Sát nhân hàng loạt với 4 án chung thân (Kỳ 5)

"Tôi có thể kiểm soát được mạng sống người khác, quyết định họ sống hay chết. Tôi có quyền năng để làm được điều đó”.

Những yếu tố cuối cùng

Tháng 4/1987, cảnh sát đã tổ chức một cuộc khám xét bất ngờ tất cả những kẻ có trong danh sách tình nghi sau cái chết đầy nghi vấn của John Powell. Và dĩ nhiên Harvey nằm trong danh sách đó dù bản thân hắn không hề hay biết hoặc nghi ngờ vì biết bao vụ thành công không dấu vết. Và kết quả cũng khiến ngay cả những nhân viên điều tra cũng choáng váng và bất ngờ. Họ đã tìm ra cả núi các bằng chứng tại nhà chống lại Harvey: những chiếc bình chứa thuốc độc như cyanide và thạch tín, những cuốn sách viết về phương thức pha chế thuốc độc, đặc biệt là có một cuốn sổ ghi chi tiết thông tin cá nhân của từng nạn nhân mà kẻ điên rồ đã sát hại.

Ngay sau khi phát hiện những chứng cứ này, Harvey bị bắt giam để tiếp tục điều tra. Hắn làm đơn xin tại ngoại với mức phí 200.000 đô la nhưng không được chấp thuận. Không những thế, liên tiếp các bằng chứng tố cáo y được phát hiện. Cảnh sát bắt đầu nghi ngờ và mở rộng điều tra về những ca tử vong bất thường và nhanh chóng tại các bệnh viện y làm trước trước đây. Harvey biết rằng việc cảnh sát tìm ra tất cả những tội hắn đã phạm chỉ còn là vấn đề thời gian. Với hàng chục tội giết người như thế, mức án cao nhất là điều không còn gì phải cân nhắc. Thế là hắn quyết định cố gắng xoay sở để chuyển sang bang Ohio nhằm thoát án tử.

Sát nhân hàng loạt với 4 án chung thân (Kỳ 5) - 1

Tòa án quận Hamilton

Ngày 11/8/1987, lúc đó Harvey 35 tuổi đã thú nhận trước có quan điều tra rằng mình đã sát hại tổng cộng 33 người trong 17 năm vừa qua. Thế nhưng qua những ngày điều tra cẩn trọng, con số nạn nhân thực sự mà cảnh sát đưa ra là… 77 người. Một con số khủng khiếp khiến cảnh sát nghi ngờ kẻ sát nhân này phải là một tên tâm thần hạng nặng. Họ quyết định đưa hắn đi thử nghiệm thần kinh. Không những thế, cảnh sát còn đưa y đến nhiều nơi gặp nhiều các chuyên gia thần kinh để tiến hành kiểm tra nhiều lần. Sau tất cả những lần tiến hành cẩn trọng đó, một phát ngôn viên của cơ quan cảnh sát Cincinnati đã công bố kết quả trên tờ báo Cincinnati rằng:

“Bị cáo là một người không bị tâm thần, không những thế còn rất khỏe mạnh, minh mẫn về thể xác và tinh thần. Do áp lực căng thẳng tự gây cho mình nên hắn thực hiện hành vi giết nhiều người”.

Donald Harvey ra tòa vào ngày 18/8/1987 và bị phán quyết: có tội giết 24 mạng người, cố giết 4 người nhưng bất thành, và giết 1 người với hành vi cực kỳ man rợ”. Tổng cộng tất cả mức án cho các tội danh trên là 4 án chung thân nếu hắn nộp mức tiền phạt là 270.000 đô la.

Harvey chính thức bị buộc thêm nhiều tội ở Kentucky vào ngày 7/9/1987. Tại đây hắn thú nhận đã sát hại 12 người trong khi làm việc ở bệnh viện Marymount. Tháng 2/1988, y lại tiếp tục bị xử thêm tội giết nhiều người ở Cincinnati và 3 lần giết người bất thành. 2 năm sau, cảnh sát vẫn tiếp tục điều tra về những cái chết bị nghi là có liên quan tới y nhưng không đủ chứng cứ rõ ràng.

Vào năm 1991, tờ Columbus Dispatch đã đăng một cuộc nói chuyện giữa Harvey và phóng viên trong trại giam. Qua đó bộc lộ được những ý nghĩ điên rồ của y khi ra tay sát hại hàng chục mạng người trong suốt một quãng thời gian dài.

- “Tại sao anh giết người?”

- “Người ta kiểm soát tôi trong suốt 18 năm. Sau đó khi tôi phải được kiểm soát cuộc đời mình. Không những thế, tôi có thể kiểm soát được mạng sống người khác, quyết định họ sống hay chết. Tôi có quyền năng để làm được điều đó”.

- “Anh dựa trên quyền gì mà làm thế?”

- “Sau khi giết 15 người đầu tiên, tôi nghĩ đó là quyền của tôi. Tôi là quan tòa, là luật sư, là bồi thẩm đoàn. Tôi có quyền năng của Chúa”.

Ngày 23/7/2001, báo giới đã công bố danh sách những tên sát nhân ghê sợ nhất tại Hoa Kỳ. Donald Harvey đứng đầu trong danh sách đó, tiếp theo là John Wayne Gacy, Patrick Kearney, Bruce Davis và Dean Corll.

Donald Harvey sẽ được phép giảm án lần đầu tiên vào năm 2047. Khi đó hắn sẽ được 95 tuổi.

Những chuyên gia tâm lý và thần kinh nói gì về tên sát nhân không tưởng này? Mời các bạn đón đọc Sát nhân hàng loạt với 4 án chung thân (Kỳ cuối) vào SÁNG SỚM Chủ nhật ngày 30/9/2012.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo The Trutv) ([Tên nguồn])
Sát nhân hàng loạt với 4 án chung thân Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN