Truy tố Youtuber Võ Minh Điền về tội Gây rối trật tự công cộng, khung hình phạt 2-7 năm tù

Sự kiện: Tin pháp luật

Youtuber Võ Minh Điền bị VKSND quận Bình Tân truy tố theo khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự về tội gây rối trật tự công cộng, khung hình phạt từ 2-7 năm tù.

VKSND Quận Bình Tân, TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố, chuyển hồ sơ sang TAND quận Bình Tân để chuẩn bị xét xử đối với bị can Võ Minh Điền (sinh năm 1986, Youtuber) về tội Gây rối trật tự công cộng.

Theo đó, Võ Minh Điền sử dụng kênh Youtube để livestream bán hàng trực tuyến trên mạng xã hội thì xảy ra mâu thuẫn với kênh Youtube của Hà Kim Ngân nên Ngân có nhờ Lâm Duy Bảo Sơn (tên thường gọi “Sơn mặt quỷ”) gặp Điền để giảng hòa.

Khoảng 11 giờ ngày 17-02-2023, Sơn đến nhà Điền tại quận Bình Tân nhưng không giảng hòa được nên Sơn hẹn gặp Điền đến quán Sài Gòn xưa trên đường Quách Điêu thuộc xã Vĩnh lộc A, huyện Bình Chánh để nói chuyện tiếp.

Đến khoảng 11 giờ 45 phút cùng ngày, Điền đi cùng một đối tượng tên “Bách Hoa” và khoảng 4-5 người của Bách Hoa (không rõ lai lịch) đến quán Sài Gòn xưa chờ nhưng không thấy Sơn, Kim Ngân tới. Tức giận, Điền về nhà rồi ra trước cửa nhà dùng điện thoại di động lên kênh Youtube livestream phát trực tiếp và có nhiều lời lẽ thô tục, xúc phạm chửi bới, thách thức đánh nhau với Sơn và thách thức Sơn dám tới nhà gặp Điền. Trong lúc Điền livestream thì có rất nhiều người đến trước nhà Điền xem, trong đó có Trần Hoàng Ngoan, “Bách Hoa” và một số người của Bách Hoa.

Võ Minh Điền tại thời điểm bị bắt. Ảnh: CA

Võ Minh Điền tại thời điểm bị bắt. Ảnh: CA

Lúc Sơn đang ngồi uống rượu bia cùng một số người bạn và biết Điền đang lên mạng livestream chửi mình nên Sơn gọi điện thoại hẹn với Điền sẽ đến nhà gặp Điền để nói chuyện vì sao Điền lên mạng chửi Sơn, thì Điền đồng ý.

Trong lúc đợi Sơn tới, Điền vẫn tiếp tục ngồi trước nhà livestream liên tục chửi bới, hăm dọa, lăng mạ, sỉ nhục và thách thức Sơn. Đến khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, Sơn rủ Nguyễn Thanh Tùng, Hồ Hoàng Hải, Trần Công Tấn cùng đến nhà Điền để nói chuyện, thì cả ba đồng ý.

Tùng lấy xe ôtô chở cả nhóm đến nhà Điền, trên đường đi Sơn liên tục nhận cuộc gọi từ thách thức tới nhà từ Điền. Biết Sơn còn khoảng bảy phút nữa sẽ tới, Điền liền bảo mọi người xung quanh chuẩn bị.

Khi Tùng điều khiển xe tới đầu hẻm 257 đường Bình Thành thì cả nhóm xuống xe, Sơn đi lại nói chuyện với hai người thanh niên bên Điền, thì cùng lúc này có một nhóm thanh niên (khoảng hơn 10 người) trên tay cầm theo dao, kiếm, chai bia thủy tinh chở nhau và chạy bộ từ trong hẻm 257 Bình Thành chạy ra, có một người trong nhóm chỉ Sơn và nói “Nó kìa” rồi cùng nhau xông tới đuổi đánh, Sơn liền bỏ chạy tẩu thoát.

Lúc này, Điền từ trong nhà chạy ra trên tay cầm cây dũ ba khúc và nói “Đập chết mẹ nó đi” lập tức nhóm thanh niên này cầm hung khí xông tới xe ô tô, Tùng thấy vậy liền lên ghế tài xế ngồi và khóa cửa xe lại, Hải thấy vậy chạy lên xe khóa cửa lại và nằm xuống sàn xe trốn, riêng Tấn do không kịp lên xe nên bị nhóm thanh niên này dùng hung khí vây đánh liên tục vào người gây thương tích.

Sau khi đánh Tấn, nhóm thanh niên quay sang đập phá xe ô tô của Tùng, đập cửa kiếng xe chỗ Tùng ngồi rồi đánh vào tay, lưng của Tùng; còn Điền cầm cây dũ ba khúc đi qua lại xe ô tô, trong khi nhóm thanh niên này vẫn đang tiếp tục đập phá xe ô tô nên Tùng liền điều khiển xe ô tô bỏ chạy rồi đến đón Sơn. Sau đó, Tùng cùng Sơn đến công an để trình báo vụ việc.

Tại cơ quan điều tra, Điền khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đối với các cá nhân là Sơn, Tùng, Hải, Tấn mục đích chỉ đến nhà Điền để nói chuyện nhưng sau khi đến bị nhóm của Điền tấn công và phải chạy thoát thân nên không xem xét để xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Nguồn: [Link nguồn]

Do mâu thuẫn trên mạng xã hội, nhóm Võ Minh Điền và nhóm YouTuber khác hẹn nhau giảng hòa và có hành vi gây rối trật tự công cộng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HỮU ĐĂNG ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN