Nghi phạm lừa bán thiên thạch giá 250 triệu USD bị bắt

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Bạc Liêu - Tân Minh Luân, 44 tuổi, bị bắt sau gần 4 năm cùng đồng phạm lừa bán thiên thạch giả giá 250 triệu USD, ngày 26/5.

Theo hồ sơ của Công an TP Bạc Liêu, Luân không có nghề nghiệp ổn định. Tháng 6/2020, ông ta hợp tác làm ăn với một số người ở Bạc Liêu, An Giang làm nghề môi giới, mua bán các loại đồ cổ, đá quý, cây cảnh.

Hai tháng sau, nhóm Luân quay video viên đá màu xám lơ lửng trong nước, nói đây là thiên thạch, mang đi chào bán giá 250 triệu USD.

Tin lời nhóm này sau khi xem video, người đàn ông ở Hà Nội đã đồng ý mua, chọn TP Bạc Liêu là nơi giao dịch. Để tạo lòng tin cho khách hàng, nhóm Luân còn tạo thông tin chủ sở hữu viên đá đang làm ở cơ quan nhà nước tại tỉnh Cà Mau.

Tân Minh Luân (phải) tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Tân Minh Luân (phải) tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 12/8/2020, nhóm Luân cùng người mua viên đá có mặt tại khách sạn trên địa bàn phường 7, TP Bạc Liêu, để giao dịch. Khách hàng đặt cọc 400 triệu đồng cho nhóm Luân, rồi cùng đi về TP HCM để thanh toán số tiền còn lại. Tuy nhiên, trên đường đi, nhóm Luân quay đầu xe bỏ trốn. Biết mình đã bị lừa, người đàn ông đến Công an tỉnh Bạc Liêu trình báo.

Theo kết quả giám định của Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP HCM, viên đá màu xám trên không phải là thiên thạch mà là thạch anh thiên nhiên, nặng 1,28 gram, có thành phần hóa học chủ yếu là Silic dioxide (SiO2).

Sau nhiều năm lẩn trốn khắp các tỉnh miền Tây, tháng 7/2023, 3 người trong nhóm Luân đã đến Công an TP Bạc Liêu đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Đối với những người còn lại, tháng 2 năm nay, Công an TP Bạc Liêu ra quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đến ngày 25/5, Công an TP Bạc Liêu phối hợp công an tỉnh bắt Luân tại huyện Củ Chi, TP HCM.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo tố cáo, hai năm gần đây, ông L. bị một nhóm người tiếp cận, dụ dỗ tham gia đường dây mua bán thiên thạch với những chiêu trò, thủ đoạn tinh vi. Nhóm đối tượng đã chiếm đoạt của ông L. số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Minh ([Tên nguồn])
Những chiêu trò lừa đảo Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN