Từ "cậu ấm" ham vui đến "tướng cướp mụn ruồi" (Kỳ 3): Gỡ nút thắt từ khẩu súng Colt 45

Nguyễn Nghĩa (SN 1978, quê ở Krông Buk - Đắk Lắk, trú tại thị trấn Buôn Hồ - Krông Buk - Đắk Lắk) đã dùng súng Colt 45 bắn Vũ Tùng (SN 1970, trú ở thị trấn Buôn Hồ - Krông Buk) 3 phát nhưng không gây thương tích. Sau này kết quả điều tra cho biết, Tùng là tên giang hồ cộm cán, tham gia nhiều vụ cướp tiệm vàng, cướp xe máy với "đại ca" Tuấn Nê.

Trong vụ cướp tiệm vàng ở Nha Trang ngày 30/01/1999, khi Tuấn Nê bị 1 thanh niên ôm chặt đã hô lên "Tùng ơi cứu tao", Tùng đã nổ súng bắn chết người thanh niên đó. Vậy mà vì mâu thuẫn, Nghĩa dám móc súng cố sát Tùng, đủ thấy "số má” và bản chất rất manh động, côn đồ của Nghĩa. CA huyện Krông Buk, Đắk Lắk đã khám nghiệm hiện trường, thu được 1 đầu đạn và 2 vỏ đạn Colt 45 có ký hiệu AR 68. CA huyện Krông Buk đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Nghĩa.

Tại CA huyện Krông Buk, Nghĩa khai, khẩu súng Colt 45 dùng để bắn Tùng ngày 28/10/1998 là khẩu súng Colt 45 của Nguyễn Đức Tuấn (Tuấn Nê), nhà ở thị trấn Buôn Hồ - Krông Buk - Đắk Lắk. Sau đó tên Nghĩa bỏ trốn. CA Krông Buk đã ra lệnh truy nã Nghĩa và Tuấn Nê.

Nhóm nghi can ở thị trấn Buôn Hồ

Khi nghiên cứu lại vụ án trên, thấy có nhiều nghi vấn cần phải xem xét. Tuy là vụ án gây rối trật tự công cộng (TTCC), nhưng có sử dụng súng và lại là súng Colt 45 nên CA Đắk Lắk đã tập trung đầu đạn và 2 vỏ đạn thu được ở hiện trường gửi về Phân viện Khoa học hình sự - Bộ CA để giám định, so sánh với vỏ đạn thu được tại vụ cướp vàng ở P.Phước Tiến, TP.Nha Trang và tại vụ cướp tiền ở Km27 Quốc lộ 26, Krông Păk. Kết quả giám định cho thấy, các vỏ đạn thu được từ hai vụ cướp và vỏ đạn Colt 45 thu ở hiện trường vụ án gây rối TTCC là do 1 khẩu súng bắn ra.

Kết quả giám định này nhanh chóng được thông báo tới Ban chỉ đạo chuyên án. Với kết quả giám định trên cho phép kết luận, nhiều khả năng các vụ án trên do 1 nhóm tội phạm gây ra. Từ đây, Ban chỉ đạo đã làm rõ được đối tượng "hiềm nghi nặng", định hình đúng hướng để chỉ đạo rút ngắn thời gian điều tra. Xác minh về đối tượng Nguyễn Nghĩa ở thị trấn Buôn Hồ, Krông Buk, Đắk Lắk được biết đây là đối tượng có 1 tiền án, tiền sự về tội gây rối TTCC, tội trộm cắp tài sản. Trong đó có vụ ngày 18/3/1997, Nghĩa cùng Nguyễn Đức Tuấn (Tuấn Nê), Vũ Tùng và Lê Hận (trú tại Buôn Hồ) dùng dao, gậy đến đánh phá gia đình ông Nguyễn Duy Pháp.

Qua nguồn tin từ các biện pháp nghiệp vụ và quần chúng cung cấp, được biết Tuấn Nê có 2 khẩu súng: 1 Colt 45, 1 K54. Xác minh các mối quan hệ của Tuấn Nê, thấy Tuấn Nê có mối quan hệ với một số đối tượng như: Nguyễn Nghĩa, Vũ Tùng, Nguyễn Na, Nguyễn Bảo, Tuấn Y, Nguyễn Hà... Tất cả những đối tượng này đều ở thị trấn Buôn Hồ, Krông Buk, Đắk Lắk và là những đối tượng trong diện sưu tra của CA huyện Krông Buk. Từ những tài liệu trên cho thấy số đối tượng này có khả năng liên quan tới các vụ án cướp tiền, vàng ở Nha Trang và cướp tiền trên địa bàn Đắk Lắk.

Từ "cậu ấm" ham vui đến "tướng cướp mụn ruồi" (Kỳ 3): Gỡ nút thắt từ khẩu súng Colt 45 - 1

Tướng cướp Tuấn Nê

Từ "cậu ấm" ham vui đến "tướng cướp mụn ruồi" (Kỳ 3): Gỡ nút thắt từ khẩu súng Colt 45 - 2

Khẩu súng băng cướp dùng gây án (Ảnh tư liệu)

Như vậy, ở thời điểm này Ban chỉ đạo và CA địa phương đã xác định được 2 nhóm đối tượng có những dấu hiện liên quan đến các vụ án giết người, cướp tài sản. Tuy nhiên, chưa thể kết luận chúng có liên quan với nhau hay là 2 nhóm cướp hoạt động độc lập. Nhóm thứ nhất gồm: Nguyễn Hoàng Khánh, H.T, Cu đen, Liên Việt, Nguyễn Tuấn, Huỳnh Hùng và 2 đối tượng Dũng chuột, Tý bót đã bị bắt. Nhóm thứ 2 gồm Nguyễn Nghĩa, Nguyễn Đức Tuấn (Tuấn Nê), Nguyễn Bảo, Tuấn Y, Nguyễn Hà. Nhóm tội phạm này có súng Colt 45 và K54.

Xác định được vậy nhưng khó khăn trước mắt là các đối tượng trên đều vắng mặt ở địa phương, chúng không ở cố định mà luôn thay đổi chỗ ở. Băng tội phạm này hoạt động rất táo bạo, có vũ khí, sẵn sàng gây án bất kỳ ở đâu và thời gian nào, nếu bị vây bắt chúng có thể sử dụng vũ khí chống trả quyết liệt. Hoạt động của các băng nhóm tội phạm này cũng rất tinh vi, xảo quyệt, luôn đề phòng sự phát hiện của CA; đi lại, quan hệ đều quan sát để phát hiện sự theo dõi; luôn thử thách số người đến quan hệ, gặp gỡ.

Hoạt động trinh sát liên tục suốt thời gian dài làm ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng CBCS, trinh sát dù sốt ruột, mệt mỏi vẫn giữ vững ý chí, kiên quyết bắt cho được băng cướp. Để nắm thế chủ động, Ban chỉ đạo chuyên án đã chỉ thị cho lực lượng CA các địa phương tiến hành nhiều biện pháp trinh sát hết sức công phu và tỉ mỉ. Nắm chắc các thông tin và chuẩn bị lực lượng sẵn sàng truy bắt.

Tại Đắk Lắk, ngày 19/3/1999, người dân cho biết đối tượng Nguyễn Nghĩa xuất hiện tại rẫy cà phê rộng 8ha nằm giáp ranh giữa 2 huyện Krông Buk và Cư Mgar của gia đình. Sau khi xác minh nguồn tin trên là đúng, CA tỉnh Đắk Lắk đã huy động một lực lượng gồm 15 điều tra viên của các phòng CSHS, CSĐT CA tỉnh và 4 cán bộ CA huyện Krông Buk, được trang bị đầy đủ vũ khí để vây bắt Nghĩa.

19 giờ ngày 19/3/1999, lực lượng vây bắt họp tại CA huyện Krông Buk, lên sơ đồ khu vực rẫy và căn nhà trong rẫy cà phê của gia đình Nghĩa, thống nhất và duyệt kế hoạch lần cuối cùng. 3 giờ sáng 20/3/1999, lực lượng truy bắt đã bao vây toàn bộ khu vực xung quanh rẫy cà phê nơi đối tượng Nghĩa ẩn náu và hoàn toàn giữ bí mật. 5 giờ sáng, lực lượng vây bắt ập vào bắt được đối tượng Nguyễn Nghĩa. Quá trình vây bắt tội phạm nguy hiểm này bảo đảm an toàn tuyệt đối, không xảy ra bất kỳ một sự cố nào. Qua khai thác nhanh đối tượng Nghĩa, cùng ngày 20/3, CA Đắk Lắk đã bắt khẩn cấp một đối tượng khác là Nguyễn Hà.

Tại TPHCM, qua các tài liệu, chứng cứ thu thập được, lực lượng tham gia chuyên án đã theo sát di biết động của Khánh "mụn ruồi". Đúng 23 giờ ngày 22/3/1999, trinh sát phát hiện Khánh chở người yêu là H.T bằng xe Suzuki Sport trên đường Bành Văn Trân, đoạn gần nhà thờ Chí Hòa hướng ra đường CMT8. Trinh sát bám theo. Tuy phương tiện (xe máy) của trinh sát kém hơn, nhưng với sự khôn khéo, lòng dũng cảm và lợi thế bất ngờ, 1 trinh sát đặc nhiệm đã bay người quật ngã Khánh trong khi đối tượng đang chạy xe. Bắt được đối tượng Khánh và H.T, khám người Khánh thu được 2 chỉ heroin. Như vậy, từ nhận định ban đầu của Ban chỉ đạo chuyên án và bằng sự nhạy cảm của những người lính trinh sát hình sự đã bắt gọn Khánh mà không có thiệt hại nào cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Tại Đắk Lắk, qua tài liệu đối tượng Nghĩa và Hà khai, ngày 29/3/1999 lực lượng CA bắt thêm 2 đối tượng khác là Vũ Tùng và Nguyễn Nam. Trước sự tấn công dồn dập bọn tội phạm và lời kêu gọi đầu thú của CA, gia đình can phạm Nam đã mang nộp 1 khẩu súng Rulo.

21 tên cướp và 4 khẩu súng

Đấu tranh khai thác các đối tượng đã bị bắt, bước đầu chúng đã nhận tội. Nhóm cướp này có 9 đối tượng và có 4 khẩu súng (1 Colt 45, 1 K54, 1 tiểu liên AR 15 và 1 Rulo). Đặc biệt do CA Đắk Lắk truy quét, vây bắt mạnh nên Tuấn Nê, Bảo, Tuấn Y và Thái Quyền đã dạt về lẩn trốn tại TPHCM. Ngày 06/4/1999, Ban chỉ đạo chuyên án họp nghiên cứu xem xét lại tất cả tài liệu, thông tin, chứng cứ, lên kế hoạch bắt Tuấn Nê và đồng bọn.

Cụ thể, lực lượng chức năng đã phong tỏa các cửa khẩu không cho các đối tượng trốn ra nước ngoài. Đồng thời ra lệnh truy nã, thông báo trên toàn quốc đặc điểm nhân dạng, phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trên để tập trung lực lượng truy bắt. Lực lượng trinh sát được giao nhiệm vụ bám sát 24/24 tất cả các điểm nghi vấn mà Tuấn Nê cùng đồng bọn có khả năng lẩn trốn.

Qua các biện pháp nghiệp vụ, CA Đắk Lắk nắm được địa điểm mà đối tượng Tuấn Nê và đồng bọn đang ẩn náu, đó là tiệm cắt tóc Dũng B. ở khu vực Cống Quỳnh, Q1, TPHCM. CA Đắk Lắk đã thông báo tin này cho các tổ tác chiến, Phòng CSHS CA TPHCM. Khi xác định được địa điểm, tổ tác chiến đã tăng cường lực lượng trinh sát, chốt, mật phục với phương châm bí mật, bất ngờ và phải tuyệt đối an toàn cho nhân dân cũng như cho lực lượng truy bắt. 11 giờ 30 ngày 08/4/1999, khi phát hiện được đối tượng, lệnh chiến đấu được phát ra, trinh sát đặc nhiệm áp sát mục tiêu và bắt gọn được nhóm đối tượng, gồm: Tuấn Nê, Bảo và Tuấn Y. Khám nơi ở của chúng, CA thu 1 khẩu Colt 45 và 7 viên đạn.

Như vậy đúng theo kế hoạch mà Ban tác chiến đã vạch ra, lực lượng trinh sát truy bắt đã hoàn thành một cách xuất sắc nhất, an toàn nhất, không để xảy ra bất kỳ một sơ sót nào dù là nhỏ nhất. Ngay sau khi bắt được Bảo, Tuấn Nê, Tuấn Y, lực lượng trinh sát khai thác nhanh nơi cất giấu vũ khí của Tuấn Nê. Ban chỉ đạo chuyên án lập tức cử một mũi trinh sát gồm điều tra viên của các Cục CSĐT, CSHS phía Nam phối hợp với CSHS CA TPHCM lên Buôn Mê Thuột kết hợp với CA Đắk Lắk bắt tiếp những đối tượng còn lại và thu hồi 1 khẩu AR 15. Ngày 10/4/1999, mũi trinh sát của CA Đắk Lắk được cử đi Huế bắt được đối tượng Quyền và CA Khánh Hòa cũng đã bắt tiếp 3 đối tượng là Nguyễn Anh, Khuất Tuấn và Sơn Heo.

Như vậy tính đến thời điểm này, Ban chuyên án đã bắt được tổng cộng 21 đối tượng, thu giữ 4 khẩu súng, một số đạn, 2 dao Thái và 5 xe Dream II, là phương tiện, hung khí mà nhóm đối tượng sử dụng để gây án và tài sản chúng cướp được. Đây là 2 nhóm tội phạm nhưng lại gây ra các vụ án trong cùng một thời gian, hoạt động phạm tội và lẩn trốn cùng địa bàn, phương thức gây án gần giống nhau, nhưng chỉ khác nhau ở chỗ nhóm thì dùng dao, gậy, mã tấu và nhóm thì dùng vũ khí (súng); nhóm thì chỉ cướp tiền, vàng; còn nhóm thì chỉ cướp xe Dream II...

Nhóm tội phạm thứ nhất do Nguyễn Hoàng Khánh tức Khánh "mụn ruồi" cầm đầu và 11 tên đồng bọn chuyên đi cướp xe Dream bằng dao, mã tấu, gậy... Nhóm tội phạm này đã gây ra 8 vụ cướp xe Dream ở các địa bàn TPHCM, Đồng Nai, Ninh Thuận, Khánh Hòa...

Nhóm tội phạm thứ hai do Tuấn Nê cầm đầu, có 9 đàn em, 4 khẩu súng, chuyên cướp các tiệm vàng, các xe chở tiền. Băng cướp này đã bắn chết 1 người, bắn bị thương 5 người, cướp rất nhiều tiền, vàng...

(Còn tiếp...)

Nguồn: [Link nguồn]

Từ ”cậu ấm” ham vui đến ”tướng cướp mụn ruồi”: Câu hỏi sau những vụ cướp tài sản, giết người?

Sinh ra trong một gia đình trí thức, khá giả ở thành phố (TP) Nha Trang, nhưng Nguyễn Hoàng Khánh (SN 1976), từ khi còn ở tuổi vị thành niên đã ăn chơi, hư hỏng và nghiện ma túy....

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NHÓM PVCĐ ([Tên nguồn])
Từ "cậu ấm" ham vui đến "tướng cướp mụn ruồi" Xem thêm
Báo lỗi nội dung