Tạt axit: Không thể khởi tố tội giết người?

Luật sư cho biết, mặc dù vụ tạt axit gây hậu quả thương tâm nhưng không thể khởi tố đối tượng Hải về tội giết người vì axit là thứ nguy hiểm nhưng chỉ gây bỏng chứ không gây chết người.

Vụ tạt axít vào giữa mâm cơm xảy ra tối 3/8 tại TP.Nam Định đã khiến 5 người trong cùng một gia đình bị bỏng nặng. Thủ phạm là Đặng Đình Hải (SN 1990, trú thị trấn Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc, Nam Định) đã bị bắt.

Theo Công an TP. Nam Định, Hải đã khai: Khoảng giữa tháng 7/2013, Hải tìm mua 10 lít axít đậm đặc mang về cất giấu ngay tại kho của cửa hàng Hoàng Dũng. Sau đó, Hải mua can nhựa có nắp đậy chiết ra 1,5 lít axít rồi cất giấu ở bãi đất trống chờ cơ hội ra tay trả thù vợ chồng anh Đại. Sáng 3/8, Hải đã chuẩn bị khẩu trang, 1 kính trắng, một áo dài để sử dụng khi thực hiện hành vi. Sẩm tối cùng ngày, Hải đi xe máy lượn qua cửa hàng nhà chị Hương, khi thấy mọi người quây quần bên mâm cơm thì đi vào và ra tay.

Theo luật sư Nguyễn Quang Tiến, mặc dù hậu quả thương tâm nhưng không thể khởi tố đối tượng Hải về tội giết người. Axít là thứ nguy hiểm nhưng việc hắt vào người thì khó dẫn đến hậu quả chết người mà chỉ gây bỏng, với mức độ đó hành vi trên được xem là cố ý gây thương tích. Tỷ lệ thương tích của nạn nhân là căn cứ để định mức án cho đối tượng.

Hiện Hải đã bị cơ quan Công an TP. Nam Định tạm giữ hình sự. Một cán bộ điều tra cho biết, ngoài lời khai của đối tượng, cần phải chờ gia đình nạn nhân bình phục để thu thập thêm lời khai, củng cố hồ sơ khởi tố bị can. Có một chi tiết đáng chú ý là đối tượng Hải khai nhận có cảm tình với con gái lớn của chị Hương...

Theo luật sư Nguyễn Quang Tiến (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), với hành vi trên, Đặng Đình Hải có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác. Với chi tiết ban đầu do cơ quan cung cấp, đối tượng phạm tội rơi vào các tình tiết định khung như dùng thủ đoạn nguy hiểm cho nhiều người; phạm tội với nhiều người; đối với trẻ em người già yếu; có tính chất côn đồ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lương Kết (Dân Việt)
Tạt axit và những nỗi đau Xem thêm
Báo lỗi nội dung