Sát nhân hàng loạt với 4 án chung thân (Kỳ 3)

Luôn mang trong mình thôi thúc giết người, Harvey cố gắng kiểm soát nhưng thất bại. Và thời cơ đã đến, trong vòng 10 năm làm việc tại bệnh viện, y gây ra bao tội ác kinh hoàng.

Bộ máy chết chóc

Harvey phục vụ được gần 1 năm trong lực lượng Không Quân thì xuất ngũ vào tháng 3/1972. Hắn không có thành tích đặc biệt để được xuất ngũ sớm nhưng người giám sát trong quân đội vô tình biết những lời thú tội của y với cảnh sát Kentucky và không muốn tên này gây ra bất kỳ rắc rối nào khác trong quân đội nên cho y xuất ngũ sớm. Sau khi rời quân đội, Harvey rơi vào tình trạng chán nản và tuyệt vọng. Tháng 7/1972, hắn dường như không thể kiểm soát được bản thân và quyết định gia nhập hội cựu chiến binh ở Lexington, Kentucky.

Dầu vậy, Harvey vẫn được giám hộ về thần kinh cho tới ngày 25/8. Sau một lần cố tự tử bất thành ở bệnh viện, Harvey được mang vào trung tâm chữa trị một vài tuần về khủng hoảng thần kinh. Ngày 17/10/1972, hắn được ra viện.

Những ngày tháng tiếp theo Harvey luôn cố gắng trở lại cuộc sống bình thường và sau đó tìm một việc trợ lý cho các nữ y tá ở bệnh viện Cardinal Hill tại Lexington. Tháng 6/1973, hắn bắt đầu làm trợ lý cho các y tá ở bệnh viện Good Samaritan tại Lexington. Trong suốt thời gian 2 năm tiếp theo, kẻ “cựu” sát nhân này dường như đã thực sự khỏe mạnh trở lại khi không hề gây ra bất kỳ vụ việc nào dù lớn hay nhỏ. Cho tới tháng 8/1974, hắn chuyển sang làm điều phối viên cho một hãng điện thoại, rồi lại chuyển sang làm thư ký cho bệnh viện thánh Luke. Theo như lời thú tội của hắn sau này, dù không gây ra vụ sát hại nào nhưng không phải là trong đầu hắn không có sự thôi thúc. Vẫn luôn xảy ra “ham muốn” giết người trong những tư tưởng thoáng qua nhưng y vẫn có thể kiểm soát được chúng.

Tuy nhiên, Harvey không thể giữ được điều này lâu dài. Làm việc tại bệnh viện, trước sau gì cơ hội giết người dễ dàng cũng sẽ đến và Donald Harvey càng ngày lại càng bị thôi thúc mạnh hơn. Dần dần, hắn không đủ tỉnh táo để ngăn chặn ý nghĩ của mình. Dầu vậy, y không phải là sát nhân thuộc loại cố gắng tìm tới con mồi và sát hại cho kỳ được rồi để lại dấu vết rõ ràng. Y luôn biết đợi chờ và ra tay đúng lúc, dễ dàng và không dấu vết.

Và thời điểm đợi chờ cũng đến. Tháng 9/1975, Harvey rời về Cincinnati, Ohio. Trong vòng một vài tuần, nhờ có kinh nghiệm làm việc vốn có, y nhanh chóng tìm được một công việc ban đêm ở bệnh viện Cincinnati V.A. Hắn được giao làm rất nhiều việc, liên quan tới nhiều bệnh nhân khác nhau: khi làm trợ tá, lúc làm người chăm sóc bệnh nhân, lúc hỗ trợ kỹ thuật… Hắn cảm thấy chán nản và vô nghĩ khi phải qua lại nơi trước kia đã từng ra đi. Và vì làm việc ban đêm, Harvey ít chịu sự giám sát hơn và không bị giới hạn phạm vi đi lại ở bệnh viện.

Thế là hậu quả khủng khiếp đã xảy đến như một điều dĩ nhiên. Trong vòng 10 năm, Harvey ra tay sát hại ít nhất 15 bệnh nhân khi làm việc tại bệnh viện. Tên sát nhân bệnh hoạn này đủ khôn ngoan và kinh nghiệm để gây nên những cái chết tưởng như rất tự nhiên, như số phận của bệnh nhân đã được định sẵn. Không ai có thể ngờ một trợ lý ý tá đã làm việc nhiều năm trong nghề y lại có thể ra tay giết người không vì bất kỳ lý do nào cả.

Kinh hoàng hơn, hắn giữ một cuốn nhật ký ghi chép những tội ác của mình. Harvey ghi chép chi tiết tên tuổi, thông tin cụ thể về nạn nhân và cách thức ra tay sát hại như thế nào. Hắn có thể tận dụng bất kỳ vật dụng nào gần bệnh nhân để ra tay: túi ni lông, ống truyền nước, bỏ thạch tím vào nước cam cho nạn nhân uống, tiêm cyanide vào bình truyền nước hay vào trực tiếp cơ thể nạn nhân… Như lời hắn sau này thú tội, tất cả những “thủ thuật” hắn học được trong thời gian trợ lý ý ta giúp hắn có thể tính toán được trong khoảng bao lâu bệnh nhân sẽ chết, và bao lâu thuốc sẽ tan để hoàn toàn không bỏ lại dấu vết của tội ác.

Trong nhiều năm, hắn đã tích lũy được một lượng cyanide nhiều đến choáng váng và dùng dần để “giải thoát” cho các bệnh nhân tại bệnh viện, hoặc thậm chí là tại chính nhà riêng của họ. Dã man hơn, Harvey nhiều khi trộn lẫn cyanide với arsenic từ nhà và mang tới bệnh viện để ra tay. Khi không có ai bênh mình, hắn tìm cách tiêm lượng thuốc này vào cơ thể nạn nhân, hoặc thậm chí, đưa trực tiếp cho nạn nhân uống.

Donald Harvey sẽ tiếp tục gây ra điều gì? Mời các bạn đón đọc Sát nhân hàng loạt với 4 án chung thân (Kỳ 4) vào SÁNG SỚM thứ TƯ ngày 26/9/2012.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo The Trutv) ([Tên nguồn])
Sát nhân hàng loạt với 4 án chung thân Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN