Móc túi, cướp giật ở khu phố Tây: Du khách bị đánh tơi tả

Sự kiện: Tin pháp luật

Ở khu Bùi Viện, có trường hợp du khách bị đánh tơi tả trước sự bàng quan của nhiều người. Tuy nhiên, cũng có những người tốt ra tay nghĩa hiệp, cảnh báo nạn nhân, thậm chí chủ động bắt kẻ cắp trả lại tài sản.

Phản ứng vì mất trộm, nạn nhân bị đánh tơi tả

Rạng sáng 6-1, một nam du khách chuẩn bị lên taxi ở khu vực. Người này làm các động tác với một phụ nữ đứng cạnh, báo là vừa bị trộm tài sản. Nạn nhân đưa ra chiếc túi xách đã bị mở khóa rồi rời khỏi taxi với vẻ mặt vô cùng bức xúc.

Khi nhìn thấy nam du khách này, bà tóc xoăn (công an xác định là Phạm Thị Hoa, thường trú quận 4, một thành viên nhóm móc túi) tỏ vẻ hoảng sợ, đi rất nhanh khỏi khu vực và leo lên xe của một người đàn ông mặc áo khoác xe ôm công nghệ (chúng tôi đã đề cập ở số trước) chờ sẵn để rời đi.

Nam du khách tỏ vẻ giận dữ, la hét, đập túi xách của mình xuống đường rồi vứt lên vỉa hè. Nạn nhân có những hành vi mất kiểm soát, đập vỡ kính một xe bán đồ ăn, nắm cổ áo một đứa trẻ rồi đi qua đi lại trên đường.

Lúc này, một nam thanh niên xuất hiện, ném chiếc ghế vào vùng đầu, sau đó tấn công du khách bằng cây dũ khiến nạn nhân chỉ biết ôm đầu chịu trận.

Sau khi chở bà Hoa rời khỏi khu vực, tài xế xe ôm công nghệ biển số 59K2-427.05 giả bộ can ngăn những người bán hàng ở đó đừng tấn công du khách.

Nam du khách bị đánh sau đó được đưa về Công an phường Phạm Ngũ Lão làm việc.

Du khách người nước ngoài bị đánh bằng ghế nhựa, cây dũ khi phản ứng việc bị mất trộm

Du khách người nước ngoài bị đánh bằng ghế nhựa, cây dũ khi phản ứng việc bị mất trộm

Những người nghĩa hiệp ra tay

Các nhóm cướp giật, móc túi ở khu vực thường xuyên hoạt động nên nhiều người trong khu vực biết mặt. Vì vậy, có nhiều trường hợp họ ra tay ngăn cản nhóm móc túi hoặc lấy tài sản trả cho người bị hại.

Rạng sáng 5-2, hai phụ nữ bám theo du khách. Khi đến đoạn trước bar Miss Saigon, một thành viên vừa thò tay chuẩn bị kéo khóa ba lô của nạn nhân thì một người phục vụ phát hiện. Nam thanh niên này chạy đến choàng vai nữ du khách, lấy ba lô của nữ du khách đưa ra phía trước để tránh bị móc túi. Vì không biết ý tốt của người này nên du khách để ba lô về vị trí cũ. Nam phục vụ một lần nữa lấy ba lô giao cho nữ du khách và ra hiệu ôm ở phía trước.

Hai kẻ móc túi đứng gần quan sát, khuôn mặt tỏ vẻ tức tối.

Tương tự, khuya 5-2, một người phục vụ quán nhậu đã nhắc du khách khi nhóm phụ nữ móc túi kéo khóa túi xách của nạn nhân.

Có trường hợp nhóm móc túi đã lấy được tài sản nhưng bị phục vụ nhà hàng bắt trả lại.

Cụ thể, gần 0 giờ ngày 11-2, nhóm móc túi lấy được điện thoại trong ba lô của nữ du khách. Nhìn thấy việc này, ngay lập tức nam phục vụ nhà hàng chạy tới nắm chặt tay kẻ móc túi. Người này đã kéo kẻ gian đi đến chỗ người bị hại, buộc trả lại cho nạn nhân. Người bị hại tỏ vẻ kinh ngạc và nam phục vụ nhanh chóng rời đi.

Có trường hợp nhóm móc túi bị người đi đường đập mạnh vào vai cảnh báo khi mở khóa túi đeo của du khách và nhắc nhở nạn nhân nên nhóm móc túi không “ăn hàng” được.

Du khách nói gì sau khi mất tài sản?

• Khuya 5-1, nhóm móc túi lấy được tài sản của một du khách châu Á. Khi phát hiện mất đồ, ông này chạy khắp phố Bùi Viện để tìm thủ phạm. Liền sau đó, nhóm phóng viên gặp nạn nhân trong một con hẻm. Nạn nhân mồ hôi đầm đìa, dáng vẻ ngơ ngác tìm những phụ nữ đã tiếp cận mình. Với vốn tiếng Anh không nhiều, nạn nhân nghi ngờ chúng tôi là đồng phạm với những người móc túi. Chúng tôi muốn giúp đỡ, cố gắng thuyết phục và ông đồng ý đến công an phường trình báo việc bị móc túi. Tuy nhiên, sau khi bước vào bên trong trụ sở Công an phường Phạm Ngũ Lão, người này trở ra vì không tin sẽ tìm lại được đồ đã mất.

Dù bị mất trộm điện thoại nhưng ba nữ du khách người Tây Ban Nha vẫn cười tươi, khen Việt Nam là đất nước xinh đẹp. Ảnh: N.Tân

Dù bị mất trộm điện thoại nhưng ba nữ du khách người Tây Ban Nha vẫn cười tươi, khen Việt Nam là đất nước xinh đẹp. Ảnh: N.Tân

• Gần 1 giờ sáng 4-1, chúng tôi tiếp xúc nhóm 3 nữ du khách vừa bị trộm tài sản. Họ cho hay là người Tây Ban Nha.

“Chúng tôi đang đi trên đường, túi đeo sau lưng. Người phụ nữ bồng đứa bé đi đằng sau rất gần. Tôi có nghi ngờ nhưng không biết. Đi được một lúc thì tôi phát hiện mất điện thoại. Chúng tôi yêu cầu người phụ nữ bồng đứa bé cho kiểm tra có điện thoại trong người cô ấy không thì thấy có năm điện thoại nhưng không có điện thoại của tôi” - nữ du khách tên Maria Katalan đến từ Tây Ban Nha nói.

• Khuya 18-2, chúng tôi tiếp xúc với một phụ nữ vừa bị mất điện thoại, cô gái đi cùng với nạn nhân là người Việt Nam. Người đi cùng cho hay, bạn cô tên Ilyanna (21 tuổi, quốc tịch Áo) mới đến Việt Nam được vài hôm, tài sản bị mất là một điện thoại iPhone 7 màu đen. “Bạn ấy rất buồn vì mất điện thoại nên không có cách để liên lạc với gia đình. Hơn nữa, trong điện thoại có nhiều hình ảnh, video rất quý giá với bạn ấy” - người đi cùng nói.

• Có trường hợp nhóm phóng viên tiếp cận du khách vừa mất điện thoại (khuya 10-1). Sau vài câu trao đổi, nhóm du khách bất ngờ hỏi phóng viên muốn bao nhiêu tiền chuộc và buông nhiều tiếng chửi thề vì hiểu lầm là kẻ gian dàn cảnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngang nhiên cướp giật, nghi bán ma túy ở khu Bùi Viện

Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên bị nhóm móc túi giật điện thoại, truy đuổi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Tân - Nguyễn Yên ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN