Phục hồi điều tra ông Phạm Trung Cang

Cơ quan CSĐT và VKSND Tối cao đã thống nhất khởi tố ông Huỳnh Quang Tuấn và phục hồi điều tra đối với ông Phạm Trung Cang vì có chủ trương sai khiến “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt hơn 700 tỉ đồng của ACB.

Chiều 20-1, nguồn tin Báo Người Lao Động cho hay VKSND Tối cao đã quyết định phục hồi điều tra đối với ông Phạm Trung Cang, nguyên phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), vì có dấu hiệu đồng phạm với Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên - nguyên phó chủ tịch HĐQT, phó chủ tịch Hội đồng Sáng lập ACB) cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản ký kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại ACB.

Làm rõ hàng trăm tỉ đồng thiệt hại

Ngoài ra, VKSND Tối cao cũng phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Huỳnh Quang Tuấn (thành viên thường trực HĐQT ACB) về tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” do liên quan đến chủ trương ủy thác cho nhân viên ACB gửi 718,9 tỉ đồng vào Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) để hưởng lãi suất 17,8%-27%/năm. Việc làm này đã vi phạm Luật Các tổ chức tín dụng quy định về nghiệp vụ ủy thác, bị Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt 718,9 tỉ đồng.

Sau khi có kết luận điều tra của cơ quan công an, ngày 12-12-2013, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 7 bị can với nhiều tội danh. Tổng số tiền thiệt hại do 7 bị can gây ra trong vụ án là 1.695,6 tỉ đồng. Theo cáo trạng, trong việc Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo ủy thác cho 19 nhân viên ACB gửi tiền vào VietinBank để siêu lừa Huyền Như chiếm đoạt, CQĐT đã khởi tố ông Phạm Trung Cang về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” do liên quan đến việc ủy thác gửi tiền nêu trên.

Cụ thể, ông Phạm Trung Cang có tham gia cuộc họp của thường trực HĐQT ACB ngày 22-3-2010 đề ra chủ trương ủy thác cho các cá nhân gửi tiền tại các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, VKSND Tối cao cho rằng ngày 31-12-2010, ông Cang đã có đơn xin từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT ACB khi Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 chưa có hiệu lực thi hành (ngày 1-1-2011) và đã được ngân hàng chấp nhận. Do đó, cơ quan tố tụng đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Cang vì cho rằng ông không phải chịu trách nhiệm về hậu quả làm thất thoát 718,9 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, với hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với số tiền hơn 687 tỉ đồng của ACB do đầu tư cổ phiếu, cáo trạng chỉ truy tố 2 bị can Lê Vũ Kỳ (nguyên phó chủ tịch HĐQT ACB) và Nguyễn Đức Kiên.

Phục hồi điều tra ông Phạm Trung Cang - 1

Từ chủ trương sai của ACB, Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt hơn 700 tỉ đồng của ngân hàng này. Ảnh: TẤN THẠNH

TAND TP Hà Nội trả hồ sơ vụ án

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, ngày 3-1-2014, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định trả hồ sơ số 02/HSST-QĐ cho VKSND TP Hà Nội để làm rõ vai trò của một số cá nhân liên quan. Theo quyết định này, TAND TP Hà Nội nhận định chủ trương của HĐQT ACB đã thể hiện rất rõ trong việc ủy thác cho 19 nhân viên gửi 718,9 tỉ đồng vào VietinBank Chi nhánh Nhà Bè và Chi nhánh TP HCM, với lãi suất trong hợp đồng là 14%/năm, lãi chênh lệch ngoài hợp đồng 3,7%-13%/năm.

Trong đó, ông Phạm Trung Cang đã cùng các ông Nguyễn Đức Kiên, Trần Xuân Giá (nguyên chủ tịch HĐQT ACB), Lý Xuân Hải (nguyên tổng giám đốc ACB), Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang (nguyên phó chủ tịch HĐQT ACB) ký vào biên bản họp thường trực HĐQT ACB ra chủ trương dùng tiền huy động của dân để ủy thác cho nhân viên và các công ty gửi VNĐ cùng USD vào một số tổ chức tín dụng. Ngày 26-4-2011, ông Cang được miễn nhiệm, thôi giữ chức vụ phó chủ tịch HĐQT ACB nhưng vẫn còn giữ chức vụ thành viên Hội đồng Tín dụng, Phó Chủ tịch Hội đồng Đầu tư của ACB. Vì thế mà ông Cang vẫn ký tên vào văn bản với tư cách thường trực HĐQT ACB ủy thác cho nhiều cá nhân gửi tiền cho các tổ chức tín dụng khi chưa có hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước.

TAND TP Hà Nội cũng cho rằng hành vi của các ông Trần Xuân Giá, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang và Lý Xuân Hải có dấu hiệu đồng phạm tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” với Lê Vũ Kỳ, Nguyễn Đức Kiên ở hành vi đầu tư cổ phiếu, gây thiệt hại cho ACB hơn 687 tỉ đồng.

Do TAND TP Hà Nội trả hồ sơ để điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT và Viện KSND Tối cao đã thống nhất khởi tố Huỳnh Quang Tuấn và phục hồi điều tra đối với ông Phạm Trung Cang.

Liên quan đến việc ngày 24-12-2013, ông Phạm Trung Cang đã rời Việt Nam qua cửa khẩu hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, bên lề hội nghị tổng kết ngành kiểm sát sáng 16-1-2014, một lãnh đạo VKSND Tối cao cho biết nếu ông Cang không còn ở Việt Nam thì việc điều tra sẽ gặp khó khăn và nảy sinh vấn đề pháp lý hết sức rắc rối. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Quyết (Người Lao Động)
"Siêu lừa" 4.000 tỷ Huỳnh Thị Huyền Như Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN