Mạo danh công an và viện kiểm sát lừa đảo tiền tỉ qua... điện thoại

Cơ quan công an đã điều tra, làm rõ 4 đối tượng chuyên mạo danh các cơ quan tố tụng để lừa đảo hàng tỉ đồng của những nạn nhân nhẹ dạ cả tin.

4 đối tượng mạo danh cơ quan tố tụng bị bắt giữ.

4 đối tượng mạo danh cơ quan tố tụng bị bắt giữ.

Ngày 26/6, Công an TP.Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội vừa phối hợp cùng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an triệt phá đường dây lừa đảo qua điện thoại. Đây là đường dây mạo danh cơ quan chức năng như công an, viện kiểm sát nhân dân, gọi điện thoại cho người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. 

Các đối tượng bị bắt giữ trong đường dây gồm Đặng Thành Toại (SN 1995; trú tại Ea Drong, Buôn Hồ, Đắk Lắk), Lê Ngọc Quyền (SN 1995; trú tại An Lạc, Buôn Hồ, Đắk Lắk), Nguyễn Tấn Thắng (SN 1996; trú tại An Bình, Buôn Hồ, Đắk Lắk) và Lê Công Thái (SN 1995; trú tại An Lạc, Buôn Hồ, Đắk Lắk).

Theo tài liệu điều tra, từ đầu năm 2020, do không có tiền tiêu sài, Đặng Thành Toại đã kết nối với một số đối tượng để mở các tài khoản ngân hàng, mục đích để chuyển tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi kết nối, Toại đã rủ Quyền, Thắng và Thái cùng tham gia.

Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng đã đi gom các chứng minh nhân dân (CMND) tại các nhà nghỉ, hiệu cầm đồ, sau đó làm giả CMND và đi mở tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau. 

Chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn, hàng chục tài khoản ngân hàng đã được các đối tượng mở ra. Đây chính là các tài khoản mà nhóm đối tượng lừa đảo dùng để nhận tiền chiếm đoạt từ các nạn nhân.

Thủ đoạn của nhóm này là tự xưng nhân viên bưu điện, gọi điện cho nạn nhân thông báo có bưu phẩm gửi ở các bưu điện lâu ngày không đến nhận, liên quan đến khoản nợ ngân hàng và đã có lệnh bắt của cơ quan công an, viện kiểm sát. 

Tiếp đó, các đối tượng yêu cầu phải nghe điện thoại, liên tục nói chuyện với nhiều người tự xưng là cán bộ công an, kiểm sát viên thụ lý vụ án và dùng lời lẽ đe dọa, yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt số tiền đó. Với thủ đoạn này, có những trường hợp nạn nhân bị lừa đến 2,2 tỉ đồng.

Hiện, Phòng PC02 đang củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định.

Nguồn: [Link nguồn]

Ly kỳ vụ án bình tro cốt bỗng nhiên biến mất và cuộc điện thoại nặc danh

Khi chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thế nhưng anh T. lại nhận được tin dữ về việc ngôi mộ của...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Sơn ([Tên nguồn])
Những chiêu trò lừa đảo Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN