"Trùm" giang hồ Đường “Nhuệ” khai báo thế nào về việc bảo kê hỏa táng người chết?

Sáng 18-11, phiên tòa xét xử Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, SN 1971, trú tại TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và đồng phạm trong vụ thu tiền bảo kê hỏa táng người chết tiếp tục làm việc.

Tại phiên tòa, Nguyễn Xuân Đường và đồng phạm bị cáo buộc, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2017 đến tháng 4-2020 đã dùng nhiều thủ đoạn, đe dọa trực tiếp hoặc gián tiếp để cưỡng đoạt tiền của 25 chủ cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Cơ quan truy tố xác định, Đường tự xưng là Chủ tịch Hiệp hội tang lễ Thái Bình, tự ban hành quy chế hoạt động của Hiệp hội và Hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty Đường Dương với các dịch vụ tang lễ Thái Bình.

Đường "Nhuệ" tại phiên tòa vụ bảo kê hỏa táng người chết.

Đường "Nhuệ" tại phiên tòa vụ bảo kê hỏa táng người chết.

"Trùm" giang hồ Thái Bình còn bị cáo buộc đã ép buộc các chủ cơ sở dịch vụ tang lễ phải báo ca hỏa táng cho người của Đường và phải nộp số tiền 500.000 đồng/ca hỏa táng.

Trình bày trước tòa, Đường “Nhuệ” cho rằng, đối tượng được các cơ sở dịch vụ tang lễ tha thiết đề nghị làm Chủ tịch Hiệp hội tang lễ Thái Bình. Theo Đường, mọi người tha thiết mời đối tượng vào làm để làm ăn yên ổn và nhờ Đường đứng lên để bảo vệ họ nhưng thời điểm đó đối tượng im lặng.

“Lợi (Ninh Đức Lợi - PV) nói bây giờ chỉ cần bị cáo đứng lên, lấy tên bị cáo để mọi người dựa vào, không ai bắt nạt. Lợi là người giúp chính các công việc” - Đường “Nhuệ” khai.

Lời khai của Nguyễn Xuân Đường thể hiện rằng, các cơ sở dịch vụ tang lễ đưa ra ý tưởng tất cả các ca hỏa táng khi có sẽ báo về một số điện thoại. Từ đó sẽ báo về tổng đài, khi Hiệp hội tang lễ Thái Bình thành lập riêng thì có số điện thoại riêng.

“Bị cáo nói chuyện này không làm được đâu nhưng mọi người bảo Lợi sẽ làm việc đó. Ngay lúc ấy, Bùi Văn Minh (bạn Đường) bảo bây giờ tôi có thừa 1 sim, cho Hiệp hội rồi đưa luôn trước mặt mọi người” - "trùm" giang hồ Thái Bình nói.

Theo bị cáo Đường, mọi người khi đó còn đưa ra ý tưởng muốn in tên Đường Dương hoặc Đường “Nhuệ” lên thành xe, đầu xe hỏa táng nhưng đối tượng không chấp nhận.

Đường khai những lần đến họp, lúc đầu suy nghĩ là cho vui, giúp được ai cái gì thì giúp nhưng dần dần thấy thương cảm cho hoàn cảnh của các dịch vụ tang lễ ở Thái Bình bị “đì”, thương nhà có người chết nên sau đó đã đồng ý tham gia vào Hiệp hội tang lễ Thái Bình.

Đường “Nhuệ” khai trước đây các dịch vụ cũng nộp cho ông Giao (Trần Đình Giao - Chủ tịch HĐQT đơn vị quản lý đài hóa thân Thanh Bình, Nam Định - PV) 300 nghìn đồng/ca. Thành lập Hiệp hội mới đóng thêm 500.000 đồng/ca để duy trì Hiệp hội và các dịch vụ tang lễ tự trích ra.

“Khi tôi nhận làm giúp các dịch vụ là xuất phát từ cái tâm của tôi, các dịch vụ khẩn thiết nhờ tôi giúp đỡ. Khi ấy, tôi nói giúp mọi người không biết có ảnh hưởng gì đến pháp luật không. Tôi đề nghị mọi người là giúp mọi người thì phải làm giấy tờ gì đó để không vi phạm pháp luật” - Nguyễn Xuân Đường trình bày.

Về bản hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty Đường Dương (Doanh nghiệp của vợ chồng Đường) và các dịch vụ, bị cáo Đường khai, đến giờ cũng chưa biết bản hợp đồng như thế nào. Mặc dù vợ Đường là người ký nhưng Đường nói bản hợp đồng chẳng có giá trị gì về pháp lý, có thể chỉ là thỏa thuận nào đó.

Về số tiền bị cáo buộc chiếm đoạt của các cơ sở dịch vụ hơn 2,4 tỷ đồng, "trùm" giang hồ Thái Bình khai, bản thân có nhiều khoản tiền không thể nhớ được. Với số tiền các dịch vụ báo ca, Đường khai chi tiêu vào việc ăn uống và các hoạt động của Hiệp hội tang lễ.

Theo lý giải của Đường "Nhuệ", các cơ sở dịch vụ tang lễ phải bỏ ra 500.000/ca, bị cáo này và các đối tượng liên quan được ăn, được uống (tổ chức liên hoan), còn họ thì được đi lại, công việc đúng giờ, thoải mái và không bị ai bắt nạt. “Thu theo ca là do các cơ sở dịch vụ đưa ra, họ nói mãi bị cáo mới nhận cho” - Nguyễn Xuân Đường trình bày.

Nguồn: [Link nguồn]

Đường ”nhuệ”: Cáo trạng khiến tôi mang tiếng là ”kền kền ăn xác chết”

Bị cáo Đường đề nghị tòa bác bỏ cáo trạng của VKS vì cho rằng quy buộc của cáo trạng khiến mình “bị mang tiếng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Lâm ([Tên nguồn])
Bắt Đường "Nhuệ" và vợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN