Quãng đời giông tố của 2 mẹ con bị bán vào "động quỷ"

Khi nhận ra bộ mặt thật của đứa cháu họ đội lốt má mì, cũng là lúc chị Linh và người con gái đã nằm trong tầm khống chế của những con quỷ buôn người.

Chị Linh quá già không còn “giá trị sử dụng”, chúng buộc đi rửa chén bát, người con gái vừa tròn 16 tuổi của chị bị chúng ép đi bán trinh, sau đó tống vào động mại dâm. Mỗi ngày con chị phải “phục vụ” hàng chục lượt, nếu mẹ con chị kháng cự lại hay có ý định bỏ trốn đều bị bọn giang hồ đánh đập tàn nhẫn hoặc bỏ đói.

Tin lời hoa mỹ cho vợ con xuất ngoại kiếm tiền

Tiếp chúng tôi trong gian nhà nhỏ nằm hút sâu trong ấp, anh Nguyễn Hiền Cương (SN 1969, huyện Vị Thủy, Hậu Giang) xót xa kể về bi kịch gia đình sau khi vỡ mộng thoát nghèo. Anh Cương bảo, hơn một năm nay gia đình luôn nơm nớp lo sợ phải ra đường vì bị chủ xiết nợ. Món nợ mà anh và vợ không biết khi nào mới có điều kiện hoàn trả. “Cũng vì cái nghèo, nếu tôi không đồng ý cho vợ con xuất ngoại thì giờ đâu vấy cảnh nợ nần chồng chất như thế này”. Gia đình anh Cương thuộc diện nghèo, đứa con đầu không có điều kiện đi học phải nghỉ sớm, chỉ còn đứa con gái út đang học lớp 9 nhưng nguy cơ phải nghỉ tiếp vì không đủ tiền lo học phí.

Vợ chồng anh không nghề nghiệp, quanh năm làm mướn vẫn không đủ ăn. Đang lúc cái đói và sự thiếu thốn cùng cực vây quanh thì tháng 8/2012, đứa cháu họ đằng ngoại tên là Dương Thị L (SN 1980, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) sang nhà chơi. L từng sinh sống ở Malaysia khoảng 10 năm, có chồng con bên đó. Tại nhà anh Cương, Liễu tay nhẫn, cổ vòng vàng rồi dùng mác Việt kiều “khua môi múa mép” khoe rằng bên Malaysia rất giàu có, cuộc sống sung sướng. Hiện bên đó L quen rất nhiều nhà hàng sang trọng, đang cần những người rửa chén, bát với mức lương hàng chục triệu đồng/tháng. Thị bảo, lần này về thăm quê tiện thể nếu ai có Cương cầu thì sẽ giúp đỡ đưa sang làm việc.

Quãng đời giông tố của 2 mẹ con bị bán vào "động quỷ" - 1

Về đến nhà, 2 vợ chồng anh Cương tính chuyện bán nhà để trả nợ sau khi bị lừa. Ảnh T.G

Vừa nghe đến tiền, nghĩ lại món nợ 40 triệu đồng đang lơ lửng nhiều năm qua vẫn chưa thể trả, vợ chồng anh Cương suy nghĩ lắm. Ở quê đang thất nghiệp, anh Cương nghĩ, chi bằng cho vợ và đứa con gái sang lao động bên đó, chỉ cần vài ba tháng cũng xóa được nợ, kiếm thêm được ít vốn về lo kinh tế gia đình. Từ sự “mồi chài” của đứa cháu họ, anh Cương đồng ý cho vợ là Võ Thị Linh (SN 1970) và đứa con gái Nguyễn Thị Hà (SN 1996) đi Malaysia làm thuê. Trong vòng một tuần, L đã lo hết thủ tục hộ chiếu, giấy tờ cho vợ, con anh Cương, rồi bao luôn chi phí vé máy bay để vợ con anh Cương đi.

Ngày ra đi, đứa cháu họ tươi cười trấn an: “Sang bên đó, cháu sẽ hết sức giúp đỡ mẹ con dì”. Anh Cương cũng phần nào yên tâm vì vợ con nơi đất khách quê người có đứa cháu họ bảo đảm. Thế nhưng, đời không ai biết được chữ ngờ. Khi mẹ con chị Linh vừa bước xuống sân bay, đã có đám người bặm trợn đến đưa lên xe theo sự hướng dẫn của L. Mẹ con chị Linh bị tước hết giấy tờ tùy thân, cũng lúc này Liễu thông báo, số tiền vé máy bay của mẹ con chị lên đến 160 triệu đồng. Có 2 việc, một là rửa chén bát, 2 là đi bán thân. Chị Linh quá già “không còn giá trị sử dụng”, đứa cháu đã đưa đến một quán nhậu chuyên rửa chén bát, còn đứa con gái vừa tròn 16 tuổi bị L ép đi bán trinh, sau đó tống vào nhà chứa để bán dâm.

Tháng ngày tủi nhục ở “động quỷ”

Chị Linh kể: “Ban đầu tôi phản ứng quyết liệt vì L hứa sẽ cho hai mẹ con cùng rửa chén ở quán ăn để trả dần tiền vé máy bay nhưng sau đó nó nuốt lời. Nó còn hung hăng cho đám côn đồ người Malaysia đến dọa nạt, đánh đập nên 2 mẹ con tôi đành chấp nhận theo ý L phân công. Đến 1 tuần sau thì nó tính tiền nhà, tiền vé may bay của cả 2 mẹ con lên tới 160 triệu đồng nên bắt đứa con tôi phải đi bán dâm. Tôi khóc lóc van xin nhưng cũng không được vì luôn có bọn côn đồ chực sẵn đòi đánh”. Từ đó hai mẹ con chị Linh làm việc như nô lệ nhưng toàn bộ tiền bạc kiếm được đều bị L lấy hết.

Quãng đời giông tố của 2 mẹ con bị bán vào "động quỷ" - 2

Mẹ con chị Linh bị lừa bán sang “động quỷ” ở Malaysia. Ảnh T.G

Chị Linh kể, con chị có ngày phải buộc tiếp khách đến hàng chục lần. Do cháu bé còn nhỏ, sức khỏe lại kém nên chỉ một thời gian bị khách hàng hạ thân xác đến sức cùng lực kiệt, có hôm về đến nhà là nằm vật không thể gượng dậy nổi. Ngày mệt không đi “làm” được, L lại cho đầu gấu đến lôi đi. Nhìn cảnh con mình như thế, chị Linh như đứt từng khúc ruột. Không những thế hai mẹ con còn thường xuyên bị bỏ đói khi bé Liên không có khách mua dâm. Chị Linh nhớ lại: “Đói khát, nhục nhã, tôi định tự tử chết cho xong nhưng đứa con cứ ôm tôi khóc lóc không muốn chết nên chúng tôi cắn răng chịu đựng chờ cơ hội thoát thân. Đứa con đi tiếp khách ráng giấu ít tiền mua mì gói để dành ăn dần vì có khi hơn nửa tháng mà mẹ con không có hạt cơm nào trong bụng. Có bữa chỉ còn một gói mỳ, hai mẹ con chia nhau ăn mà nhường qua, nhường lại rồi ôm nhau khóc ròng”. Lúc đó mẹ con chị Linh cũng tính đường liều trốn ra ngoài nhưng xứ lạ quê người, không biết tiếng Malaysia nên đành chịu đựng bị chà đạp.

Sau hơn 2 tháng ở “động quỷ”, mẹ con chị Linh thương lượng với L cho liên lạc về với gia đình để gửi tiền qua chuộc. Khi đó, chị Linh gọi điện cầu cứu người chồng mình xem có cách nào đưa 2 mẹ con về nước. Khi biết vợ, bị hành hạ, con gái bị ép bán dâm, anh Cương như rụng rời tay chân. Anh lập tức đến công an huyện rồi công an tỉnh Hậu Giang cầu cứu. Nhận được tin, công an tỉnh đã liên lạc đến Bộ công an nhờ can thiệp. Sau khi công an Việt Nam phối hợp với công an Malaysia giải quyết quyết liệt, cuối cùng mẹ con chị Linh được cứu thoát. Thoát ra khỏi “động quỷ”, chị Linh chưa kịp mừng thì nỗi lo không tiền mua vé về nước ập đến. Được một tổ chức nhân đạo giới thiệu, mẹ con chị Linh đã phải vào một nhà lưu trú ở miễn phí suốt 4 tháng liền. Sau đó, có người Việt Nam làm ở tổ chức nhân đạo biết hoàn cảnh của 2 mẹ con nên đài thọ cho 2 vé máy bay để mẹ con chị về nước.

Nguy cơ bán nhà trả nợ

Nghe tin vợ con về Việt Nam, anh Cương vui mừng khôn xiết đi vay mượn khắp nơi mới đủ tiền bắt xe lên TP. HCM đưa về. Gia đình anh giờ đây phải gánh món nợ tổng cộng 70 triệu đồng - một khoản nợ mà gia đình không biết khi nào mới trả được. “Trước khi đi gia đình tôi nợ 40 triệu đồng, sau thời gian dài chịu khổ nhục ở xứ người, số nợ gia đình gánh hơn 70 triệu đồng. Suốt hơn 4 tháng hay tin vợ được giải thoát, ngày nào tôi cũng liên lạc vợ qua điện thoại, rồi đi đi về về xuống công an tỉnh hỏi thăm tin tức nên không làm ăn gì được”, anh Cương tâm sự.

Theo anh Cương, hiện tại con gái anh đã ổn định lại tinh thần nhưng phải đi giúp việc nhà để có tiền phụ giúp gia đình trả nợ. Khó khăn trong gia đình vẫn chồng chất khi mỗi tháng phải đóng tiền lãi hơn 3 triệu đồng. Anh Cương cũng bức xúc cho biết thêm, đến nay gia đình vẫn chưa có tin tức gì về việc bắt giữ hay khởi tố L theo quy định của pháp luật. Phía cha mẹ L ở Việt Nam tuyên bố không liên quan vì con gái họ đã đi nước ngoài nhiều năm nay. Trong khi đó, gia đình anh phải sống trong cảnh khốn cùng với số nợ lửng lơ và con gái bị tổn thương rất lớn...

Ông Lê Hữu Tín – Trưởng ấp 8 cho biết: “Sau khi hay tin mẹ con chị Linh thoát khỏi “động quỷ” trở về, chính quyền địa phương và các ban ngành, đoàn thể đến gia đình hỏi thăm, động viên, tạo điều kiện để gia đình vượt qua khó khăn. Chính quyền địa phương cũng liên tục tuyên truyền, vận động người dân không nên tin lời bọn lừa đảo với chiêu bài lao động ở nước ngoài lương cao”. Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Hậu Giang cũng tạo điều kiện cho chị Linh học nghề nấu ăn để mở cửa hàng bán thức ăn sáng tại nhà. Bé Liên sắp tới cũng được Hội liên hiệp phụ nữ cho học nghề uốn tóc theo nguyện vọng của em.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Kiều (giadinh.net.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN