Ngang nhiên cướp giật, nghi bán ma túy ở khu Bùi Viện

Sự kiện: Tin pháp luật

Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên bị nhóm móc túi giật điện thoại, truy đuổi.

Clip: Nhóm móc túi giật điện thoại PV

Trong hàng ngàn clip mà chúng tôi ghi nhận, ngoài việc móc túi, bà tóc xoăn (đã đề cập trên các số báo trước và công an xác định là Phạm Thị Hoa, thường trú quận 4) còn cướp giật tài sản của du khách khi có cơ hội.

Ở khu vực phố Tây, chúng tôi còn ghi nhận một số người có hành vi đáng ngờ, nghi dính dáng đến ma túy.

Nam thanh niên đi dọc đường Bùi Viện, liên tục mời khách mua hàng trong bao thuốc lá

Nam thanh niên đi dọc đường Bùi Viện, liên tục mời khách mua hàng trong bao thuốc lá

Giật dây chuyền, điện thoại

Hơn 1h ngày 7-2, bà Hoa đeo bám, liên tục giật chiếc điện thoại của nam du khách châu Á nhưng không được. Đến đoạn trước hẻm 148 đường Bùi Viện, bà tiếp tục giật thì vị du khách quay lại nhìn. Bà liền quay mặt như không có chuyện gì rồi bước đi.

Khuya 12-2, bà Hoa bám theo một du khách, đến trước khách sạn Meraki liền giật sợi dây chuyền của người này nhưng không thành. Nạn nhân quay lại tìm thủ phạm nhưng không biết trong đám đông ai vừa ra tay với mình.

Đến rạng sáng 13-2, bà Hoa cùng một người đàn ông phối hợp giật dây chuyền của một nam du khách nhưng cũng không thành. Lúc này vị du khách quay lại tìm thủ phạm thì hai kẻ cướp giật tỏ vẻ kinh hãi, như vừa chứng kiến việc cướp giật chứ mình không liên quan.

Lúc 1 giờ 30 ngày 13-2, ống kính chúng tôi ghi cảnh bà Hoa giật được điện thoại của một trong hai nữ du khách trên đường Bùi Viện. Khi nạn nhân quay lại, bà Hoa liền chỉ tay như nói cho nạn nhân hướng kẻ cướp thoát thân. Sau khi chuyền chiếc điện thoại vừa giật được cho người đàn ông đi cùng, hai người cùng giả làm người tốt, chỉ hướng “kẻ cướp giật thoát thân” cho nạn nhân. Bà còn nhiệt tình đưa hai du khách đi tìm kẻ gian. Lúc này, đồng phạm của bà nhét chiếc điện thoại vừa cướp được vào túi quần, lẩn vào con hẻm mất dạng.

Liên tiếp trong các tối 14-1, 6-2 ống kính chúng tôi ghi cảnh bà Hoa giật điện thoại, dây chuyền của du khách. Nếu bị phát hiện, bà vứt điện thoại, dây chuyền của nạn nhân ra đường, làm những động tác huơ tay như thanh minh là mình không liên quan.

Hai phụ nữ nhiều lần có hành vi chào mời, nghi liên quan ma túy

Hai phụ nữ nhiều lần có hành vi chào mời, nghi liên quan ma túy

Người đàn ông tiếp thị viên nén cho du khách

Người đàn ông tiếp thị viên nén cho du khách

Nghi vấn móc túi kiêm luôn bán ma túy

Khu phố nhộn nhịp du khách và máy quay của chúng tôi không chỉ bắt được hình ảnh cướp giật, móc túi mà còn ghi được những hoạt động của nhiều người, nghi liên quan ma túy.

Rạng sáng 5-2, một phụ nữ khoảng 30 tuổi, dáng cao, tóc dài xuất hiện. Người này đứng trước một con hẻm đối diện số 89 Bùi Viện để quan sát.

Trước đó, chúng tôi bắt gặp người này từng xuất hiện nhiều lần ở khu vực, thường xuyên đi dọc đường Bùi Viện, cùng một đồng phạm trộm điện thoại, tài sản của du khách.

Gần 1 giờ sáng 5-2, người này tiếp cận nhóm ba du khách, trao đổi và chỉ tay vào con hẻm 186 đường Bùi Viện, nơi có nhiều người dáng vẻ nhếch nhác đi vào hẻm rồi nhanh chóng trở ra. Con hẻm này trước đây Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh về tình trạng mua bán ma túy diễn ra nhộn nhịp, nhất là vào chiều tối và rạng sáng. Con hẻm cũng là địa điểm mà các thành viên trong nhóm móc túi thường xuyên ra vào.

Liên tiếp trong các đêm từ 11 đến 16-2, chúng tôi ghi nhận có một phụ nữ hơn 40 tuổi đi dọc đường Bùi Viện, thỉnh thoảng nhìn về phía những nhóm khách người nước ngoài rồi đưa tay lên mũi ra hiệu. Một người đàn ông khác khoảng 50 tuổi tiếp cận nhiều du khách “tiếp thị” các viên nén. Họ liên tục chào hàng những vật đựng trong bao thuốc lá, liên tục đi lòng vòng ở khu vực, nhắm vào những nam du khách say xỉn hoặc cầm những quả bong bóng trên tay. Những người này xuất hiện trong khoảng thời gian từ 0 giờ đến khoảng 3 giờ sáng thì rời đi...

Phóng viên bị giật điện thoại, bị truy đuổi

Trong quá trình tìm hiểu, ghi hình các băng nhóm, chúng tôi đã bị bà Hoa giật điện thoại.

Lúc 3 giờ sáng 11-2, chừng 10 người xúm quanh sòng bầu cua khu vực đường Bùi Viện do một phụ nữ chừng 45 tuổi làm nhà cái. Họ liên tục chửi thề, cười lớn làm náo động cả một khu vực. Khi chúng tôi đứng ở sòng bạc này thì từ phía sau, bà Hoa giật chiếc điện thoại mà PV đang cầm trên tay nhưng chúng tôi cảnh giác, giữ chặt. Khi PV quay lại, bà liền quay sang người đàn ông bên cạnh, nói “giỡn giỡn” rồi cười lớn. Người đàn ông này buông một lời chửi thề chát chúa làm chúng tôi và nhiều người chung quanh không ai dám lên tiếng.

Bà Hoa sau khi giật điện thoại của PV không được thì quay qua nói lớn “giỡn, giỡn”

Bà Hoa sau khi giật điện thoại của PV không được thì quay qua nói lớn “giỡn, giỡn”

• Rạng sáng 11-2, chúng tôi chạy xe theo người phụ nữ bồng con và mang bầu để tìm hiểu nơi họ sinh sống. Hai người này chạy xe máy lòng vòng qua nhiều tuyến đường ở quận 4, quận 1 và Bình Thạnh, sau đó mất hút ở một căn nhà nằm sâu trong hẻm 27 đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh).

Sau nhiều ngày đến khu vực và chạy xe theo, chúng tôi đã bị nhóm móc túi nghi ngờ. Khuya 18-2, người đàn ông chở bà mang bầu đi bộ, tiến thẳng đến chỗ một trong hai chúng tôi đang ngồi. Biết đã bị nhóm móc túi nghi ngờ, chúng tôi chạy xe qua nhiều con hẻm. Phía sau, người đàn ông trong nhóm móc túi đuổi theo...

Hôm sau, nhóm móc túi này không xuất hiện ở khu vực.

Sở Du lịch sẽ có văn bản cho Công an TP.HCM chấn chỉnh

Móc túi tạo hình ảnh không đẹp cho du lịch và người dân TP.HCM.

“Nạn móc túi, cướp giật tại phố đi bộ Bùi Viện tạo hình ảnh không đẹp về một TP.HCM thân thiện, an toàn đối với du khách cũng như gây bức xúc cho người dân thành phố” - ông Nguyễn Minh Lý, Chánh Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM, nói sau khi theo dõi loạt bài “Móc túi, cướp giật hoành hành khu phố Tây” mà Pháp Luật TP.HCM phản ánh.

Ông Lý cho hay phố đi bộ Bùi Viện là một trong những địa điểm thu hút du khách quốc tế mỗi khi đến TP.HCM và cũng là địa chỉ để người dân thành phố dừng chân vào ngày cuối tuần.

“Sở Du lịch sẽ có văn bản gửi Công an TP.HCM đề nghị xử lý vụ việc này” - ông Lý nói.

Ông cũng cho hay trong quy chế phối hợp giữa Sở Du lịch và Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong, hằng ngày lực lượng trật tự viên của đơn vị này thường xuyên tuần tra, liên tục để hỗ trợ phối hợp với lực lượng công an khi phát hiện du khách bị cướp giật hay móc túi...

Để tiếp tục phát huy lợi thế là điểm đến thân thiện, hấp dẫn, an toàn đối với du khách quốc tế và trong nước, Sở Du lịch TP.HCM đã chỉ đạo lực lượng trật tự viên tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra thường xuyên trên địa bàn TP, nhất là những khu vực đông khách du lịch.

Sở cũng sẽ thực hiện tốt công tác phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý nhanh khi có tình huống liên quan xảy ra theo chức năng, nhiệm vụ.

Theo Sở Du lịch TP.HCM, trong quý I-2020, lực lượng trật tự du lịch thuộc Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong đã tiếp nhận và giải quyết gần 1.230 các vụ việc, hoạt động sai của taxi, xích lô, hàng rong, đeo bám làm phiền du khách... Lực lượng này cũng hướng dẫn du khách trình báo công an ba vụ, hỗ trợ du khách trong việc phát hiện, truy đuổi, khống chế, bắt các đối tượng phạm pháp giao cơ quan chức năng giải quyết là ba vụ, tăng hai vụ so với cùng kỳ.

Tú Uyên

Kỳ sau: Du khách bị đánh tơi tả khi phản ứng

Nguồn: [Link nguồn]

Những kẻ bảo kê nhóm móc túi khu Bùi Viện

Băng nhóm móc túi luôn có một số người giữ xe, chạy xe ôm... hỗ trợ cất giấu tài sản, chở khỏi khu vực và sẵn sàng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Tân - Nguyễn Yên ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN