Nữ "đại gia" lừa hơn 11 triệu USD có tên trong hồ sơ Panama

Sự kiện: Tin pháp luật

C01 đã thu thập rất nhiều hồ sơ liên quan đến các mỏ khoáng sản titan tại Bình Thuận khoảng 10 năm qua và đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Ngày 31-8, nguồn tin của PLO cho biết, liên quan đến vụ án lừa đảo tại Công ty Cổ phần Đường Lâm (Bình Thuận) đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) tiếp tục làm rõ vai trò của Trương Thị Kim Soan (47 tuổi) trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện các mỏ khoáng sản titan của Công ty Đường Lâm đều đã đóng cửa mỏ.

Nữ "đại gia" lừa hơn 11 triệu USD có tên trong hồ sơ Panama - 1

Bị can Trương Thị Kim Soan (Ảnh tư liệu) 

Các mỏ khai khoáng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận của Công ty này, giấy phép khai thác đã hết hạn và đã dừng cách nay 5 năm. Tuy nhiên Công ty này vẫn còn đăng ký kê khai thuế do còn hoạt động mua bán.

Theo hồ sơ, Công ty Cổ phần Đường Lâm từ năm 2004 hoạt động tại Bình Thuận chủ yếu là thăm dò, khai thác titan. Sau đó thuê trụ sở làm việc ở một cao ốc tại phường Phú Thủy, TP Phan Thiết.

Bị can Soan là người môi giới đầu tư khai thác khoáng sản, nguyên Giám đốc, đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Vàng Titan Việt Nam, Công ty TNHH Khoáng sản Thiên Ân, Công ty TNHH Đầu tư khoáng sản Thiên Bình và một số công ty khác có hộ khẩu thường trú tại 172 Nguyễn Đình Chính, phường 11, quận Phú Nhuận, TPHCM. Trước đó, ngày 1-3, C01 đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Đường Lâm, tỉnh Bình Thuận và các công ty khác có liên quan.

Quá trình điều tra đã xác định Trương Thị Kim Soan đã lừa của ông John Koon, quốc tịch Úc và các công ty do ông John Koon làm đại diện được ủy quyền với tổng số tiền là 11.290.000 USD, quy đổi theo tỉ giá tại thời điểm nhận tiền hơn 230 tỷ đồng.

Ngoài là giám đốc hàng loạt công ty khoáng sản, bị can Soan còn từng là Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Peak View (Peak View). Đây là Công ty từng thâu tóm khu “đất vàng” (1.500m2 nhà và 2.200m2 đất) dự án 129 Pasteur (quận 3, TPHCM) từ CTCP Nova Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Tháng-1-2016, Công ty của Vũ "nhôm" đã bán cho Công ty CP Đầu tư Peak View với giá 300 tỉ đồng. Theo kết luận của Hội đồng thẩm định giá, khu nhà đất 129 Pasteur tại thời điểm trên có trị giá hơn 517 tỉ và phi vụ mua bán này đã gây thiệt hại cho Nhà nước 223 tỉ đồng.

Nữ "đại gia" lừa hơn 11 triệu USD có tên trong hồ sơ Panama - 2

Bị can Trương Thị Kim Soan có tên trong hồ sơ Panama

Bị can Trương Thị Kim Soan còn khá nổi tiếng khi cùng 188 cá nhân, doanh nghiệp ở Việt Nam có tên trong danh sách hồ sơ Panama. Trong hồ sơ Panama, bà Trương Thị Kim Soan được đăng ký là cổ đông của 5 công ty đều có địa chỉ tại Hong Kong.

“Hồ sơ Panama” được cho là vụ tiết lộ tài liệu mật lớn nhất trong lịch sử, phanh phui các hoạt động tài chính bất hợp pháp liên quan đến nhiều nhân vật giàu có và quyền lực trên thế giới.

Khách hàng cần một nơi như Panama (thường được gọi là “thiên đường thuế”) với rất nhiều ngân hàng bí mật cùng mức thuế thấp hoặc không tồn tại trên giấy tờ giao dịch. Nơi đây dễ dàng thực hiện việc rửa các khoản tiền phi pháp từ tham nhũng, trốn thuế, buôn bán ma túy…..

C01 đã thu thập rất nhiều hồ sơ liên quan đến nhiều mỏ khoáng sản titan tại Bình Thuận khoảng 10 năm qua và đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Nguồn: [Link nguồn]

Bắt nữ giám đốc lừa người đàn ông ngoại quốc trên 200 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01), Bộ Công an vừa bắt tạm giam Trương Thị Kim Soan về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Nam ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung