Thái Bình: Lộ lý do Phó trưởng công an và Phó viện trưởng VKSND huyện Vũ Thư bị bắt

Trong quá trình giải quyết nguồn tin về tội phạm "Cố ý gây thương tích", điều tra viên và cán bộ điều tra Cơ quan CSĐT có hành vi không thực hiện giám định thương tích, không dẫn giải người bị hại đi giám định...

Ngày 2/12, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Đức Tuấn (SN 1985- Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư); Phạm Thị Thu Hiền (SN 1977- Phó Viện trưởng VKSND huyện Vũ Thư) và Nguyễn Hoàng Hà (SN 1976- Kiểm sát viên VKSND huyện Vũ Thư, Thái Bình).

Theo một lãnh đạo Cơ quan điều tra VKSND Tối cao, từ kết quả điều tra ban đầu cho thấy, trong quá trình giải quyết nguồn tin về tội phạm "Cố ý gây thương tích" xảy ra ngày 22/5/2018 tại thôn Bồng Lai, xã Vũ Tiến (huyện Vũ Thư), điều tra viên và cán bộ điều tra Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư đã có hành vi không thực hiện giám định thương tích, không dẫn giải người bị hại đi giám định, thiết lập tài liệu khống, ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự để không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với đối tượng.

Kiểm sát viên VKSND huyện Vũ Thư biết rõ Cơ quan điều tra không thực hiện trưng cầu giám định thương tích đối với bị hại nhưng không thực hiện quyền hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự không có căn cứ để tiếp tục xác minh và đã thống nhất với Cơ quan điều tra trong việc không khởi tố vụ án hình sự, nhằm mục đích không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với đối tượng.

Vào tháng 6/2020, Cơ quan điều tra, VKSND tối cao đã phát hiện và tiến hành kiểm tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu của tội "Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội", xảy ra tại một số cơ quan tiến hành tố tụng thuộc tỉnh Thái Bình. Trong đó có sự việc liên quan đến Bùi Mạnh Tiến (Tiến "trắng") con nuôi của Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ").

Cơ quan điều tra, Viện KSND tối cao đã xác định, khoảng tháng 4/2018, Bùi Mạnh Tiến và Phạm Văn Sáng đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng (là lái xe ô tô khách) chạy tuyến Vũ Thư, Thái Bình - Hà Nội. Tại nhà anh Hoàng, Tiến và Sáng đã yêu cầu nạn nhân mỗi tháng phải đưa 3 triệu đồng, đón khách sau 15h hàng ngày nhưng anh Hoàng không đồng ý.

Đến khoảng 19h30 tối  22/5/2018, Phạm Văn Sáng, Bùi Mạnh Tiến, Hoàng Văn Phi, Nguyễn Tuấn Long đến nhà anh Hoàng. Lúc này, Sáng dùng dao chém nhiều nhát làm anh Hoàng bị đứt cơ, gân 2 tay và 2 chân. Sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Xuân Đường đã đến nhà anh Hoàng đưa ra mức bồi thường là 130 triệu đồng và yêu cầu anh Hoàng không đi giám định để không xử lý hình sự. 

Do lo sợ bị trả thù nên nạn nhân đã có đơn đề nghị không đi giám định. Ngày 22/7/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Sau khi kiểm tra, xác minh thông tin trên, Cơ quan điều tra, Viện KSND tối cao đã trưng cầu giám định thương tích của anh Hoàng, kết luận giám định xác định anh Hoàng bị tổn hại 44% sức khỏe.

Phát hiện có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, Cơ quan điều tra, VKSND tối cao đã yêu cầu Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Bình hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Vũ Thư; đồng thời, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Cố ý gây thương tích" theo khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Đến ngày 29/10/2020, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc" quy định tại Điều 375 Bộ luật hình sự năm 2015, xảy ra tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư.

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Bằng Giang (SN 1981, thời điểm bị bắt giữ là Phó Công an xã Song An); Hoàng Hồng Hạnh (SN 1978, thời điểm bị bắt là Đội trưởng Đội Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Vũ Thư) để điều tra về hành vi có dấu hiệu của tội phạm "Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc".

Nguồn: https://giadinh.net.vn/thai-binh-lo-ly-do-pho-truong-cong-an-va-pho-vien-truong-vksnd-huyen-vu-t...

Thái Bình: Bắt giữ Phó trưởng Công an và Viện phó Kiểm sát huyện Vũ Thư

Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao vừa bắt giữ Phó trưởng Công an và Viện phó Viện KSND huyện Vũ Thư,...

Chia sẻ
Theo Đức Tùy (Gia đình & Xã hội)
Bắt Đường "Nhuệ" và vợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung