Tôn Nữ Thị Huyền - "bà trùm" đường dây mua bán bộ phận cơ thể người

"Bà trùm" Tôn Nữ Thị Huyền cùng 7 đồng phạm lén lút đưa rất nhiều người ra nước ngoài cắt ghép thận trái phép; thu lợi hơn 2,5 tỉ đồng

Tin từ TAND TP.HCM ngày 7-1, đơn vị này đang thụ lý giải quyết vụ án mua bán bộ phận cơ thể người.

Trong vụ án này, các đối tượng phạm tội hoạt động trong đường dây môi giới, mua bán thận xuyên quốc gia gây rúng động dư luận một thời.

Theo hồ sơ, VKSND TP.HCM truy tố tội danh "Mua bán bộ phận cơ thể người" đối với 8 đối tượng, gồm: Tôn Nữ Thị Huyền (SN 1975), Đào Đức Hai Việt (SN 1994), Hoàng Đức Tùng (SN 1991), Phạm Quang Cảnh (SN 1996), Huỳnh Linh Tâm (SN 1992), Nguyễn Minh Tâm (SN 1999), Đào Quang Hưng (SN 1992), Huỳnh Kim Ngân (SN 1995).

Tôn Nữ Thị Huyền - "bà trùm" đường dây mua bán bộ phận cơ thể người - 1

"Bà trùm" Tôn Nữ Thị Huyền cùng đồng bọn tại cơ quan công an (Ảnh công an cung cấp)

Trong đó, Huyền là người điều hành đường dây mua bán thận ở Việt Nam. Phạm tội với vai trò đồng phạm, những đối tượng khác giúp Huyền đưa người bán thận đến bệnh viện; tìm người bán thận, môi giới qua internet. Hầu hết các đối tượng phạm tội đều là những người từng có kinh nghiệm đi bán thận "chui".

Năm 2009, Huyền đi ghép thận ở Trung Quốc nên quen biết Đoàn Thành Nhân (người Việt sinh sống ở Campuchia, chưa rõ lai lịch). Đến năm 2016, Huyền sang Campuchia gặp lại đồng hương. Nhân giao Huyền liên hệ bàn bạc việc mua bán thận với một bác sĩ tên Trần (người Singapore, làm việc tại Bệnh viện Quân đội ở Campuchia). "Bác sĩ Trần" nói Huyền về Việt Nam tìm người có nhu cầu bán thận, rồi đưa sang Campuchia ghép thận cho người có nhu cầu. Mức giá "bác sĩ Trần" đưa ra là từ 15.000 – 17.000 USD/quả thận.

Huyền trở về Việt Nam và bắt đầu chiêu mộ những đối tượng khác vào đường dây mua bán thận xuyên quốc gia.

Từ năm 2017 - 2019, "bà trùm" Tôn Nữ Thị Huyền cùng đồng phạm tìm hơn 100 người bán thận, đưa những người này đến nhiều bệnh viện ở TP.HCM và TP Hà Nội làm xét nghiệm.

Sau đó, "bà trùm" trực tiếp tổ chức, chỉ đạo thuộc cấp đưa 37 người sang Campuchia cắt ghép thận. Nhờ đó, băng nhóm tội phạm thu lợi hơn 2,5 tỉ đồng. Trong 37 người bán thận đã ghép thận cho người khác, cơ quan điều tra xác định rõ lai lịch 22 người. Sau khi bán thận, những người này tổn hại sức khỏe từ 45-69%.

Liên quan đến đường dây mua bán thận xuyên quốc gia, cơ quan điều tra xác minh một số đối tượng hoạt động ở Campuchia. Tới nay, Bộ Tư pháp Vương quốc Campuchia chưa trả lời kết quả xác minh nên cơ quan chức năng chưa có căn cứ xử lý.

VKSND TP.HCM nhận định các đối tượng cấu kết chặt chẽ; phân công vai trò cụ thể từng người, từ việc tìm kiếm người bán thận trên mạng internet, đưa người đi xét nghiệm ở bệnh viện, nuôi dưỡng người bán thận, đưa người bán thận sang Campuchia và về Việt Nam, đến thanh toán tiền mua thận.

Nguồn: [Link nguồn]

Triệt phá phi vụ mua bán thận giá gần nửa tỷ đồng một quả

Mới đây, Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) vừa bắt giữ 2 đối tượng về hành vi mua bán thận với giá chúng bán 450 triệu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Di Lâm ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung