Nữ giảng viên Đại học hoảng loạn trong nhà nghỉ vì bị đối tượng lừa đảo "thao túng tâm lý"

Ngay cả lúc được lực lượng công an tìm thấy khi đang cố giấu vị trí tá túc trong nhà nghỉ, nữ giảng viên Đại học vẫn bị đối tượng giả danh Cảnh sát lừa đảo, “thao túng tâm lý”.

Khoảng 14h ngày 4-3, Công an phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội nhận được trình báo của anh L.V.T (39 tuổi, trú tại phường Định Công), về việc chị gái anh là L.T.T (42 tuổi, Giảng viên 1 Trường Đại học tại Hà Nội), đi ra khỏi nhà lúc 7h cùng ngày, sau đó nhắn tin về báo với người nhà chuyển gấp vào tài khoản của chị T. số tiền 200 triệu đồng để giải quyết việc.

Nữ giảng viên Đại học hoảng loạn trong nhà nghỉ vì bị đối tượng lừa đảo "thao túng tâm lý" - 1

Căn phòng trong nhà nghỉ, nơi nữ giảng viên tự "nhốt" mình nhiều tiếng đồng hồ để tương tác với đối tượng lừa đảo

Sau nhiều lần gặng hỏi, chị T. mới tiết lộ với người nhà nếu không chuyển tiền thì chị sẽ bị dính líu đến cơ quan pháp luật, bị bắt tạm giam. Gia đình tiếp tục truy hỏi có việc gì dính líu đến cơ quan pháp luật mà cần tiền, thì chị T. không nói. Sau đó, nữ giảng viên gọi điện thoại video về nhà để mọi người thấy có dấu hiệu bất thường, kiểu như chị T. đang bị khống chế tại căn phòng vắng vẻ nào đó. Nữ giảng viên cũng cương quyết không nói mình đang ở đâu.

Trước tính chất bất thường của sự việc, gia đình chị T. đã đến cơ quan công an trình báo.

Xác định vụ việc có dấu hiệu, tính chất của việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn công nghệ cao, Công an phường Định Công đã báo cáo chỉ huy Công an quận Hoàng Mai. Lập tức, chỉ huy Công an quận yêu cầu đội CSHS vào cuộc, phối hợp cùng Phòng CSHS và Phòng An ninh mạng, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - CATP Hà Nội lập tức vào cuộc.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 17h30 cùng ngày, lực lượng công an đã xác định được nơi chị T. đang ở, là một nhà nghỉ trong ngõ 18 phố Định Công. Ập vào căn phòng này, lực lượng chức năng ghi nhận chị T. đang ở một mình, với trạng thái tâm lý hoảng loạn. Trên tay người phụ nữ đang ngồi phệt dưới sàn là 2 chiếc điện thoại di động; 1 chiếc để liên lạc với người nhà giục chuyển tiền; chiếc còn lại để răm rắp làm theo yêu cầu của kẻ lạ mặt, trên tinh thần tuyệt đối không cắt đứt liên lạc, nếu không sẽ bị bắt! Ngay khi vừa nghe lực lượng công an nói, đối tượng ở đầu máy bên kia lập tức tắt máy.

“Chúng tôi là Công an quận Hoàng Mai và CSHS Công an thành phố đây. Chị cứ bình tĩnh để trình bày”. “Không được. Tôi đang làm theo yêu cầu của Công an Bộ kia kìa. Các anh định đưa tôi đi đâu?”. Ngay cả lúc được mời về Công an quận Hoàng Mai để làm việc, nữ giảng viên T. vẫn chưa thoát khỏi tình trạng bị kẻ lừa đảo “thao túng tâm lý”.

Mãi về sau, khi hoàn hồn, chị T. trình bày nội dung: hôm ấy, chị nhận được cuộc điện thoại thông báo về việc có liên quan đến vụ án Mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia. Các đối tượng đã gây áp lực qua điện thoại và yêu cầu chị T. phải đến nơi nào đó kín đáo, không được cho người khác biết, lập tài khoản “Messenger” để liên lạc làm việc.

Sau đó, chị T. đã lập tài khoản như các đối tượng yêu cầu và cung cấp số tài khoản ngân hàng của mình cùng mã giao dịch OTP để các đối tượng chiếm đoạt tài khoản ngân hàng này. Trước đó, các đối tượng đã gửi hình ảnh chụp “Lệnh bắt của Cơ quan CSĐT Bộ Công an”, đồng thời cho chị nói chuyện qua điện thoại với cán bộ Công an tự xưng tên là Huy và Linh, cán bộ Công an TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Các đối tượng yêu cầu nữ giảng viên phải chuyển 200 triệu đồng vào tài khoản đã bị chiếm đoạt trên và không được để lộ thông tin cho ai biết, nếu không sẽ bị… bắt giữ ngay.

Chỉ huy đội CSHS Công an quận Hoàng Mai cho biết, qua sự việc trên, cơ quan công an cảnh báo đến mọi công dân được biết: Cơ quan công an không làm việc qua điện thoại, mà chỉ làm việc trực tiếp bằng Giấy mời, Giấy triệu tập thông qua chính quyền địa phương. Cơ quan công an không gửi Lệnh bắt, Lệnh tạm giam qua tin nhắn, Zalo và các ứng dụng khác…

“Trước những dấu hiệu bất thường, công dân cần bình tĩnh trao đổi, thông tin với người nhà hoặc công an cơ sở. Thủ đoạn lừa đảo nêu trên không mới, nhưng vẫn có người mắc bẫy, do thiếu thông tin, nhận thức, đặc biệt là sự mất cảnh giác”, chỉ huy đội CSHS Công an quận Hoàng Mai nhìn nhận.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/nu-giang-vien-dai-hoc-hoang-loan-trong-nha-nghi-vi-bi-doi-tuong-lua-d...

Nữ đại tá công an dỏm lừa ca sĩ, luật sư hơn 9 tỷ đồng

Mai Thị Lan (SN 1977, trú quận Ba Đình) bị cáo buộc tự “gán mác” bản thân là cán bộ công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Trong số các nạn nhân có...

Chia sẻ
Theo H.Q (An ninh Thủ đô)
Những chiêu trò lừa đảo Xem thêm
Báo lỗi nội dung