Trước khi bị tiêu diệt, Lê Quốc Tuấn định trốn ở Vũng Tàu

Trước khi bị lực lượng chức năng tiêu diệt, Lê Quốc Tuấn đã nhờ nhiều người chở đi tẩu thoát, trong đó có kế hoạch đi Vũng Tàu.

Ngày 5-5, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Lê Quốc Tuấn (SN 1987; ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM; đã bị tiêu diệt) với 3 tội danh "Giết người", "Cướp tài sản" và "Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".

Liên quan đến vụ án, Phạm Thanh Tâm (SN 1990, tự Tý Bà Dòm) bị truy tố hai tội danh: "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng" và "Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có".

Ngoài ra, Công an TP.HCM còn đề nghị truy tố Lê Quốc Minh (SN 1993, ngụ huyện Củ Chi) cùng 15 người khác về các tội "Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có", "Che giấu tội phạm" và "Không tố giác tội phạm".

Theo kết luận điều tra, do mâu thuẫn trong lúc chơi đánh bạc tại vườn nhãn ở xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi), trong các ngày từ 29 đến 31-1, Lê Quốc Tuấn đã dùng súng AK bắn chết 5 người, làm bị thương 2 người khác. Lê Quốc Tuấn đã cướp 3 xe máy và số tiền hơn 802 triệu đồng giao cho bạn bè cất giữ.

Hành vi của Tuấn đã đủ yếu tố cấu thành tội giết người, cướp tài sản, tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Tuy nhiên, trong quá trình bỏ trốn, Tuấn đã chống trả khi bị vây bắt nên Công an TP.HCM đã nổ súng tiêu diệt. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đình chỉ điều tra đối với Tuấn.

Quá trình bỏ trốn, Lý Văn Mè (bạn Tuấn) đã mua sim card điện thoại, gặp Tuấn ở khu nhà hoang giao sim cho Tuấn sử dụng. Tuấn đã nhờ người dùng xe máy chở đi trốn nhưng do có nhiều công an đang truy tìm nên kế hoạch trốn bằng xe máy bất thành.

Sau đó, một người bạn của Tuấn nhắn tin, gọi điện cho Đặng Thanh Ngọc nhờ chở Tuấn đi Vũng Tàu bằng taxi giá 2 triệu đồng. Ngọc đồng ý nhưng yêu cầu Tuấn phải tháo súng, tháo đạn quấn băng keo rồi cho vào ba lô mới chở đi, trừ trường hợp Tuấn dùng súng ra tay. Tuy nhiên, đến tối 13 rạng sáng 14-2, Tuấn chống trả nên bị lực lượng chức năng tiêu diệt.

Về số tiền 802 triệu đồng, sau khi cướp được, Tuấn đưa cho nhiều người cất giữ. Tuy nhiên, do bị phát hiện nên những người này mang đến công an giao nộp lại.

Về khẩu súng AK và 100 viên đạn, Phạm Thanh Tâm khai rằng mua của một người tại Campuchia với số tiền 20 triệu đồng; mua khẩu K54 và 7 viên đạn giá 7 triệu đồng. Sau khi mang về Việt Nam, Tâm đưa cho Tuấn cất giữ, sau đó Tuấn dùng súng này gây án.

Về dân sự, gia đình các nạn nhân yêu cầu bồi thường hơn 2,2 tỉ đồng. Trong đó, đáng chú ý, vợ một nạn nhân là bà C.N (SN 1990) yêu cầu bồi thường số tiền 1,6 tỉ đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Công an TP.HCM nói về khẩu súng AK Tuấn “khỉ” sử dụng trước khi bị tiêu diệt

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết, khẩu súng mà Tuấn sử dụng gây án không phải của lực lượng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Dũng ([Tên nguồn])
Bắn chết người ở Củ Chi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN