê Thuột xuống Nha Trang. Khi đi Tuấn giữ khẩu Rulo và 5 viên đạn, Nghĩa cầm 1 chày gỗ và 1 dao Thái, Bảo cầm lái đến tiệm vàng Ngọc Tuấn trên đường Ngô Gia Tự, TP.Nha Trang. Cả 3 đối tượng ngồi ở quán đối diện tiệm vàng canh chừng. Đến 18 giờ 45, khi phát hiện 1 người đàn ông từ trong tiệm vàng về nhà có mang theo túi xách, nhóm đối tượng bám theo đến ngã tư Bạch Đằng - Trần Bình Trọng, Bảo ép xe người đàn ông, Nghĩa xuống xe dùng chày gỗ đập vào gáy nạn nhân. Tuấn cầm súng khống chế và cướp túi xách.

Tuy nhiên do túi xách được buộc chặt vào ba-ga giữa xe máy nên chúng không cướp được. Khi nhân dân nghe kêu cứu ùa ra, nhóm đối tượng bỏ chạy về nhà Lý "ngựa" ở Chợ Đầm, Nha Trang ngủ qua đêm. Sáng hôm sau cả nhóm chạy xe về Đắk Lắk.

Khoảng tháng 9/1998, Tuấn Nê cùng Tùng đi xe Dream II xuống Nha Trang để nắm tình hình các tiệm vàng trước, hôm sau Bảo chở Tuấn Y xuống Nha Trang. Cả bọn gặp nhau tại nhà Lý "ngựa". Tuấn Nê sử dụng AR 15 đựng trong bao vợt tennis, Tuấn Y sử dụng Rulo, do xích mích mâu thuẫn nên Tùng bỏ về Đắk Lắk, còn lại Tuấn Nê, Tuấn Y, Bảo. Khoảng 18 giờ 45, 3 đối tượng ngồi tại quán nước mía đối diện tiệm vàng thấy 2 vợ chồng chủ tiệm chở đứa con nhỏ ra về có mang theo túi xách để trước baga xe máy, chúng bám theo, đến đường Yensin người chồng bỏ vợ và con xuống rồi chạy tiếp đến đường Lê Hồng Phong thì bị nhóm cướp ép xe. Tuấn Y cầm khẩu Rulo, Tuấn Nê cầm khẩu AR 15 khống chế, lúc đó người đàn ông vừa chạy vừa la, thấy vậy nhân dân đổ ra, Tuấn Nê bắn 1 phát chỉ thiên và lên xe tẩu thoát khi chưa cướp được tài sản.

Ngày 30/01/1999, Tuấn Nê, Thụy, Tùng và Bảo bàn nhau tiếp tục đi Nha Trang để cướp tiệm vàng. 14 giờ cùng ngày, các đối tượng sử dụng 2 xe máy (1 Suzuki Sport, 1 Dream II) xuống Nha Trang. Tùng sử dụng khẩu Colt 45, Tuấn Nê sử dụng K54, Bảo sử dụng Rulo. Đến 18 giờ, chúng đến quán nước mía đối diện tiệm vàng Ngọc Thành Lợi canh chừng. Khoảng 1 tiếng sau phát hiện vợ chồng chủ tiệm vàng ra về có mang theo túi xách, các đối tượng liền bám theo.

Khi vợ chồng chủ tiệm vàng về đến trước cửa nhà trên đường Bạch Đằng, Nha Trang, chúng ép xe vợ chồng chủ tiệm vàng, Tuấn Nê dùng súng K54 bắn vào bàn chân phải và cẳng tay trái của người chồng, cướp túi xách đựng tiền, vàng. Người vợ giật lại thì bị Tuấn Nê bắn vào đùi. Lúc này có 1 thanh niên từ trong nhà chạy ra ôm lấy Tuấn Nê. Tùng bắn 1 phát làm thanh niên này chết ngay tại chỗ. Vì dân đổ ra đông nên các đối tượng lên xe tẩu thoát khi chưa cướp được tiền, vàng.

Từ "cậu ấm" ham vui đến "tướng cướp mụn ruồi" (Kỳ 4): Lộ diện "nhà cung cấp" vũ khí cho băng cướp - 2

Khẩu AR 15 của băng cướp Tuấn Nê

Tại Đắk Lắk, ngày 16/11/1998, Thụy chở Tuấn, Bảo chở Tùng bằng xe Dream II đi từ nhà lên Buôn Mê Thuột đến Công ty XNK 2/9 trên đường Điện Biên Phủ, (Tuấn Nê sử dụng Colt 45, Tùng sử dụng Rulo) phát hiện 1 thanh niên đi xe Viva chở 1 bao tiền từ trong Công ty XNK ra, chúng liền bám theo, khi qua cầu trắng 100m rồi rẽ trái được khoảng 200m, nhóm đối tượng ép xe người thanh niên rồi dùng súng khống chế và cướp bao tiền (trong bao có 120 triệu đồng) sau đó tẩu thoát về chia nhau tiêu xài.

Sáng 02/02/1999, Thụy chở Tuấn Nê bằng xe Suzuki Sport đến trước cổng Công ty cà phê Phước An ngồi phục. Đến 10 giờ 15 cùng ngày phát hiện 1 người đàn ông đi xe Dream II có chở 1 bao (loại bao đựng tiền ngân hàng) từ trong công ty đi ra, chúng bám theo, đến Km27 Quốc lộ 26 chúng ép xe, Tuấn Nê ngồi sau giật túi tiền, nhưng không giật được. Tuấn Nê dùng súng bắn 1 phát vào bụng nạn nhân rồi cướp bao tiền (trong bao có 100 triệu đồng) tẩu thoát.

Sau khi cả 9 đối tượng trong băng cướp do Tuấn Nê cầm đầu bị bắt giữ, lực lượng CA tập trung đấu tranh làm rõ nguồn gốc 4 khẩu súng mà băng nhóm này sử dụng để gây ra các vụ cướp của, giết người rất tàn bạo. Các đối tượng trong băng cướp này đồng loạt khai ra "nhà cung cấp" vũ khí là Nguyễn Hậu (SN 1979), nhưng đối tượng này đã nhanh chân trốn thoát và bị CA tỉnh Đắk Lắk ra quyết định truy nã vào ngày 20/4/1999. Mãi đến ngày 23/02/2006, tức sau 7 năm trốn truy nã, Hậu mới bị bắt giữ.

Hậu khai quen với đối tượng Bảo, Thái, Tuấn Y (các đàn em của Tuấn Nê) từ tháng 01/1998, khi nhóm đối tượng này trộm xe Dream II của anh Nguyễn Hữu Đức ở Krông Buk - Đắk Lắk đem về bán cho Hậu giá 11 chỉ vàng 24K. Mua bán xong, băng cướp nhờ Hậu "sưu tầm" giúp vài "chó lửa" (súng), hứa trả nhiều tiền. Hậu nhận lời. Khi nghe các đàn em báo lại về "nguồn hàng" triển vọng này, đại ca Tuấn Nê rất mừng.

Từ "cậu ấm" ham vui đến "tướng cướp mụn ruồi" (Kỳ 4): Lộ diện "nhà cung cấp" vũ khí cho băng cướp - 3

Tuấn Nê khai báo với điều tra viên (ảnh tư liệu)

Khoảng tháng 6/1998, Tuấn Nê, Thái, Bảo, Tuấn Y đến nhà Hậu hỏi mua súng. Do chưa tìm được người bán súng nên Hậu hẹn nhóm Tuấn hôm khác đến. Sau đó, Hậu đi dò hỏi những người trong xóm thì biết Nguyễn Duy có 1 khẩu súng Rulo nên Hậu đến nhà Duy đặt vấn đề mua súng nhưng Duy không bán. Khoảng 1 tháng sau, Tuấn Nê sai Bảo, Tuấn Y tiếp tục đến nhà Hậu hỏi mua súng.

Hậu đến gặp Duy nói bạn Hậu cần mua súng để đi rừng phòng thân. Nghe vậy Duy đồng ý bán, Hậu chở Duy gặp và bán cho Bảo, Tuấn Y khẩu súng Rulo với giá 400.000 đồng, Hậu được Bảo cho 100.000 đồng. Theo lời khai của Duy, khẩu súng Rulo do Duy nhặt được từ năm 1996 tại khu vực đồi "trung đoàn" (nơi lính chế độ cũ đóng quân trước đây) ở Đức Mạnh - Đăk Mil và cất giấu cho đến khi bán cho nhóm Bảo, Tuấn Y.

Khoảng những năm 1995 - 1996, trong lúc đi đào phế liệu tại khu vực đội "trung đoàn", Nguyễn Thọ (trú xã Đức Mạnh, Đăk Mil) nhặt được khẩu súng Colt 45 có 5 - 6 viên đạn trong hộp tiếp đạn, đem về nhà cất giấu. Đến tháng 7/1998, biết Hậu cần mua súng, Thọ gặp Hậu nói mình có súng cần bán và dẫn Hậu về nhà xem súng. Khi thấy súng, Hậu đồng ý mua rồi báo cho Tuấn Nê. Tuấn Nê chỉ đạo Bảo cùng Nam đi cùng Hậu mua súng. Khi về Đăk Mil, Hậu đến nhà Thọ lấy súng và báo với Bảo giá 700.000 đồng, nhưng Hậu chỉ đưa cho Thọ 500.000 đồng, 200.000 đồng còn lại Hậu hưởng.

Năm 1990, trong lúc đi phát rẫy tại khu vực Đăk So - Đức Mạnh - Đăk Mil, anh Đỗ Cao Minh (trú xã Đức Mạnh) phát hiện 1 khẩu súng AR 15 trong bộng cây đa liền đem về nhà để dưới bồn đựng lúa trong nhà kho. Sau đó, anh Minh cùng vợ cất nhà ra ở riêng và quên luôn khẩu súng mình đã nhặt được. Đến cuối năm 1997, trong lúc tìm đồ nghề sửa xe đạp, Kiệt - em trai Minh đã phát hiện ra khẩu súng trên nhưng thay vì đem giao nộp cho cơ quan chức năng, Kiệt cất lại chỗ cũ. Sau 2 lần bán súng cho nhóm Tuấn Nê, Bảo, thấy có tiền nên Hậu tiếp tục dò hỏi mua súng.

Biết Kiệt có khẩu AR 15, Hậu tìm mua một khẩu súng tự tạo bắn đạn thể thao với giá 700.000 đồng rồi gặp Kiệt đặt vấn đề đổi súng săn lấy súng AR 15 (lúc này phong trào đi săn thú rừng ở Đăk Mil đang rầm rộ), Kiệt đồng ý và bù lại cho Hậu 100.000 đồng. Sau khi có súng, Hậu gặp Tuấn Nê và nói có khẩu AR 15 cần bán. Nghe vậy, Tuấn Nê, Bảo chở Hậu đi mua súng. Dọc đường, nhóm Tuấn Nê gặp Nghĩa, Thảo, Thái nhỏ nên Tuấn rủ họ đi cùng. Khi đến nhà Hậu, Nghĩa, Thảo, Thái bắt gà nấu cháo dưới bếp, trên nhà Hậu bán súng cho Tuấn Nê, Bảo với giá 1 triệu đồng.

Sau khi băng nhóm của Tuấn Nê bị bắt, Hậu đã bỏ trốn khỏi địa phương, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Đắk Lắk ra quyết định truy nã số 21 ngày 20/4/1999; đến ngày 23/02/2006 Hậu bị bắt. Cơ quan CSĐT CA tỉnh Khánh Hòa quyết định phục hồi điều tra bị can đối với Hậu. Qua đấu tranh khai thác, Hậu đã khai nhận nguồn súng mình có để bán cho nhóm Tuấn là của Duy, Kiệt, Thọ. Cơ quan điều tra đã triệu tập Duy, Thọ, Kiệt lên làm việc và cả 3 đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội "tàng trữ..., mua bán trái phép vũ khí quân dụng". Riêng Hậu ngoài tội này còn dính thêm tội "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”...

(Còn tiếp...)

Nguồn: [Link nguồn]

Từ ”cậu ấm” ham vui đến ”tướng cướp mụn ruồi”: Câu hỏi sau những vụ cướp tài sản, giết người?

Sinh ra trong một gia đình trí thức, khá giả ở thành phố (TP) Nha Trang, nhưng Nguyễn Hoàng Khánh (SN 1976), từ khi còn ở tuổi vị thành niên đã ăn chơi, hư hỏng và nghiện ma túy....

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NHÓM PVCĐ ([Tên nguồn])
Từ "cậu ấm" ham vui đến "tướng cướp mụn ruồi" Xem thêm
Báo lỗi nội dung