Tường trình cay đắng của thiếu nữ bị ép bán dâm

Đến Malaysia, các cô gái bị thu hết tư trang, bắt uống thuốc lắc, tiếp khách mua dâm ở các quán karaoke trá hình hoặc các ổ mại dâm; hoặc không thì bị bán làm vợ đàn ông bản xứ với giá 15 - 20 ngàn USD.

Nghe lời ngon ngọt của một phụ nữ ở địa phương, một thiếu nữ ở Bạc Liêu bị lừa sang Malaysia, ép vào nhà thổ bán dâm. Rất may, nhờ nhanh trí và sự giúp đỡ của cơ quan chức năng cô gái đã về nước an toàn và đến cơ quan chức năng tố cáo hành vi của kẻ buôn người.

Thời gian qua đã có rất nhiều thiếu nữ bị lừa bán ra nước ngoài, trong số đó rất ít trường hợp trở về nước an toàn. Có trường hợp nạn nhân gọi về nhà cầu cứu, gia đình phải chạy vạy vay mượn khắp nơi để chuộc con gái về nước. Ngày đi mang khát vọng làm giàu, ngày về lại ôm thêm “cục nợ” vì sập phải bẫy buôn người. Nguyên nhân vì đâu?

Tường trình cay đắng của thiếu nữ bị ép bán dâm - 1

Chị V. – người bị lừa sang nước ngoài ép vào nhà thổ trở về quê an toàn và đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Sập bẫy buôn người

Một ngày đầu tháng 10.2013, Công an tỉnh Bạc Liêu tiếp nhận đơn tố giác của chị L.T.V. (20 tuổi, ngụ TP.Bạc Liêu), cách đây không lâu, chị có gặp một người phụ nữ ở độ tuổi khoảng 26 tuổi (ngụ tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu). Vài lần trò chuyện, người phụ nữ này tỏ ra khá thân thiết và thường xuyên hỏi thăm về tình hình công việc cũng như thu nhập của chị V..

Khi hay V. muốn đi làm để có nhiều tiền gửi về cho gia đình, người phụ nữ này liền hứa hẹn đủ điều, đồng thời vẽ ra một viễn cảnh quá hoàn hảo, nếu chấp nhận sang Malaysia làm việc sẽ có mức thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng/tháng. Nghe lời ngon ngọt, chị V. liền đồng ý vì vừa được ra nước ngoài làm việc nhẹ nhàng, vừa có tiền gửi về cho gia đình.

Theo sự sắp xếp của người phụ nữ kia, khoảng 15 giờ ngày 12.9, chị V. lên máy bay và được đưa đến khu Puchong, cách sân bay quốc tế ở thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) gần 40km. Khi đến nơi, người phụ nữ vừa quen biết liền giữ hộ chiếu của chị V. và lộ diện thành kẻ buôn người chuyên nghiệp.

Chị V. được đưa đến quán cà phê One Puchong. “Khi đến quán cà phê này tôi mới biết mình đã bị lừa vào động quỷ. Khi đó trong quán có hơn 20 người phụ nữ Việt Nam mặc quần áo 2 mảnh. Còn người quản lý thì dẫn khách làng chơi rọi đèn để họ tự mình lựa chọn các cô gái”, chị V. nghẹn ngào nhớ lại. Trong những ngày lưu lại tại quán cà phê, người quản lý nhiều lần buộc chị V. phải “đi khách” nhưng chị không đồng ý.

Vài lần từ chối “đi khách”, chị V. bị bọn chúng giam lỏng tại quán cà phê cùng những lời hăm dọa. Ngày 17.9, lợi dụng sự sơ hở của bọn chúng, chị V. trốn thoát ra khỏi quán cà phê nhưng do không biết đường đi và không thể nói tiếng địa phương nên bị lạc lõng giữa “chợ người”. “Khi trốn thoát tôi mừng lắm, nhưng khi ra được rồi lại không biết làm sao. Những người trong quán cà phê đi tìm kiếm tôi khắp nơi.

Cũng may là tôi được một số người Việt Nam ở Kuala Lumpur giúp đỡ nên tôi mới đến được Đại sứ quán Việt Nam. Nhờ vậy mà tôi mới trở lại quê nhà được như ngày hôm nay”, chị V. kể lại. Ngày 26.9, chị V. hoàn tất các thủ tục và được cấp giấy thông hành, trở về đến Bạc Liêu trong niềm vui khôn xiết của người thân trong gia đình.

Theo lời chị V., trong chuyến bay trở về lại Việt Nam, còn có một người phụ nữ cùng chung hoàn cảnh quê ở Cà Mau. “Khi đặt chân đến đất Bạc Liêu tôi còn cứ nghĩ mình đang nằm mơ, vì trước đó có lúc tôi nghĩ mình sẽ không còn đường về để gặp lại cha mẹ, anh chị em và những người thân. Có lẽ tôi là người may mắn, nhưng không biết còn bao nhiêu cô gái nhẹ dạ khác vì muốn kiếm tiền mà bị bọn chúng lừa”.

Nhiều đường dây mua bán người sa lưới

Theo số liệu của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an, chỉ trong vòng 7 tháng đầu năm 2013, cảnh sát Malaysia đã giải cứu 201 phụ nữ Việt Nam, theo xác định bước đầu đã có 42 phụ nữ là nạn nhân bị buôn bán. Qua lời khai của những nạn nhân này, thủ đoạn của tội phạm mua bán người hết sức tinh vi. Để dụ dỗ nạn nhân, bọn chúng nhằm vào những người nghèo khổ, lừa ra nước ngoài làm việc lương cao, rồi ép nạn nhân vào đường bán dâm hoặc là phải bỏ ra một khoản tiền lớn để chuộc thân…

Tường trình cay đắng của thiếu nữ bị ép bán dâm - 2

Tường trình cay đắng của thiếu nữ bị ép bán dâm - 3

Một số đối tượng buôn người qua biên giới bị bắt giữ.

Theo đánh giá của cơ quan công an, các nạn nhân bị lừa bán sang Malaysia hầu hết cư trú tại các tỉnh phía Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Tây và có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Một số cô gái bị lừa đưa sang Malaysia phần đông bị ép bán dâm hoặc bán làm vợ đàn ông bản xứ với giá 15 – 20 ngàn USD.

Khi qua đến Malaysia, các cô gái bị thu hết tư trang, bắt uống thuốc lắc, tiếp khách mua dâm ở các quán karaoke trá hình hoặc các ổ mại dâm. Nếu ai không chịu làm mà đòi về sẽ phải trả khoản tiền lớn, nếu không sẽ bị bỏ đói, đánh đập hoặc dọa báo cảnh sát bỏ tù vì không có giấy tờ tùy thân…

Để ngăn chặn tình trạng trên, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đã thành lập ban chuyên án và giao cho Cục CSĐT tội phạm về TTXH chủ trì, phối hợp với văn phòng Interpol và công an các địa phương phía Nam có liên quan tập trung đấu tranh, bóc gỡ các đường dây mua bán người từ Việt Nam sang Malaysia.

Ngay sau khi triển khai kế hoạch đấu tranh, ban chuyên án đã chỉ đạo các thành viên tích cực, chủ động triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, khai thác, thu thập các thông tin, tài liệu liên quan đến các nạn nhân và các đối tượng trong những đường dây mua bán người sang Malaysia hiện bị phía Malaysia bắt giữ, giải cứu. Đồng thời chủ động phát hiện những thông tin liên quan đến các đường dây chuyên tuyển mộ phụ nữ ở trong nước để đưa sang Malaysia ép làm gái bán dâm để kịp thời triệt phá…

Đến nay, Cục CSĐT tội phạm về TTXH đã phối hợp, chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an các tỉnh Kiên Giang, Đắk Nông, Tiền Giang, Đồng Nai phát hiện, triệt phá 5 đường dây mua bán người sang Malaysia. Điển hình, Cục CSĐT tội phạm về TTXH phối hợp Công an tỉnh Kiên Giang bắt giữ và khởi tố điều tra 2 đối tượng là Trương Thị Tú Trinh (tức Hạnh, 21 tuổi, trú tại xã Lai Vung, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) và Trần Thị Hồng Nghiệp (tức Thanh, 31 tuổi, trú tại xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) khi các đối tượng trên xuất hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Đây là những đối tượng mà ban chuyên án đã xác định cần tập trung đấu tranh làm rõ hành vi lừa gạt nhiều phụ nữ Việt Nam sang Malaysia để bán. Qua đấu tranh khai thác, 2 đối tượng trên khai nhận đã lừa đưa trót lọt 22 phụ nữ ở các tỉnh khu vực Tây Nam bộ sang Malaysia bán cho các đối tượng chủ chứa mại dâm hoặc bán cho đàn ông Malaysia làm vợ với mức tiền quy đổi là 21 - 42 triệu đồng/người. Hiện ban chuyên án đã giao cho Công an tỉnh Kiên Giang tiến hành khởi tố, điều tra và tiếp tục phối hợp với ban chuyên án để mở rộng vụ án.

Đồng thời, Cục CSĐT tội phạm về TTXH đã phối hợp Công an tỉnh Đắk Nông bắt tạm giam 4 bị can: Lưu Thị Ngọc Hiền (42 tuổi, trú tại quận 9, TP.HCM); As Na Uy (21 tuổi, trú tại xã Tân Hòa, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh); Paridd Bin Abdul Lan (43 tuổi, quốc tịch Malaysia); Bùi Thị Mai Lan (41 tuổi, trú tại TX.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) về hành vi mua bán người. Cơ quan công an xác định, các đối tượng trên đã câu kết với một phụ nữ Việt Nam đang sinh sống bên Malaysia lừa đưa 16 phụ nữ sang Malaysia. Trong số này đã có một số phụ nữ được phía bạn giải cứu và đang lưu giữ tại các trung tâm bảo vệ nhân chứng ở Malaysia…

Theo Đại tá Võ Ngọc Hữu - Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp, thời gian qua, tình hình mua bán người trên địa bàn cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp. Các đối tượng mua bán người trực tiếp về nước dụ dỗ, đưa nạn nhân ra nước ngoài, chủ yếu là Malaysia để tìm chồng, việc làm hoặc làm gái mại dâm. Khi lừa được các nạn nhân ra nước ngoài bọn chúng sẽ đưa vào “nhà thổ”, nếu không đồng ý, bọn chúng sẽ ép gia đình gửi tiền chuộc nạn nhân về.

Cách đây không lâu, tại Đồng Tháp thông qua mai mối, đối tượng Nguyễn Thị H. (ngụ huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) đã đưa 2 cô gái là N.T.B.L. và L.T.H. (ngụ cùng địa phương) sang Malaysia để bán hàng. Nhưng khi vừa xuống sân bay, 2 cô gái này đã bị các đối tượng người Việt Nam tại Malaysia đưa thẳng đến một nhà hàng để ép làm gái mại dâm. Sau một thời gian, không chịu được sự tủi nhục trong động chứa, hai nạn nhân cầu xin quản lý (là một người Việt Nam, hiện đang ở Malaysia) để trở về quê nhà.

Sau đó, người quản lý đã ra giá, để về được Việt Nam người nhà 2 cô gái phải lo đủ 75 triệu đồng. Sau khi gọi điện thoại về gia đình cầu cứu, gia đình 2 cô gái đã đi vay mượn được 75 triệu đồng để chuộc thân cho con gái. Khi người nhà của người quản lý ở Việt Nam đang nhận tiền thì bị các trinh sát ập vào bắt quả tang. Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đã đưa L. và H. về Việt Nam an toàn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Điền (Dân Việt/Dòng Đời)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN