Những bóng người trong đêm và vụ thảm sát hãi hùng một gia đình ở biên giới

Thứ Sáu, ngày 19/11/2021 10:02 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong màn đêm tối đen như mực, những kẻ lạ mặt xông vào nhà cướp đi sinh mạng của những người lớn để rồi sau đó bế theo 3 cháu nhỏ chạy trốn qua biên giới.

Sự kiện: Tin pháp luật

Miền kí ức đau thương

Nạn buôn bán phụ và nữ trẻ em qua biên giới tại các huyện vùng biên thuộc tỉnh Hà Giang có những giai đoạn được xem là một vấn đề nóng hổi và nhức nhối. Thời điểm chúng tôi đặt chân tới địa phận những xóm làng giáp biên giới nơi đây, vẫn còn đó những tiếng khóc xé lòng, nỗi đau khó có thể xóa nhòa trong ánh mắt của những người ở lại. Họ đã từng phải chứng kiến cảnh tượng người thân, máu mủ ruột thịt của mình bị các đối tượng xấu thảm sát một cách dã man, để rồi bắt cóc đi những đứa trẻ khi chưa rời nôi mẹ.

Trong ký ức của những người dân xóm Nà Coóng, xã Bạch Đích, huyện Yên Minh (một xã vùng biên thuộc tỉnh Hà Giang) có lẽ sẽ không bao giờ quên được vụ gia đình anh Vàng Mí Xay (26 tuổi trú tại xóm Nà Coóng) bị sát hại dã man, các con mới mấy tuổi đầu của vợ chồng anh bị những kẻ lạ mặt bắt cóc để bán qua biên giới.

Những bóng người trong đêm và vụ thảm sát hãi hùng một gia đình ở biên giới - 1

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ án. Ảnh:TL

Theo đó, vào khoảng 1h ngày 27/2/2007, một nhóm đối tượng lạ mặt đã lẻn vào bao vây xung quanh nhà anh Vàng Mí Xay. Sau khoảng vài phút thăm dò, chúng phát hiện gia đình anh Xay đã ngủ. Lập tức, với hung khí đã được chuẩn bị từ trước, chúng đạp cửa, xông thẳng vào nhà. Trong tích tắc, những kẻ lạ mặt đã chém tử vong chị Sùng Thị Chúa, 28 tuổi (vợ anh Xay). Nghe thấy tiếng động, bà Thào Thị Say (mẹ anh Xay) đi ra kiểm tra cũng đánh tới bất tỉnh. Tiếp đó, nhóm đối tượng khống chế và bắt đi anh Vàng Mí Xay và 3 cậu con trai của anh gồm: Vàng Mí L, 3 tuổi; Vàng Mí T, 1 tuổi và nhỏ nhất là cháu Vàng Mí L, khi đó mới vừa tròn 8 tháng tuổi.

Sau khi đưa anh Xay và 3 cháu nhỏ đến khu vực khe suối gần nhà, nhóm đối tượng đã dùng phớ sát hại người cha. Gây án xong, những kẻ lạ mặt nhanh chóng mang theo 3 cháu bé men theo đường mòn vượt qua khu vực biên giới.

Các đối tượng gây án đa phần là người nước ngoài. Những kẻ này thường rất thông thạo địa hình. Sau một quá trình khảo sát, thăm dò, khi đã nhắm được "con mồi" chúng sẽ tiến hành ra tay, với hành động hết sức manh động và tàn bạo.

Trở về

Dường như định mệnh đã sắp đặt cho ngày trở về với quê cha đất tổ của hai cháu nhỏ Vàng Mí L. (3 tuổi) và Vàng Mí L. (8 tháng tuổi). Có lẽ hai em thời điểm khi bị bắt qua Trung Quốc còn quá nhỏ để cảm nhận được nỗi đau, sự mất mát đã phải từng trải qua.

Vụ thảm sát cả gia đình anh Vàng Mí Xay, bắt cóc trẻ em xảy ra năm 2007 thực sự đã gây rúng động tỉnh Hà Giang về vấn nạn buôn người qua biên giới của những đối tượng xấu. Vụ án đã để lại một sự day dứt khuôn nguôi trong lòng những cán bộ công an và chiến sĩ biên phòng đang làm nhiệm vụ nơi địa đầu tổ quốc.

Nỗi đau, sự day dứt đó đã thôi thúc các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang khẩn trương vào cuộc để tiến hành tìm kiếm, giải cứu các cháu bé bị bắt cóc qua biên giới. Ngày 27/2/2008, sau gần 1 năm tích cực điều tra, lần theo những dấu vết của các đối tượng lạ mặt để lại hiện trường, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang đã phối hợp cùng Công an Trung Quốc đã giải cứu thành công hai cháu bé bị bắt cóc.

Đáp ứng theo nguyện vọng của những người thân trong gia đình, hai cháu bé đã được các cơ quan quan ban ngành tỉnh Hà Giang tiến hành bàn giao cho Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hà Giang để chăm sóc, nuôi dưỡng.

Thời điểm đó, cả hai cháu đều chỉ biết nói tiếng Trung Quốc, và tỏ ra rất sợ hãi, khóc thét liên hồi. Mọi người đã phải dỗ dành, chăm sóc rất nhiều. Theo thời gian cả hai cháu cũng đã dần hòa nhịp được với cuộc sống ở trung tâm.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/nhung-bong-nguoi-trong-dem-va-vu-tham-sat-hai-hung-mot-gia-dinh-o-bien-gi...

Bí ẩn bộ xương khô trong căn nhà vắng: Kẻ giết người ranh ma

Anh H. là người sống khép kín, các mối quan hệ xã hội rất hạn chế và hầu như người thân trong gia đình hay hàng xóm đều...

Chia sẻ
Theo T.Lê - P.Hiếu (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Tin pháp luật
Báo lỗi nội dung