Tiếng chó sủa trong đêm mưa và điều kinh hoàng trên chiếc taxi: Nhân chứng bất ngờ

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 23

Để có thể buộc tội nghi phạm, cảnh sát tìm cách “hồi sinh” con chó đã chết của hắn. Phương pháp này đã mang lại hiệu quả bất ngờ.

Năm 1952, một vụ án mạng kinh hoàng đã gây chấn động dư luận quận Southport (Australia). Cảnh sát đã nhận được vô số lời đề nghị giúp đỡ từ phía người dân. Nghi phạm sau đó bị bắt giữ nhưng việc kết án không hề dễ dàng khi thiếu bằng chứng và không có các kỹ thuật phá án hiện đại ở thời điểm đó. Cuối cùng, cảnh sát đã phải thực hiện một phương pháp độc nhất vô nhị để có thể buộc tội tên sát nhân.

Bản sao hoàn hảo

Đã bắt được nghi phạm Arthur Ernest Halliday, cảnh sát tập trung hoàn thiện hồ sơ điều tra. Tuy nhiên thời điểm đó, vì chưa có các kỹ thuật hiện đại nên cảnh sát gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm bằng chứng cho thấy Arthur đã có mặt khi án mạng xảy ra.

Tiếng chó sủa trong đêm mưa và điều kinh hoàng trên chiếc taxi: Nhân chứng bất ngờ - 1

Hung thủ Arthur Ernest Halliday.

Do nhiều nhân chứng trông thấy Arthur cùng con chó Peter quanh hiện trường, nhóm điều tra muốn biến Peter trở thành chứng cứ. Nhưng đúng lúc ấy, các thám tử được giao nhiệm vụ theo dõi Peter nhận thấy rằng nó đã bắt đầu bước đi không vững.

Họ bí mật đi theo cô của Arthur khi cô đưa con chó đến bác sĩ thú y. Tuy nhiên, bác sĩ cũng không thể cứu được Peter. Nó đã bị loài ve độc cắn khiến nó trở nên khó thở, chân tay yếu và rồi tử vong. Thi thể con chó sau đó được chôn tại sân sau nhà vợ Arthur.

Cơ hội chứng minh tội ác của Arthur lúc này lại càng trở nên mong manh trong khi ngày càng nhiều nhân chứng khẳng định đã nhìn thấy Peter và Halliday đi cùng nhau ở gần hiện trường vụ án vào khoảng thời gian xảy ra vụ án mạng.

Vào ngày 18/8/1952, cảnh sát quyết định xin lệnh khai quật mộ của Peter. Ngày hôm sau, Bảo tàng Queensland nhận được một yêu cầu lạ lùng từ cơ quan thực thi pháp luật. Don Vernon, người làm việc cho bảo tàng đã 36 năm, được giao nhiệm vụ chuẩn bị cho Peter để có thể xuất hiện tại tòa án.

Một bản sao của cơ thể Peter được tạo ra bằng thạch cao, sau đó Vernon lấy những mảng lông ở thi thể Peter dán lên mô hình thạch cao trước khi gắn răng, móng vuốt và mắt vào. Vào ngày 9/9/1952, cảnh sát đã nhận được bản sao hoàn hảo của Peter.

Phiên tòa gây chú ý

Vào ngày 9/12/1952, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sát hại Athol McCowan bắt đầu. Người dân chen chúc nhau để tìm được một vị trí có thể theo dõi phiên tòa.

Tiếng chó sủa trong đêm mưa và điều kinh hoàng trên chiếc taxi: Nhân chứng bất ngờ - 2

 Bản sao của con chó Peter được trưng bày tại Bảo tàng Cảnh sát bang Queensland.

Với chứng cứ thu thập được, cảnh sát cáo buộc Arthur yêu cầu nạn nhân Athol McCowan dừng xe ở khu vực hoang vắng giả vờ đi tiểu rồi rút súng cướp tiền. Khẩu súng này cũng là khẩu súng mà Arthur tự bắn vào chân khi cướp ở một cửa hàng sau đó. Khi Athol cố chạy, Arthur dùng báng súng đánh nạn nhân tới chết rồi vứt thi thể xuống sông gần đó. Sau đó, hắn lái chiếc taxi đầy máu về phía bắc, đến quận Southport bỏ nó lại ven đường. Đúng lúc rời đi, hắn gặp người phụ nữ vô gia cư Pretoria McPhail cùng con chó của cô khiến nó sủa không ngừng.

Cảnh sát cho biết Arthur ban đầu đã thừa nhận và kể lại chi tiết hành vi giết người cướp tài sản của mình nhưng sau đó hắn lại phủ nhận toàn bộ thông tin này.

Lúc này, công tố viên cho bản sao của Peter xuất hiện. Thi thể của Peter được lưu giữ nguyên vẹn như lúc còn sống khiến Arthur bất ngờ thốt lên nhận đó là chó của mình và liên tục cười với nó, trong khi vợ của Arthur bật khóc.

Công tố viên đã gọi từng nhân chứng lên. Tất cả đều khẳng định đây chính là con chó họ nhìn thấy gần hiện trường vụ án. Người phụ nữ vô gia cư Pretoria McPhail cũng xác nhận đã trông thấy người đàn ông mảnh khảnh có hình dáng như Arthur và con chó giống hệt Peter đang chạy khỏi chiếc taxi của nạn nhân trong lúc cô chui vào xe trú mưa.

Sau một tuần xét xử, Arthur bị kết tội giết người và lãnh án chung thân. Tới năm 1976, hắn được ra tù ở tuổi 65 và qua đời vào năm 1987.

Trong khi đó, bản sao của con chó Peter được đem ra trưng bày tại Bảo tàng Cảnh sát bang Queensland cho tới nay, với vẻ mặt và dáng đứng của con vật như đang chờ đợi để gặp lại chủ nhân.

(Hết)

---------------------

Mời quý vị đón đọc kỳ tiếp theo của loạt bài Kỳ án thế giới vào lúc 4h00 ngày 13/7/2020 trên mục Pháp luật.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 23

Nguồn: http://danviet.vn/tieng-cho-sua-trong-dem-mua-va-dieu-kinh-hoang-tren-chiec-taxi-nhan-chung-bat-...

Tiếng chó sủa trong đêm mưa và điều kinh hoàng trên chiếc taxi: Kẻ có biệt tài vượt ngục

Gã đàn ông có danh sách dài những lần vào tù ra tội do đột nhập, trộm xe hay viết chi phiếu khống. Hắn còn được biệt...

Chia sẻ
Theo Đàm Anh (Theo Narratively) (Dân Việt)
Tiếng chó sủa trong đêm mưa và điều kinh hoàng trên chiếc taxi Xem thêm
Báo lỗi nội dung