Lại một bị can được tại ngoại bất thường

Bị can đầu vụ mua bán trái phép chất ma túy, thuộc trường hợp tội phạm rất nghiêm trọng nhưng lại được VKSND TP Mỹ Tho cho tại ngoại.

Trong khi dư luận về vụ VKSND TP Mỹ Tho cho bị can Nguyễn Thị Thắm (ngụ xã Trung An, TP Mỹ Tho, bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích”) được tại ngoại chưa lắng xuống thì mới đây, một nguồn tin từ TAND TP Mỹ Tho cho biết một bị can đầu vụ trong vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” cũng được VKSND cho tại ngoại. Thấy có dấu hiệu không bình thường, Chánh án TAND TP Mỹ Tho Huỳnh Hiếu đã ra lệnh bắt giam lại bị can này.

Bị bắt quả tang mua bán ma túy

Trước đó, tối 18-10-2011, các trinh sát Đội Cảnh sát Phòng chống tội phạm về ma túy, Công an TP Mỹ Tho đã bắt quả tang Nguyễn Quốc Phong (SN 1976, ngụ phường 7, TP Mỹ Tho) đang cất giữ trong người 6 bịch ni lông màu trắng, một bịch chất bột màu trắng để trong bịch ni lông. Phong khai tất cả đều là ma túy Phong vừa mua ở Long An về để bán cho các con nghiện. Khám xét nơi ở của Phong, các trinh sát còn thu giữ một số dụng cụ để phân chia và sử dụng ma túy.

Lại một bị can được tại ngoại bất thường - 1

Quyết định cho tại ngoại của VKSND TP Mỹ Tho và lệnh bắt giam của Chánh án TAND TP Mỹ Tho

Phong còn khai vừa giao hàng tại khách sạn H.T cho Nguyễn Thị Bích Phượng (SN 1985, ngụ phường 3) để Phượng giao cho con nghiện. Bằng biện pháp nghiệp vụ, chỉ hơn một giờ sau tại khu vực Bảng Vàng (phường 4), các trinh sát tiếp tục bắt quả tang Phượng và chồng là Hướng Văn Thành (SN 1989) khi cả hai chuẩn bị giao ma túy cho một đối tượng tên X. Khi bị bắt, Phượng còn cầm trên tay ma túy mà Phong vừa giao cho.

Tại cơ quan công an, Phong khai nhận đã nhiều lần mua ma túy ở Long An về Tiền Giang để giao cho Phượng và Thành đi bán cho con nghiện. Khi mua ma túy về, Phong là người cất giữ, con nghiện có nhu cầu thì điện thoại cho Phượng để Phượng gặp Phong lấy ma túy. Mỗi lần bán ma túy, Phong cho Phượng hưởng 10% số tiền bán được. Tương tự, Thành cũng tham gia hoạt động mua bán trái phép chất ma túy cùng Phượng.

Tội phạm rất nghiêm trọng, vẫn tại ngoại

Sau khi kết thúc điều tra, cơ quan công an chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND TP Mỹ Tho đề nghị truy tố 3 bị can nói trên. Ngày 25-5, ông Võ Văn Ngoan, Viện trưởng VKSND TP Mỹ Tho, ký quyết định cho bị can đầu vụ án này là Nguyễn Quốc Phong được thay thế biện pháp ngăn chặn thông qua việc cho mẹ và chị của Phong bảo lãnh tại ngoại.

Nói về việc cho bị can đầu vụ tại ngoại, một điều tra viên Công an Tiền Giang khẳng định: “Phạm tội mua bán trái phép chất ma túy mà được tại ngoại thì đây là trường hợp có lẽ chỉ có duy nhất ở Việt Nam”. Theo điều tra viên này, Phong bị truy tố ở khoản 2, điều 194 Bộ Luật Hình sự là thuộc trường hợp tội phạm rất nghiêm trọng, có mức hình phạt tù từ 7- 15 năm, vậy mà không hiểu vì lý do gì lại được VKSND TP Mỹ Tho cho tại ngoại.

Sau khi VKSND hoàn tất cáo trạng truy tố Phong cùng đồng bọn và gửi hồ sơ đến TAND TP Mỹ Tho để xét xử, ông Huỳnh Hiếu đã ra lệnh bắt và tạm giam Phong để bảo đảm cho việc xét xử và thi hành án. Khi Công an TP Mỹ Tho nhận được lệnh bắt của tòa án, Phong đã “biến mất” khỏi nơi cư trú. Mãi đến chiều 14-6, sau 13 ngày truy tìm, các trinh sát đã bắt bị can Nguyễn Quốc Phong tại phường 3, TP Mỹ Tho.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào năm 1998, Phong đã từng bị Công an Tiền Giang khởi tố về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tuy nhiên sau đó quyết định này được đình chỉ.

Từng bỏ lọt tội phạm

Theo hồ sơ chúng tôi có được, vào năm 2008, VKSND TP Mỹ Tho đã từng bỏ lọt tội phạm. Theo đó, chiều 29-1-2006, Công an Tiền Giang bắt quả tang Lê Văn Sơn và đồng bọn tổ chức đá gà ăn tiền, tạm giữ 23 người. Kết thúc điều tra, công an tỉnh chuyển hồ sơ về cơ quan tố tụng TP Mỹ Tho để truy tố, xét xử.

Tháng 7-2006, VKSND TP Mỹ Tho ra cáo trạng truy tố Sơn cùng 6 người khác. Sau đó không lâu, Viện trưởng VKSND TP Mỹ Tho ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can Nguyễn Quốc Khánh.

Vụ án được TAND TP Mỹ Tho đưa ra xét xử vào tháng 3-2008. Sau đó, VKSND tỉnh Tiền Giang xác định vụ án bỏ lọt tội phạm bởi trong quá trình điều tra Khánh đã nhận tội, đủ cơ sở để truy tố.

Mặt khác, Khánh đã có 2 tiền án về tội đánh bạc mà vẫn được đình chỉ điều tra là vi phạm nghiêm trọng việc áp dụng Bộ Luật Hình sự. VKSND tỉnh Tiền Giang kháng nghị hủy án sơ thẩm vì bỏ lọt tội phạm và được TAND tỉnh Tiền Giang xử giám đốc thẩm chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Tiền Giang.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MINH SƠN ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN