Hành trình sa ngã của “ông trùm” mua bán thận và giọt nước mắt muộn màng

Sự kiện: Tin pháp luật

Là đối tượng đã từng bán thận, Nguyễn Đức Thắng hoàn toàn biết rõ các thủ tục cấy, ghép thận tại bệnh viện dưới hình thức “hiến tặng”.

Hành trình sa ngã của “ông trùm” mua bán thận và giọt nước mắt muộn màng - 1

Nguyễn Đức Thắng tại cơ quan Công an ngày bị khởi tố.

Lời khai của “cò thận” 8x

Sau khi được triệu tập đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên, TP.Hà Nội, trước những bằng chứng xác thực, Nguyễn Đức Thắng (SN 1989, trú tại huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội) đã phải cúi đầu nhận tội.

Tại cơ quan điều tra, Thắng khai nhận bản thân đã từng hiến 1 quả thận cho người cần ghép tại Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức và được người ghép thận trả 250 triệu đồng. Sau đó, có nhiều bệnh nhân có nhu cầu ghép thận và người cần bán thận có liên lạc đặt vấn đề với Thắng.

Đối tượng này đã đứng ra làm môi giới trung gian giữa người muốn bán thận và người cần mua thận để hưởng lợi tiền chênh lệch. Khi gặp người có nhu cầu cần bán, Thắng sẽ hướng dẫn làm giấy tờ, thủ tục và đưa vào Bệnh viện Quân y 103 để khám tổng thể, nếu đủ điều kiện thì sẽ thống nhất bán, giá thận dao động từ 230 triệu đến 270 triệu đồng.

Sau đó Thắng sẽ giao dịch làm việc với người mua bán với giá dao động từ 260 triệu đồng đến 290 triệu đồng và hưởng tiền chênh lệch.

Cơ quan điều tra xác định, đến nay, Thắng đã môi giới được 2 trường hợp mua bán thận.

Lần thứ nhất vào tháng 3.2018, môi giới bán 1 quả thận của Lý Thị Kim Châu (SN 1988, Cần Thơ) với giá 270 triệu đồng, trả cho Châu 240 triệu, Thắng hưởng lợi 30 triệu đồng.

Lần thứ 2 vào tháng 7.2018, Thắng môi giới bán 1 quả thận của người tên Tường với giá 290 triệu đồng, Tường nhận 260 triệu, Thắng hưởng lợi 30 triệu đồng.

Cuối tháng 10.2018, Thắng có liên lạc được với 6 người có nhu cầu bán thận nên đã thuê căn nhà số 63/66 Ngọc Lâm để nuôi ăn ở trong thời gian chờ làm thủ tục mua bán thận.

Ngày 4.12.2018, Công an Quận Long Biên đã kiểm tra phát hiện Thắng cùng 9 người, trong đó có Châu đã được môi giới bán thận, Nguyễn Văn Hùng (SN 1993, quê Thanh Hóa) là người đã bán thận được Thắng đưa về trông coi nhà thuê. Tất cả những giao dịch kể trên đối với Thắng và những đối tượng có nhu cầu bán thận đều coi như một chuyện rất bình thường.

Giọt nước mắt muộn màng

Hành trình sa ngã của “ông trùm” mua bán thận và giọt nước mắt muộn màng - 2

Cán bộ điều tra đang lấy lời khai của Thắng.

Một cán bộ điều tra thuộc ban chuyên án 026E cho biết Nguyễn Đức Thắng không phải là một đối tượng lưu manh chuyên nghiệp. Khi được triệu tập và làm việc với cơ quan điều tra, Thắng thành khẩn khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình chứ không khai báo loanh quanh, bất hợp tác như một số thành phần bất hảo khác.

Cũng tại cơ quan điều tra, khi cán bộ điều tra hỏi về số vũ khí thu giữ được tại nơi ở của mình, Thắng cho hay số vũ khí trên Thắng mua về để “tự vệ”. Thắng không có ý định đe dọa, uy hiếp đối với những người có nhu cầu bán thận ở chung trong căn nhà trọ 3 tầng.

Cũng theo vị cán bộ điều tra cho hay, trong quá trình bị tạm giam, Thắng thường xuyên trong tình trạng suy sụp tinh thần, nhiều lúc, tay “cò” 8x rơi nước mắt sau khi ngồi thất thần suy nghĩ.

Nói về quá trình sa ngã của Nguyễn Đức Thắng, cán bộ điều tra cho hay lý do 8x đi vào bước đường phạm tội vì một khoản nợ khá lớn so với khả năng chi trả. Khoản nợ này có từ năm 2016, thời điểm Thắng vẫn còn là nhân viên tại trạm xăng.

Sau khi nghỉ việc, Thắng không quay về quê tại huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội mà lang thang tại nhiều nơi trên địa bàn nội thành Hà Nội để tìm cách kiếm tiền, xoay sở nợ nần. Cũng trong năm 2016, sau một thời gian lang thang, Thắng đã quyết định đi bán thận để trang trải món nợ hàng trăm triệu trước đó.

Sau đó không lâu, vợ Thắng nối bước chồng bán đi một bên thận của mình, số tiền 2 vợ chồng bán thận được khoảng 500 triệu đồng nhưng vẫn không đủ để thanh toán hết tiền nợ. Từ đây, mờ mắt vì đồng tiền, Thắng đã dấn thân trở thành một tay “cò” môi giới mua bán thận, ăn hoa hồng chênh lệch trong mỗi vụ mua bán để trả hết số nợ.

Dù biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật, tuy nhiên Nguyễn Đức Thắng vẫn bất chấp dấn thân vào con đường tội lỗi. Khi Thắng bị Công an quận Long Biên bắt giữ, hai vợ chồng Thắng đã ly thân được nhiều tháng, hạnh phúc một gia đình đã hoàn toàn tan vỡ. Tuy vợ Thắng vẫn ở nhà để chăm sóc cho hai con nhỏ nhưng với một bên thận còn lại, sức khỏe của chị phần nào cũng bị ảnh hưởng, kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Ngày 14/12/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Thắng về tội Mua bán mô, bộ phận cơ thể người theo điều Điều 154 Bộ Luật hình sự. Hiện vụ án vẫn đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Sự thật không ngờ sau cuộc đột kích “cứ địa” của người từng bán nội tạng của mình

Hàng xóm xung quanh ngõ chẳng nhận thấy điều gì bất thường ở căn nhà 3 tầng được một người thanh niên thuê cho các...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Sơn ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN