Những tên trẻ em... sát nhân (Kỳ 8)

Stuart Harling, 19 tuổi, người Anh, từng có ý tưởng tổ chức cuộc đảo chính quân sự tại Nam Phi.

Ác quỷ hay bệnh tật?

Stuart Harling đã ra tay giết hại dã man một nữ y tá là Cheryl Moss, 72 tuổi khi bà này đang hút thuốc lá ngoài bệnh viện George ở Hornchurch, Essex. Nạn nhân hoàn toàn không quen biết và càng không có thù oán với Harling. Điều khiến tòa đau đầu là liệu kẻ sát nhân có bị tâm thần khi gây án hay không.

Với các bằng chứng tìm được ở nhà Harling thì có thể kết luận tâm trí của y đã bị ảnh hưởng nặng nề từ internet. Các chuyên gia máy tính đã kiểm tra phần cứng của Harling. Hắn thường xuyên xem “Night Stalker” của Richard Ramirez, một bộ phim về tên giết người hàng loạt. Hắn cũng đọc trên trang web Wikipedia về Dennis Nilsen và Colin Ireland, cả 2 tên giết người ghê rợn ở Anh. Thêm vào đó, tên này dành hàng giờ để lang thang trên các website liên quan tới những vũ khí khủng, có khả năng sát thương cao, những trang web viết về những kẻ giết người hàng loạt và về thế giới tội ác. Đặc biệt, hắn cực kỳ thích những video bạo lực. Tên này ngưỡng mộ Eric Harris và Dylan Klebold vì tội ác giết người của chúng ở Littleton, Colorado vào năm 1999. Harling bệnh hoạn quyết định mình cũng phải trở thành những kẻ giống như thần tượng của mình.

Thêm vào đó, Harling đã bỏ học và thường xuyên thích ở một mình, không bạn bè, không người thân để sống trong thế giới tưởng tượng của riêng mình. Kế hoạch giết người đã được y “vạch ra” chi tiết sau một lần hắn tìm được 1 đĩa CD. Chiếc đĩa này được sử dụng để đào tạo các binh lính thủy quân. Với thông tin này, viện kiểm sát lập luận rằng Harling thực sự là một kẻ giết người máu lạnh với một não trạng điên rồ.

Trong khi bị xét xử, từ vành móng ngựa Stuart Harling phô bày nhiều động tác rồ dại và liên tục chửi rủa quan tòa. Hắn gây nào loạn tới mức lần đầu tiên trong lịch sử, thẩm phán phải quyết định đuổi hắn ra ngoài và xử gần như vắng mặt bị cáo.

Luật sư bào chưa của Harling cho rằng hắn bị hội chứng Asperger, (một dạng bệnh tự kỷ) hoặc mắc chứng rối loạn nhân cách vì nghiện internet, ảnh hưởng tới khả năng hiểu được những gì hắn đang làm. Điều này dẫn tới việc hắn không đáng phải chịu trách nhiệm về những gì hắn đã gây ra vì khi gây án, hắn cảm thấy giống như mình đang chơi games.

Theo xác nhận của Giáo sư tâm thần học Digby Tantam, rất hiếm khi người mắc hội chứng Asperger tấn công người khác, càng hiếm khi họ có tính cách nổi loạn như người bình thường. Nhưng khi điều đó xảy ra, thông thường họ bị người lạ tấn công trước.

Tuy nhiên, lập luận của bên nguyên là Harling là một người có trình độ học vấn cao - tốt nghiệp đại học khoa kế toán, hiện tìm việc làm hợp với ngành học của mình. Như vậy, chuyện giết người không gớm tay chắc chắn do nguyên nhân chủ quan khác, thậm chí hắn nhận biết chính xác điều mình làm trước khi sát hại nữ y tá Moss.

Bằng chứng là trước đó Harling đã mua một con dao và một quyển cẩm nang sử dụng dao để sát thương hiệu quả nhất. Rõ ràng, Harling nhận thức được việc làm của bản thân và hắn phải nhận lấy trách nhiệm mà hắn đã gây ra cho Cheryl Moss.

Trong phòng ở của hắn còn có rất nhiều dao, kiếm, một đĩa CD về cận chiến bằng dao và một quyển sách về khoa học hình sự. Buổi sáng sau khi ra tay sát hại Cheryl Moss, hắn lên các địa chỉ mạng để xem thông tin điều tra của cảnh sát.

Mọi lập luận đều có những lý lẽ thuyết phục riêng khiến cả bồi thẩm đoàn cảm thấy rất khó để ra quyết định. Cuối cùng, tháng 7/2007, bồi thẩm đoàn đã quyết định bỏ phiếu và kết quả là 10/1 đồng ý Harling phạm tội giết người ở cấp độ một. Tòa đã kết án hắn tù chung thân, trong đó 20 năm đầu tiên không được ân xá.

Chia sẻ
Theo Mai Tân (Theo The Trutv) (Khampha.vn)
Những tên trẻ em... sát nhân Xem thêm
Báo lỗi nội dung