Kẻ khủng bố có tên "sát thủ bom thư" (Kỳ 7)

Một bản nghiên cứu chi tiết cuộc đời của kẻ khủng bố có bằng tiến sĩ nhưng sống lập dị đã được thực hiện.

Việc xét xử Ted Kaczynski diễn ra trong nhiều phiên toà và thay đổi nhiều luật sư bào chữa chỉ vì những tranh luận xung quanh việc hắn có bị tâm thần hay không. Nguyên việc Ted từ chối đi khám nghiệm tâm thần đã là một cuộc tranh cãi và đấu trí kéo dài giữa các luật sư. Cuộc tranh cãi này bắt đầu từ phiên toà đầu tiên ngày 12/11/1997 tới 9/1/1998, mọi việc mới ngã ngũ và Ted buộc phải kiểm tra sức khoẻ tâm thần. Tiến sĩ Sally Johnson được chỉ định để kiểm tra năng lực tinh thần của Ted Kaczynski. Đây là vị tiến sĩ về tâm thần nổi tiếng, làm việc tại các cơ sở huấn luyện liên bang ở Butner, New York. Trước đây bà từng kiểm tra sức khoẻ tâm thần cho nhiều tên tội phạm nổi tiếng như Jim Bakker và John Hinckley, 2 tên tội phạm bị xét xử vì tội cố mưu sát tổng thống.

Báo cáo chuyên sâu của tiến sĩ Johnson sẽ cho chúng ta thấy hình ảnh toàn diện và rõ nét nhất về cuộc sống riêng tư của Ted Kaczynski.

Ted Kaczynski có một tuổi thơ bình thường như bao đứa trẻ khác. Ngoại trừ một thời gian ngắn hắn phải nhập viện hồi 9 tháng tuổi vì một số căn bệnh thông thường. Một giáo viên tiểu học của cậu bé Ted cho biết cậu bé nói chung là trong sáng, hiền lành nhưng không hoà đồng.

Trong suốt những năm cấp II, Ted học rất giỏi nhưng thường xuyên là mục tiêu bị bạn bè trêu chọc. Người bạn thân duy nhất mà cậu học sinh xuất sắc này nói chuyện là ông em David của mình. Thành tích học tập vượt bậc của Ted khiến tên hắn được lưu trong cuốn niên giám của trường.

Lên phổ thông trung học, Ted tiếp tục học rất giỏi, bỏ qua học lớp 11 nên 16 tuổi đã bắt đầu được học tại đại học Harvard. Năm 25 tuổi, Ted hoàn thành bằng thạc sỹ và tiếp tục học lên tiến sĩ. Tuy nhiên, Ted là một sinh viên hoàn toàn tách rời cuộc sống tập thể khi không tham gia bất kỳ hoạt động ngoại khoá hay thể thao nào trong trường với các sinh viên khác.

Kẻ khủng bố có tên "sát thủ bom thư" (Kỳ 7) - 1

Ngôi nhà Ted sống trong suốt thời thơ ấu.

Tốt nghiệp tiến sĩ năm 1967, Ted trở thành phó giáo sư Toán học tại đại học California ở Berkeley nhưng bỏ việc vào tháng 6/1969. Tiếp sau đó là những tháng ngày vùi mình nghiên cứu khiến Ted trở nên càng xa lạ với cuộc sống hiện thực. Vẫn biết rằng mình cần phải đi làm để có sự liên kết với thế giới hiện thực nhưng Ted luôn bị thất nghiệp và sống vật vờ cho tới khi bị bắt tại cabin nhỏ của mình ở Lincoln, Montana.

Sống trong rừng

Một trong những nhà thơ yêu thích của Ted Kaczynski là Henry David Thoreau. Nhà văn này có đời sống đơn độc khi xây một căn lều ở một vùng hoang vu, sống xa cách với xã hội hiện đại. Chính Ted đã rất thần tượng tới mức cabin mà hắn sinh sống được sao chép từ thiết kế căn lều của Thoreau.

Nhà thơ Thereau, trong sự cô đơn của mình đã viết cuốn the beloved American classic (Nước Mỹ ngày xưa yêu dấu) năm 1854. Còn Ted Kaczynski trong sự cô đơn của mình đã viết bản Tuyên Ngôn điên dại, mang đầy tính khủng bố của mình.

Kẻ khủng bố có tên "sát thủ bom thư" (Kỳ 7) - 2

Ted Kaczynski khi làm giáo sư Toán học tại Berkeley.

Ngay cả trong thời đại học, Ted dù có thành tích rất tốt trong học tập nhưng luôn có những phản ứng chống lại tập thể. Cậu sinh viên này không có khả năng sống phù hợp với ký túc xá sinh viên. Nếu phải ở đó, hắn cảm thấy bị kích động ghê gớm từ những âm thanh của phòng khác, hay hắn càng lấy làm khó chịu hơn khi chứng kiến cuộc sống yêu đương của những sinh viên cùng lứa tuổi. Những người bạn học cùng với Ted cho biết hình ảnh duy nhất mà họ nhớ về cậu bạn lập dị của mình là luôn lạnh lùng đi qua bạn bè của mình và đóng sầm cánh cửa lại và nhốt mình trong đó để đọc sách.

Khi tiến sĩ Sally Johnson phỏng vấn người mẹ Wanda và em trai David của Ted, họ bày tỏ thái độ rất đáng tiếc và gửi lời xin lỗi tới các nạn nhân bị hắn cài bom ám sát trong nhiều năm qua.

Với bản nghiên cứu rất kỹ cuộc đời của kẻ khủng bố có tài này, liệu toà án có chấp nhận hắn có bị tâm thần hay không? Mời các bạn đón đọc Kẻ khủng bố có tên "sát thủ bom thư" (Kỳ 8) vào SÁNG SỚM ngày 7/2/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Kẻ khủng bố có tên "sát thủ bom thư" Xem thêm
Báo lỗi nội dung